Nữ Á khoa 2 lần gặp TT Obama và ước mơ ‘vì cộng đồng’

Gốc
Xuất thân nghèo khó, với nỗ lực của bản thân và trái tim nhân hậu, Nguyễn Thị Quy, Á khoa đầu ra ngành Sư phạm tiếng Anh, ĐH Ngoại Ngữ Hà Nội đam mê cháy bỏng với hoạt động thiện nguyện.

Tốt nghiệp bằng xuất sắc nhưng Nguyễn Thị Quy (22 tuổi, quê ở huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) không chọn cho mình con đường kiếm việc lập nghiệp như bao bạn bè cùng trang lứa mà tiếp tục xây dựng và thực hiện những dự án vì cộng đồng, vì môi trường, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt hay sinh viên nghèo.

Thành tích:

- Danh hiệu 'Sinh viên Năm Tốt', 'Đại sứ Sinh Viên', 'Gương Mặt Trẻ Tiêu Biểu Cấp Cơ Sở' hay 'Sinh viên nghèo vượt khó'…

- Trưởng ban PR của Đoàn Hội khoa sư phạm tiếng Anh, thành viên BTC nhiều chương trình, cuộc thi lớn như: Chuỗi Sự Kiện Chào Đón Tân Sinh Viên NewBie Fest, Cuộc thi Ulis Star, cuộc thi Sân khấu hóa Kịch Ngôn Ngữ…

- Tham dự chương trình về Sáng tạo thủ lĩnh tại Hoa Kỳ, Malaysia, Campuchia và Thái Lan, chương trình giao lưu Thanh Niên Đông Á- Nhật Bản JENESYS 2016

- Người sáng lập dự án 'Cho những mái trường xanh' và khóa học thiện nguyện 3 tháng một lần mang tên NatE (Tiếng Anh có nghĩa rất thú vị vì là viết tắt của Natural English- Natural Environment- Tiếng Anh tự nhiên, môi trường tự nhiên)

Chào Quy, tại sao bạn lại chọn con đường đi theo những dự án vì cộng đồng mà không phải một công việc nhẹ nhàng, lương cao nào đó?

Mình nghĩ một phần ảnh hưởng từ chính gia đình và quê hương nghèo khó nơi mình sinh ra, giúp mình hiểu hơn về những hoàn cảnh khó khăn, và động lực vươn lên. Thêm vào đó, trong chính quá trình học tập, rèn luyện tại trường học, mình được tiếp cận nhiều những bài học về tình yêu thương và những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nên mình đã quyết định gắn bó với những dự án vì cộng đồng.

Nữ Á khoa 2 lần gặp TT Obama và ước mơ ‘vì cộng đồng’ - Ảnh 1

Quy (áo đỏ) chụp ảnh trong Chương trình trao đổi sinh viên Mỹ và ĐH Ngoại Ngữ

Ước mơ thực hiện những dự án vì cộng đồng, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt hay sinh viên nghèo bắt nguồn từ đâu? Và bạn đã bắt tay vào thực hiện nó như thế nào?

Mình nghĩ là bắt nguồn từ chính những gì mình đã đi qua, mình muốn một phần giúp đỡ, truyền cảm hứng, động lưc cho các bạn, các em, một phần lấy đó là động lực cho mình cố gắng.

Với mình, động lực là điều cho đi và nhận lại. Thực sự giai đoạn đầu có rất nhiều khó khăn, mình thoáng ý tưởng là viết ra giấy liền rồi tập hợp những người bạn thân, có cùng chí hướng, sau đó dự án mở rộng dần ra, quy mô hơn, thu hút nhiều bạn tham gia hơn và mình rất vui khi có cả tình nguyện viên quốc tế.

Nữ Á khoa 2 lần gặp TT Obama và ước mơ ‘vì cộng đồng’ - Ảnh 2

Quy (ở giữa hàng đầu) cùng giao lưu với các bạn sinh viên Waseda_Nhật bản

Hiện tại, dự án ‘Cho những mái trường xanh' của Quy đã và đang được hoạt động. Và bạn đang gây quỹ từ thiện để tiếp tục dự án vào tháng 1/2017 bằng việc mở lớp giảng dạy tiếng Anh. Bạn có thể nói rõ hơn về dự án được không?

Đó là một khóa học thiện nguyện 3 tháng một lần mang tên NatE (Tiếng Anh có nghĩa rất thú vị vì là viết tắt của Natural English- Natural Environment- Tiếng Anh tự nhiên, môi trường tự nhiên), cũng mang thông điệp chính của khóa học là hướng tới việc xây dựng nền tảng tiếng Anh giao tiếp tự nhiên, học cùng người bản ngữ với các chuỗi đi thực địa có ý nghĩa môi trường hàng tháng và xen các bài học tiếng Anh về môi trường.

Mỗi một tiết học 40.000 đồng sẽ đóng góp 40% kinh phí cho dự án ‘Cho những mái trường xanh' và 60% kinh phí phục vụ các chuyến đi thực địa! Chúng mình rất vui vì đã nhận được rất nhiều đơn đăng kí từ các bạn sinh viên.

Nữ Á khoa 2 lần gặp TT Obama và ước mơ ‘vì cộng đồng’ - Ảnh 3

Một buổi hướng dẫn sinh viên học tiếng Anh của Quy tại công viên Nghĩa Đo (Hà Nội)

Động lực nào khiến bạn sau khi ra trường mặc dù với tấm bằng xuất sắc chuyên ngành sư phạm Tiếng Anh mà Quy không giảng dạy tại một ngôi trường nào đó luôn mà lại tham gia những dự án cộng đồng nhiều như thế?

