Cho đến những năm cuối đời, khi sức khỏe đã dần yếu, NSƯT Phạm Bằng vẫn luôn đam mê với nghiệp diễn...

NSUT Pham Bang va nhung vai dien de doi - Anh 1

NSƯT Phạm Bằng sinh năm 1931, mất ngày 31/10/2016 tại Hà Nội. Ông là nghệ sĩ đa năng khi vừa đóng kịch, đóng phim, diễn hài.

NSUT Pham Bang va nhung vai dien de doi - Anh 2

Tuy vậy, khởi nghiệp, nghệ sĩ Phạm Bằng lại là sinh viên của trường Cao đẳng Giao thông Công chính (1955). Sau đó, vì gia đình khốn khó, ông phải bỏ học. Đến năm 1959, Phạm Bằng có cơ may vào đoàn văn công Hà Nội và chính thức bước chân vào nghiệp diễn. (Ảnh tư liệu: Phạm Bằng khi còn trẻ)

NSUT Pham Bang va nhung vai dien de doi - Anh 3

Năm 1964, Phạm Bằng được đạo diễn Nguyễn Đình Nghi mời tham gia các vở diễn. Ông bắt đầu nổi tiếng với các vai phản diện. Sau đó, đạo diễn Trần Hoạt bắt đầu làm một vài tác phẩm kịch hài. Phạm Bằng cũng tham gia một vài tiết mục.

NSUT Pham Bang va nhung vai dien de doi - Anh 4

Với ngoại hình và gương mặt sắc sảo, tính cách tỉ mỉ, Phạm Bằng thường được giao những vai diễn Lý trưởng hay "sếp" trong các vở kịch, phim ảnh. Ông từng đoạt huy chương Vàng trong Hội diễn Sân khấu toàn quốc với vai Lý trưởng trong vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt. Ảnh: NSƯT Phạm Bằng (trái) trong vai Lý trưởng.

NSUT Pham Bang va nhung vai dien de doi - Anh 5

Ông cũng từng đoạt huy chương Vàng trong Hội diễn Sân khấu toàn quốc với vai Thương trong “Mớ đời Thương”.

NSUT Pham Bang va nhung vai dien de doi - Anh 6

Với điện ảnh, ông ghi dấu trong phim “Ngày lễ thánh”, “Đất mẹ”. Ông là một trong những nghệ sĩ không thể thiếu của chương trình “Gặp nhau cuối tuần”.

NSUT Pham Bang va nhung vai dien de doi - Anh 7

Chương trình Gặp nhau cuối tuần là nơi thực sự đưa nghệ sĩ Phạm Bằng đến với công chúng một cách sâu rộng.

NSUT Pham Bang va nhung vai dien de doi - Anh 8

Từ năm 2006 đến 2010, nghệ sĩ Phạm Bằng đi diễn liên tục.

NSUT Pham Bang va nhung vai dien de doi - Anh 9

Đạo diễn Trần Hoạt từng nhận xét về khiếu hài Phạm Bằng: "Khiếu hài là khiếu trời cho, không thể mở lớp diễn viên hài, nhưng các diễn viên hài phải có trình độ văn hóa cao, sâu và tư duy vững".

NSUT Pham Bang va nhung vai dien de doi - Anh 10

Phạm Bằng cũng từng tâm sự: "Bản thân tôi lại không bao giờ nghĩ mình sẽ làm nghề này trong khi ngồi trên ghế nhà trường. Tất cả là do ngoại cảnh tác động".

NSUT Pham Bang va nhung vai dien de doi - Anh 11

Nhưng một khi đã bước vào nghề, niềm đam mê trong ông lớn dần. Đến nỗi, mỗi một vai diễn, dù là lớn hay nhỏ, ông đều nghiêm túc và tỉ mỉ diễn tả nhân vật. "Chỉ đọc mỗi phần diễn của mình thì làm sao nắm bắt được các mối liên hệ nhân vật trong vở kịch được. Riêng tôi từ trước đến nay luôn phải đọc trọn kịch bản, rồi mới yên tâm diễn".

NSUT Pham Bang va nhung vai dien de doi - Anh 12

Cho đến những năm cuối đời, khi sức khỏe đã dần yếu, Phạm Bằng vẫn luôn đam mê với nghiệp diễn.

NSUT Pham Bang va nhung vai dien de doi - Anh 13

Cứ mỗi dịp Tết, ông lại chăm chỉ đi đóng hài Tết như để làm nghề, nhớ nghề và thỏa nỗi đam mê.

NSUT Pham Bang va nhung vai dien de doi - Anh 14

Ông cặm cụi lo cho từng phân đoạn nhỏ nhất trong vai diễn của mình.

NSUT Pham Bang va nhung vai dien de doi - Anh 15

Cách đây ít hôm, khi thông tin ông bị viêm gan, viêm túi mật được các phương tiện truyền thông đăng tải, nghệ sĩ Phạm Bằng vẫn rất vui vẻ. Dù sụt 8kg nhưng trên giường bệnh, Phạm Bằng chỉ nhớ nghề và cảm thấy tiếc vì Tết này không được diễn phục vụ khán giả nữa.

NSUT Pham Bang va nhung vai dien de doi - Anh 16

NSƯT Phạm Bằng qua đời vào tối 31/10 tại Hà Nội, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho người thân, đồng nghiệp và cả những khán giả yêu mến ông./.