Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nữ bệnh nhân liệt nửa người lâu năm tự đi lại được nhờ y học cổ truyền

Những tưởng sẽ phải gắn chặt cuộc đời với chiếc giường do di chứng liệt nửa người lâu năm sau tai biến, nhưng sau khi can thiệp bằng y học cổ truyền, nữ bệnh nhân đã tự đi lại được một mình.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, nữ bệnh nhân là chị T.P.L, 42 tuổi, trú tại Gia Lâm, Hà Nội bị xuất huyết não do vỡ dị dạng mạch máu não vào tháng 9/2021. Sau khi can thiệp bằng phẫu thuật và chăm sóc tích cực, tình trạng bệnh đã ổn định. Tuy nhiên, di chứng đi kèm là ½ người phải bị liệt kèm theo thất ngôn diễn đạt - mất ngôn ngữ cấp tính, suy giảm nghiêm trọng khả năng giao tiếp.

Hỗ trợ bệnh nhân đột quỵ điều trị bằng phương pháp cổ truyền. Ảnh: BVCC

Hỗ trợ bệnh nhân đột quỵ điều trị bằng phương pháp cổ truyền. Ảnh: BVCC

Sau đó bệnh nhân L. đã được gia đình đưa tới nhiều nơi để can thiệp điều trị nhưng kết quả không được như kỳ vọng của gia đình, tình trạng bệnh tiến triển gần như không đáng kể.

Tháng 12/2022 bệnh nhân L. được gia đình đưa vào Khoa Y dược cổ truyền – Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để điều trị.

Bác sĩ Mai Văn Dũng, Khoa Y dược học cổ truyền - BVĐK Đức Giang, người điều trị trực tiếp cho bệnh nhân L. cho biết, để điều trị cho bệnh nhân L., một mặt vừa đưa ra phác đồ can thiệp tích cực: sáng cho bệnh nhân tập vận động và vật lý trị liệu, chiều tiếp tục cho bệnh nhân tập phát âm, giao tiếp kết hợp xoa bóp bấm huyệt, châm cứu trị liệu. Mặt khác không ngừng động viên cổ vũ tinh thần bệnh nhân và gia đình. Ngoài ra, toàn bộ quá trình phục hồi đều được theo dõi và ghi chép cẩn thận để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong từng thời điểm.

Nhờ tích cực can thiệp đúng hướng, hiện tại khả năng vận động và khả năng giao tiếp của bệnh nhân đều được cải thiện đáng kể. Tình trạng co cứng chân tay đã được giảm thiểu. Bệnh nhân đã tự đi lại được mà không cần sự hỗ trợ của người thân. Quá trình giao tiếp cũng được thực hiện bằng những câu dài. Bệnh nhân đã có thể hát được nhiều bài đơn giản thay vì chỉ nói từng từ như trước kia.

Thu Thủy