’Nữ anh hùng’ chống tham nhũng được 20% tài sản thu hồi?

Gốc
(Trái hay Phải) - Trong xã hội hiện đại ở nước ta ngày nay, tham nhũng dường như đã trở thành một căn bệnh trầm kha của các vị quan chức, lãnh đạo trên tất cả các ngành ở mọi lĩnh vực. Chuyện lãnh đạo miệng hô hào trong sạch, nói không với nạn hối lộ nhưng tay vẫn cầm phong bì dầy cộp, tiêu tiền chùa như nước đã trở nên ngày càng phổ biến.

Vấn đề là kết quả của hoạt động phát hiện và xử lý tham nhũng ở nước ta hiện nay rất thấp, chủ yếu là các vụ nhỏ lẻ ở cấp cơ sở, khiến người dân cũng dần mất đi niềm tin vào hoạt động này.

Chính vì vậy mà mới đây, khi trên báo chí, các diễn đàn, trang mạng xã hội hiện nay xuất hiện các ý kiến cơ quan chức năng cần học cách nhờ tới sự giúp đỡ của nhân dân, thông qua các 'đặc vụ nhân dân' theo dõi và phát hiện tham nhũng đã được rất nhiều người ủng hộ. Việc này được hy vọng sẽ nâng cao và mang lại bước đột phá cho kết quả của công tác phòng chống tham nhũng đang còn thấp ở nước ta hiện nay.

Hiệu quả chống tham nhũng ở nước ta hiện nay còn rất thấp

Đáng chú ý trong số các ý kiến đóng góp là việc xây dựng biệt đội 'nữ anh hùng' bao gồm các cô gái xinh đẹp, được đào tạo kỹ lưỡng các nhiệm vụ dẫn dụ, khai thác thông tin về việc tham nhũng, về các đường dây là vây cánh hỗ trợ, bao che cho nhau...

Ý kiến này đã được rất nhiều người ủng hộ bởi ai cũng có thể nhìn thấy được sự khả thi và tính hiệu quả của nó. Tuy nhiên, vấn đề chủ yếu khiến mọi người tranh cãi là cần có chế độ đãi ngộ như thế nào với đội quân đặc biệt này?

Có lẽ chúng ta nên học nước ngoài cái cách kích thích sự nhiệt tình trong công tác phát hiện tham nhũng, mà cụ thể là ở quy định người tố cáo tham nhũng còn được thưởng tới 20% giá trị tài sản thu hồi từ vụ tham nhũng được nhiều nước áp dụng hiện nay. Với lợi ích vật chất nhãn tiền như vậy, chắc chắn các thành viên trong đội nữ anh hùng sẽ cố gắng nhiệt tình và hết mình cống hiến cho sự nghiệp chống tham quan, dâm quan, vạch trần tham nhũng. Như trường hợp Triệu Hồng Hà của Trung Quốc dũng cảm dùng thân xác một tay diệt trừ 11 tham quan.

Bên cạnh đó, những sự động viên tinh thần với các "nữ anh hùng" cũng là không thể thiếu. Vì vậy cần tặng thêm bằng khen để lấy tinh thần bù thiệt hại vật chất đặc biệt là đền bù cho việc các người đẹp trong đội quân có thể phải bỏ nghề vì tham gia công việc này.

Có thể, sẽ có rất nhiều người đang tiếc những khoản tiền lớn mà các cơ quan chức năng đã chi ra để đào tạo, duy trì, hay nuôi dưỡng đội 'nữ anh hùng này' và cho rằng nó không cần thiết. Tuy nhiên, chắc chắn mọi người sẽ không nói như vậy nếu bạn nhìn thẳng vào thực tế và thấy rằng ngoài những cô gái này, không đối tượng nào có thể có được những ưu thế, các điều kiện tuyệt vời để phát hiện tham quan, tham nhũng hơn nữa.

Cơ quan chuyên trách ư? Nếu họ có thể phát hiện được thì hiệu quả của hoạt động chống tham nhũng của nước ta đã không thấp đến vậy. Nạn tham nhũng cũng không đến mức trầm kha, đáng báo động làm mất niềm tin của người dân với chính quyền như hiện nay.

Hay với các công chức, những người được gọi là 'công bộc của nhân dân' nhưng một bộ phận đang ngày càng ghê gớm? Đối tượng này lại càng không bởi với phong cách làm việc sáng cắp ô đi tối cắp về, với thực tế 30% công chức không có cũng được thì một thực tế rất dễ đoán là hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng được họ thực hiện sẽ không cao.

Hơn nữa, còn một vấn đề rất đáng lưu ý nữa là công chức là đối tượng chính của hoạt động tham nhũng, và yêu cầu những người tham nhũng nhiều nhất chống tham nhũng thì chả khác nào đóng hài kịch, mọi người cười đùa, vỗ tay, hô vang khẩu hiệu ầm ĩ rồi ai làm việc nấy, nhiều người tiếp tục chứng nào tật ấy. Như vậy làm sao có thể đạt được hiệu quả như người dân mong đợi?

Ngoài ra, sau khi đã phát huy vai trò lớn trong công tác chống tham nhũng, các nữ anh hùng của chúng ta vẫn có thể phát huy năng lực của mình trong nhiều hoạt động khác hỗ trợ tích cực các cơ quan chức năng để tránh hiện tượng 'ngựa quen đường cũ' trở lại hành nghề như nhiều người vẫn nghĩ.

Ví dụ như với năng lực và kinh nghiệm của mình, các nữ anh hùng hoàn toàn có thể đóng vai trò chỉ điểm để hỗ trợ các cơ quan chức năng triệt phá các ổ mại dâm, đặc biệt là mại dâm nam nữ trá hình đang được tổ chức ngày càng tinh vi hiện nay. Việc này không chỉ có tác dụng đảm bảo trật tự, an toàn xã hội mà còn giúp tiết kiệm sức người, sức của cho các chiến dịch trấn áp được tổ chức hoành tráng với quy mô lớn nhưng kết quả xử phạt lại không được là bao.

Với những ưu điểm lớn mà đội 'nữ anh hùng' mang lại, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm có các chính sách ưu đãi kịp thời, để tuyển chọn, đưa đội quân vào hoạt động càng sớm càng tốt.

Tin nóng

Tin mới