(HNM) - Cộng đồng người Việt Nam ở Hungary có lẽ không ai không biết bác sĩ Lê Thúy Oanh. Người phụ nữ có vóc dáng nhỏ bé, giọng nói mềm mại và khuôn mặt dịu dàng ấy luôn được nhắc đến như một trong những người Việt thành đạt nhất ở đất nước Trung Âu xinh đẹp.

Sinh ra trong một gia đình cán bộ cách mạng lâu năm ở Hà Nội, thời kỳ bác sĩ Lê Thúy Oanh theo học Học viện Quân y cũng là lúc Mỹ dùng bom B52 đánh phá Thủ đô ác liệt nhất. Niềm say mê đối với các phương pháp điều trị y học cổ truyền đã ngấm vào chị từ khi về công tác tại Khoa Nội tim mạch Viện Quân y 91 năm 1982. Chị đã tự nghiên cứu và tìm cách kết hợp Đông - Tây y để điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bị hen phế quản, đau khớp bằng phương pháp cấy chỉ Catgut. Không những vậy, chị đã cải tiến cây kim cấy chỉ để điều trị bệnh nhân có hiệu quả cao hơn. Khi chuyển sang sinh sống và làm việc tại Hungary năm 1990, chị vẫn kiên trì áp dụng và phổ biến phương pháp điều trị này. Hàng ngàn bệnh nhân người Hungary cùng các quốc tịch khác như Pháp, Đức, Bỉ, Tây Ban Nha, Mỹ, Italia… đã được chị điều trị. Nhiều ca bệnh đặc biệt hiểm nghèo mà các phương pháp hiện đại không giải quyết được đã được chữa trị thành công nhờ cấy chỉ Catgut.

Bác sĩ Lê Thúy Oanh đang trực tiếp điều trị cho bệnh nhân.

Giờ đây, cây kim cấy chỉ kỳ diệu đã gắn chặt với tên tuổi Lê Thúy Oanh trong cộng đồng người Việt cũng như giới chuyên môn trong và ngoài nước. Nhiều tổ chức y tế ở Hungary như Viện Châm cứu và phục hồi chức năng Yamamoto Budapest, Viện Chăm sóc và Nuôi dưỡng trẻ em Debrecen cũng như ngôi nhà xinh xắn của gia đình chị ở thủ đô Budapest đã trở thành địa chỉ quen thuộc của người Việt cũng như những người dân bản địa. Chị cho biết, càng ngày con người càng có xu hướng phòng, chữa bệnh bằng các phương pháp và các sản phẩm tự nhiên. Người ta sợ phẫu thuật, sợ độc hại và tác dụng phụ của thuốc nên các phương pháp chữa bệnh Á Đông ngày càng được tín nhiệm ở phương Tây. Đặc biệt là cấy chỉ, tức là đưa chỉ tự tiêu vào huyệt vị của hệ kinh lạc để duy trì sự kích thích lâu dài tạo nên tác dụng điều trị như châm cứu liên tục. Như vậy, cấy chỉ là một phương pháp châm cứu đặc biệt và là sự kết hợp giữa y học cổ truyền với y học hiện đại - một bước tiến của kỹ thuật châm cứu.

Ngoài việc nghiên cứu và khám chữa bệnh, bác sĩ Lê Thúy Oanh còn tham gia viết nhiều cuốn sách nhằm phổ biến rộng rãi về phương pháp này. Chỉ riêng về tài liệu y học, có hai cuốn sách do chị chủ biên, bao gồm cuốn "Mạch chẩn" (Nhà xuất bản Y học 1999, tái bản 2000) và cuốn "Cấy chỉ" (Nhà xuất bản Y học 2000). Hai cuốn sách này đang được dịch ra tiếng Hungary và tiếng Anh. Ngoài ra, chị còn cùng đồng nghiệp viết cuốn "Châm cứu tổng hợp" (Nhà xuất bản Y học 2002)...

Mặc dù công việc rất bận rộn, song chị vẫn dành thời gian tham gia công tác xã hội như xây dựng những chương trình trợ giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Hungary, về nước khám chữa bệnh cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, thời gian năm 2007-2008, chị đã giúp đỡ và hướng dẫn cho các y, bác sĩ trong việc chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm chất độc da cam tại Làng Hữu nghị Vân Canh. Đến nay, họ vẫn ứng dụng phương pháp này rất có hiệu quả. Chị cho biết: "Thật may mắn là rất nhiều bệnh nhân không chỉ ở Việt Nam đã đỡ và khỏi bệnh nhờ phương pháp này. Tôi mong muốn được góp sức mình để giảm bớt phần nào nỗi đau mà những nạn nhân da cam đang phải hứng chịu".