Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

NTC bị phản kích dữ dội ở Sirte

Gốc

Các tay súng thuộc Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya (NTC) thực sự bị choáng trước đòn phản công dữ dội của lực lượng trung thành với ông Gaddafi ở Sirte, quê hương của cựu Tổng thống Libya và là thành trì duy nhất còn lại sau khi Bani Walid thất thủ hôm 17/10.

Ông Musa Yunis, một chỉ huy NTC cho biết, không còn vấp phải bất kỳ sự kháng cự nào từ lực lượng của ông Gaddafi sau khi tiến quân vào Bani Walid. Theo ông Musa Yunis, các tay súng của ông Gaddafi đã vứt lại nhiều phương tiện chiến tranh để chạy trốn, nhiều người cải trang thành dân thường để tránh bị phát hiện.

Nhưng tình hình tại Sirte hoàn toàn khác hẳn. Trước đó, binh sỹ NTC đã tiến sâu vào thành phố và dồn các tay súng của ông Gaddafi về khu vực rộng khoảng 2km2 sát bờ biển Địa Trung Hải, nhưng họ không những không tiến thêm được bước nào, mà còn bị đẩy lùi khá xa (khoảng 2km) xung quanh những vị trí đã chiếm được.

NTC cho biết, những người trung thành với ông Gaddafi đã bất ngờ phản công vào gần trưa 18/10 và cả thành phố Sirte chìm trong tiếng pháo hạng nặng, cùng tiếng đạn súng cối và tên lửa nổ. Lực lượng NTC co cụm ở khu vực gần trung tâm hội nghị Ouagadougou để tránh mưa đạn được bắn ra từ lực lượng trung thành với ông Gaddafi.

Ngoại trưởng Hillary Clinton với Chủ tịch NTC Mustafa Abdul Jalil.

Chủ tịch NTC Mustafa Abdul Jalil từng tuyên bố khi đến thăm Sirte hôm 11/10 rằng, họ có thể giải phóng hoàn toàn thành phố này trong 1 tuần, nhưng thực tế lại không chiều lòng người. Được biết, NTC đã thắt chặt vòng vây xung quanh Sirte từ hôm 15/9, nhưng đã hơn 1 tháng trôi qua, họ vẫn chưa kiểm soát hoàn toàn thành phố này cho dù được tăng cường khá nhiều phương tiện chiến tranh cùng một lực lượng hùng hậu.

Động thái kể trên diễn ra khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bắt đầu có chuyến thăm bất ngờ đến thủ đô Tripoli (18/10) nhằm củng cố quan hệ đối tác với NTC và giúp Libya tiến tới nền dân chủ. Washington cũng đề nghị giúp đỡ Libya trong việc kiểm soát hàng ngàn vũ khí đang trôi nổi trên khắp đất nước này sau cuộc chiến kéo dài hàng tháng trời vì lo ngại có thể rơi vào tay Al Qaeda. Ngoại trưởng Hillary Clinton là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ tới thăm Libya kể từ khi NTC lên nắm quyền.

Trước đó, Libya đã tiếp đón Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Ngoại trưởng Anh, Italia và Canada. Chủ tịch NTC Mustafa Abdul Jalil, Phó Chủ tịch NTC Mahmoud Jibril và Bộ trưởng Dầu mỏ Ali Tarhuni đã hội đàm với Ngoại trưởng Hillary Clinton. Ông Mahmoud Jibril cho biết, 2 bên đã thỏa thuận thành lập một ủy ban chung cấp cao về các mối quan hệ song phương. Bà Hillary Clinton cho rằng, điều đầu tiên cần tập trung ở Libya tại giai đoạn này vẫn là vấn đề an ninh và Mỹ sẽ chi 40 triệu USD để giúp an ninh nước này phá hủy những kho vũ khí nguy hiểm.

Chuyến thăm của bà Hillary Clinton diễn ra đúng thời điểm NATO trao quyền kiểm soát không phận Benghazi cho NTC. Quyết định này đánh dấu bước đi đầu tiên của quá trình từng bước chuyển giao toàn bộ trách nhiệm về không phận cho NTC. NATO cũng cho biết, các đại sứ NATO gặp nhau hôm 19/10 để thảo luận tình hình Libya, trong đó có thời điểm kết thúc chiến dịch quân sự tại đây.

Trước đó (17/10), tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta và người đồng cấp Italia Ignazio La Russa đã đạt được nhiều thống nhất về chiến sự ở Lybia, cũng như tương lai của chính phủ chuyển tiếp NTC.

Trong một diễn biến liên quan, NTC thông báo, đã tìm thấy một số lượng tiền và vàng khá lớn ở văn phòng của "thái tử" Saif al- Islam, con trai ông Gaddafi ở gần khu dinh thự rộng lớn Bab al-Aziziya, phía Nam thủ đô Tripoli. NTC cho rằng, vẫn còn một lượng lớn vàng và tiền được cất giấu dưới lòng đất tại Bab al-Aziziya chưa được phát hiện. Mặc dù NTC cho rằng, Seif al-Islam chỉ huy cuộc chiến ở Bani Walid, nhưng thành trì đã rơi vào tay lực lượng này từ hôm 17/10, nhưng tới nay người ta vẫn chưa phát hiện tung tích của "thái tử"

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/quocte/2011/10/158323.cand