Mình nghĩ là mình cũng vẫn đang tiếp tục sử dụng và tận dụng những kiến thức của tấm bằng Đại học chuyên ngành sư phạm cho việc dạy học cho các bạn học sinh, sinh viên với những dự án cộng đồng.

Mình cũng kết hợp tham gia làm việc cùng tổ chức phi chính phủ để vừa trau dồi kinh nghiệm, vừa thực hiện đam mê đóng góp cho cộng đồng và môi trường.

Nữ Á khoa 2 lần gặp TT Obama và ước mơ ‘vì cộng đồng’ - Ảnh 4

Phát biểu trong Chung Kết cuộc thi Sinh Viên Việt Nam Những Câu Chuyện Đep

Gia đình phản ứng như thế nào sau khi ra trường bạn không theo nghiệp sư phạm mà lại chọn tham gia làm dự án cộng đồng?

Mình nghĩ là không phải không chọn nghiệp sư phạm mà những gì mình đang làm cũng liên quan rất nhiều đến sư phạm mà và biết đâu có duyên sau này mình cũng lại đến với nghề cao quý này.

Và dù mình làm gì thì gia đình cũng luôn ủng hộ, động viên và tin rằng chúng ta hãy làm những điều tốt đẹp dù công việc đó có là gì đi nữa.

Nữ Á khoa 2 lần gặp TT Obama và ước mơ ‘vì cộng đồng’ - Ảnh 5

Quy chia sẻ dự án tại hội thảo môi trường Campuchia

Trong lúc thực hiện các dự án bạn có khó khăn gì không? Và những kỉ niệm nào bạn nhớ nhất?

Khó khăn của mình khác nhau ở nhiều giai đoạn, tuy nhiên mình nghĩ là việc cân bằng giữa chủ động dành thời gian làm dự án và vẫn học tập, rồi đi làm để duy trì kinh phí trong quãng thời gian sinh viên. Nhiều lúc thực sự mệt mỏi nhưng vẫn quyết cố gắng!

Kỉ niệm thì nhiều lắm. Mình nghĩ đáng nhớ nhất là khi nhìn thấy dự án thành công, các tình nguyện viên ôm nhau hát và có nhiều bạn còn bật khóc. Giây phút ấy mình còn không dám lộ diện mà chỉ nhìn từ xa. Mít ướt mà.

Là cô gái đã có hai lần gặp gỡ Tổng thống Barack Obama, bạn học hỏi được những gì?

Mình tin là không ít bạn trẻ Việt Nam có được cơ hội đó! Và cũng như các bạn, mình cảm thấy tự hào, hạnh phúc cùng với đó là động lực để đi tiếp từ những chia sẻ của tổng thống.

Đối với mình, Tổng thống như một người thầy để mình học hỏi từ ngày xưa cho đến giờ. Giản đơn là qua những video ngày xưa mình học tiếng Anh hay phong cách thuyết trình, rồi dần dần là tham gia tổ chức YSEALI vì cộng đồng, cũng là ý tưởng của Tổng thống!

Không chỉ đam mê các chương trình tình nguyện, các dự án vì cộng đồng mà Quy còn là sinh viên tiêu biểu tham gia các chương trình giao lưu quốc tế, các cuộc thi dành cho sinh viên và dành được nhiều giải thưởng. Vậy bạn đã cân bằng giữa những việc đó và việc học lúc còn là sinh viên như thế nào?

Mình luôn tin cứ cố thêm một chút thôi thì mọi thứ sẽ khác. Nhiều lúc mình cũng cảm thấy mất cân bằng chứ nhưng cũng sau những lần đó mình thấy rằng ngồi căng thẳng, đôi khi than thở hay lo lắng quá, không thể giúp mình giải quyết được công việc. Tự tin làm nó, cười nhiều lên, giải quyết từng việc một và cố thêm một chút!

Mới đây, khi được chọn là 1 trong tổng số 445 đại biểu tham gia Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Toàn Quốc lần thức IV tại Thủ đô Hà Nội và được gặp gỡ tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, bạn có suy nghĩ gì?

Mình thấy rất tự hào và được truyền cảm hứng, được găp gỡ nhiều gương mặt tiêu biểu toàn quốc, giỏi giang trên nhiều lĩnh vực, mà vẫn luôn khiêm tốn học hỏi. Đó sẽ là động lực cho mình để luôn cố gắng!

Nữ Á khoa 2 lần gặp TT Obama và ước mơ ‘vì cộng đồng’ - Ảnh 6

Quy cùng các bạn tình nguyện viên trong Dự án Cho Những Mái Trường Xanh

Dự định tương lai của bạn là gì?

Mình sẽ tiếp tục triển khai các dự án sẵn có và kết hợp xây dựng một số ý tưởng mới cho cộng đồng. Đồng thời mình cũng sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức để học tiếp!

Bạn thấy những gì mà mình có được ngày hôm nay là đủ hay chưa? Và bạn có điều gì muốn nhắn nhủ với bạn đọc Tiin.vn không?

Mình không gọi đó là đủ hay không mà đối với mình là vượt qua chính mình, cố gắng thêm nữa để ra khỏi tầm nhìn nhỏ bé của bản thân! Sẽ không bao giờ là đủ nếu mình tiếp tục khiêm tốn học hỏi, quan sát từ mọi người.

Mình muốn gửi đến bạn đọc Tiin.vn chia sẻ của mình: Hãy luôn tin vào chính mình và làm những điều bạn thích khi còn trẻ, dám thất bại và dám sửa sai! Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn Quy về những chia sẻ thật thú vị!

>> Xem thêm: Gặp chàng đại sứ văn hóa 9X sở hữu thành tích khủng

Theo Quốc Tiệp/Baodatviet.vn

Tin nóng

Tin mới