Nghệ sĩ Quang Thắng vừa cho biết, NSƯT Phạm Bằng đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 20h ngày 31/10 (tức ngày 1/10 Âm lịch) tại bệnh viện Hồng Ngọc sau 2 tháng điều trị bệnh viêm gan và viêm mật, hưởng thọ 85 tuổi.

NSUT Pham Bang qua doi - Anh 1

NSƯT Phạm Bằng.

NSƯT Phạm Bằng sinh năm 1931, tại Hà Nội. Ông vừa là nghệ sĩ sân khấu vừa là hài kịch, diễn viên… được đông đảo công chúng mến mộ.

Năm 1955, ông là sinh viên trường Cao đẳng Giao thông Công chính nhưng đến năm sau, ông phải nghỉ học trong hoàn cảnh khó khăn vì gia đình ông thuộc diện tư sản cần cải tạo.

Năm 1959, ông bắt đầu “bén duyên” với nghệ thuật khi tham gia đoàn kịch nghiệp dư của nhà thơ Hoàng Cầm, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng.

Sau đó, ông tham gia đoàn văn công Hà Nội.

Tiếp đó, khi đoàn kịch Hà Nội được tách ra, nghệ sĩ Phạm Bằng bắt đầu nổi tiếng với những vai phản diện.

Cuối năm 1974, đầu 1975, Phạm Bằng chuyển sang đoàn kịch nói Trung ương.

Ông là gương mặt nghệ sĩ gạo cội nổi tiếng với các vai diễn sếp, cấp cao “đầu hói”.“Gặp nhau cuối tuần” là chương trình đưa tên tuổi Phạm Bằng đến với công chúng.

Ngoài ra, ông từng đoạt hai huy chương Vàng trong Hội diễn Sân khấu toàn quốc với vai Lý Trưởng trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt và vai Thương trong Mớ đời Thương. Với điện ảnh, ông ghi dấu trong phim Ngày lễ thánh, Đất mẹ.

Trước đó, trên mạng xã hội đã xôn xao hình ảnh NSƯT Phạm Bằng với thân hình gầy gò vì sụt đi 8 kg do căn bệnh ung thư gan. Nhiều độc giả không khỏi xót xa và dành những lời động viên tới nghệ sĩ mà họ yêu mến.

Tuy nhiên, liên lạc với NSƯT Phạm Bằng, ông cho biết rất cảm ơn độc giả đã quan tâm nhưng ông không phải bị ung thư gan mà là viêm gan, viêm mật. Nghệ sĩ Phạm Bằng cho biết ông cảm thấy rất tiếc và buồn khi Tết này không được tham gia đóng phim hài Tết phục vụ khán giả.

Hoàng Minh