Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nữ cán bộ chuyên 'ăn cơm nhà, lo chuyện người ta'

Hơn 10 năm qua, bà Nguyễn Thị Hải Én, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ KP.Hải Hòa, TT. Long Hải (huyện Long Điền) đã có nhiều việc làm thiết thực, mang yêu thương đến từng hội viên nghèo, khó khăn, giúp họ có động lực vươn lên trong cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Hải Én, Chi hội phó Chi hội phụ nữ KP.Hải Hòa (đứng) cùng các hội viên trong một buổi sinh hoạt.

Bà Nguyễn Thị Hải Én, Chi hội phó Chi hội phụ nữ KP.Hải Hòa (đứng) cùng các hội viên trong một buổi sinh hoạt.

Khi đến tuổi nghỉ hưu, nhiều người sẽ chọn nghỉ ngơi để thụ hưởng cuộc sống thanh thản, an nhàn. Thế nhưng, bà Én hằng ngày vẫn tất bật với công tác đoàn thể, chăm lo cho hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn tại địa phương. Chia sẻ về cơ duyên gắn bó với công việc “ăn cơm nhà, lo chuyện người ta” này, bà Én nói: “Tiếp xúc hằng ngày với bà con, tôi thấy được những khó khăn, nhọc nhằn mà họ đang gặp phải. Tôi nhận thấy bản thân cần phải làm điều gì đó giúp đỡ họ”.

Xuất phát từ suy nghĩ đó, từ năm 2017 đến nay, bà Én cùng các thành viên Chi hội Phụ nữ khu phố Hải Hòa đã tích cực triển khai thực hiện mô hình “Thu gom ve chai phế liệu” tặng quà cho trẻ em nghèo, phụ nữ khó khăn trên địa bàn. Hàng tháng, ve chai được tập kết tại trụ sở khu phố và được hội viên phân loại, đem bán. Mỗi tháng, chi hội thu về 200-300 ngàn đồng từ mô hình này để mua quà tặng hội viên nghèo, thăm hỏi hội viên khó khăn…

Phát hiện căn bệnh ung thư từ đầu năm 2022, bà Nguyễn Thị Tư (tổ 3, KP.Hải Hòa) xúc động khi thường xuyên được bà Én cùng các chị em ghé thăm, động viên và tặng quà. “Tôi kiên cường chiến đấu với căn bệnh quái ác nhưng không đơn độc vì luôn có gia đình và tổ chức Hội đồng hành. Từ những động viên về vật chất, tinh thần của các chị em đã giúp tôi lạc quan hơn để tiếp tục điều trị”, bà Tư xúc động nói.

Vừa là Chi hội Phó Chi hội Phụ nữ khu phố vừa làm Phó Ban công tác Mặt trận, kiêm Tổ trưởng Tổ vay vốn và Tổ trưởng Tổ dân cư, ở vai trò nào bà Én cũng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ngoài việc chăm lo gia đình, bà dành hết tâm huyết cho cộng đồng, xã hội. Chính sự tín nhiệm của chị em phụ nữ, người dân địa phương càng khiến bà thêm nỗ lực, trách nhiệm với công việc. Bà lúc thì hỗ trợ chị em tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế lúc lại vận động mọi người tham gia các mô hình “Thu gom ve chai phế liệu”, “Nuôi heo”. Chỉ trong năm 2022, bà Én đã hỗ trợ 55 hội viên vay hơn 1,5 tỷ đồng tiền vốn từ Ngân hàng CSXH để sản xuất kinh doanh.

Bà Hồ Thị Thu Hồng (KP Hải Hòa, TT.Long Hải) cho biết, trước đây bà chỉ buôn bán nhỏ. Muốn sửa chữa quán tạp hóa, mua thêm các mặt hàng về bán nhưng thiếu vốn. Nhờ được bà Én hướng dẫn làm hồ sơ, tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng, lãi suất thấp, năm 2016, bà vay 20 triệu đồng mua thêm các mặt hàng gạo, nhu yếu phẩm về bán. Đến năm 2022, bà Hồng vay 70 triệu đồng sửa chữa mở rộng quán, kinh tế gia đình nhờ đó mà khá giả hơn.

Mỗi năm, nhờ sự vận động của bà Én mà có gần 50 người neo đơn, khuyết tật được nhận quà, hơn 10 phụ nữ nghèo được tặng thẻ BHYT và nhiều HS nghèo, hiếu học nhận học bổng khuyến học. Với sự nỗ lực chăm lo đời sống hội viên, nhiều năm qua, bà vinh dự nhận được Bằng khen của Trung ương Hội, Giấy khen của UBND huyện, UBND TT.Long Hải.

“Lúc nào bà Én cũng hòa đồng, gần gũi với hội viên, luôn nhiệt tình và hết lòng với công việc. Hội viên trong khu phố từ sự hỗ trợ nhiệt tình của bà đã tiếp cận nguồn vốn phát triển kinh tế gia đình”, bà Hồng chia sẻ.

Bà Lê Thị Sương, Phó Chủ tịch Hội LHPN TT. Long Hải nhận xét: Trong các phong trào, hoạt động hội, bà Én luôn là người đi đầu, nhiệt huyết, quan tâm chăm lo đời sống của chị em phụ nữ. Cũng nhờ sự tận tâm, không nề hà khó khăn, vất vả của bà Én mà Chi hội Phụ nữ KP.Hải Hòa luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua trong Hội LHPN TT.Long Hải. Năm 2022, KP.Hải Hòa có 8 hội viên phụ nữ thoát nghèo, cá nhân bà Én nhiều lần được các cấp hội và chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Bài, ảnh: MAI NGỌC