(DĐDN) - Âm thầm mà mãnh liệt, những nữ doanh nhân Việt ngày nay như những đóa hồng vàng đầy hương sắc, tự tin ghi dấu ấn của mình trên thương trường, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Và nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nhung - Chủ Tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Công ty CP Sơn Á Đông chính là một trong những bông hồng vàng điển hình như vậy…

Từ người thủ lĩnh tài ba…

Được thành lập vào năm 1970, đến nay sơn Á Đông đã trải qua nhiều lần "thay da đổi thịt", mạnh mẽ vươn lên trở thành một trong những thương hiệu sơn uy tín hàng đầu Việt Nam. Hiện sản phẩm sơn Á Đông rất được khách hàng tin dùng với những tính năng vượt trội, chất lượng sản phẩm tốt, đặc biệt là thân thiện với môi trường và sức khỏe con người. Đây cũng chính là yếu tố tiên quyết để Sơn Á Đông ngày càng khẳng định vị thế thương hiệu của mình trên thị trường trong và quốc tế.

Trong thành công, không thể không kể đến những đóng góp lớn lao của chị Nhung - người thuyền trưởng tài ba đã chèo lái “Con thuyền sơn Á Đông” vượt qua nhiều sóng gió để đi đến bến bờ thành công ngày hôm nay. Trò chuyện với chúng tôi, chị không ngần ngại chia sẻ: "Từ doanh nghiệp Nhà nước được chuyển đổi thành Công ty cổ phần 100% vốn cổ đông với bao khó khăn chồng chất, tôi luôn trăn trở làm thế nào để chèo lái con thuyền sơn Á Đông vượt qua bão tố của thị trường. Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vừa qua cũng là một trong những thách thức lớn của bản thân tôi để xây dựng cho Công ty có chỗ đứng trong thị trường sơn Việt Nam".

Với quyết tâm cho ra đời dòng sản phẩm mới, cao cấp, chị đã cùng Ban lãnh đạo Công ty nghiên cứu đưa ra thị trường một hệ sơn hoàn toàn mới cho kỹ thuật sơn kỹ nghệ: sơn tôn mạ màu theo tiêu chuẩn quốc tế (ASTM, JIS) dùng cho dây chuyền sơn cuộn để sản xuất tôn mạ màu, tấm lợp, vách ngăn, tường rào, cửa mành, mái hiên và thiết bị gia dụng. Để có thể ổn định và phát triển sản xuất trong điều kiện môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, chị luôn quan tâm tới đầu tư nghiên cứu phát triển để đổi mới, cải tiến công nghệ, cải tiến chất lượng các sản phẩm truyền thống; đồng thời liên kết hợp tác quốc tế để tiếp nhận những kỹ thuật tiên tiến của các nước phát triển như Châu Âu , Nhật Bản , Hàn Quốc ... thông qua hình thức chuyển giao công nghệ cải tiến và phát triển thêm nhiều loại sản phẩm mới để nâng cao chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế phù hợp với nhu cầu thị trường. Đến nay, Công ty đã sản xuất được hàng ngàn tấn sơn các loại từ sơn xây dựng và trang trí, sơn tàu biển, sơn công nghiệp độ bền cao đến các loại sơn kỹ nghệ, sơn bột tĩnh điện, đáp ứng nhu cầu của nhiều ngành công nghệ, xây dựng, tiêu dùng.

Từ phạm vi hoạt động tại khu vực phía Nam, đến nay sơn Á Đông đã phát triển thêm thị trường ở cả khu vực miền Trung và miền Bắc, cũng như phát triển các nhà phân phối, các đại lý bán hàng; qua đó thâm nhập được vào một số khách hàng lớn trong nhiều lĩnh vực như: Công nghiệp thăm dò dầu khí (Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro, Công ty Liên doanh Việt Nhật - JVPC); Công nghiệp đóng tàu (Công nghiệp tàu thủy Dung Quất); Công nghiệp sản xuất tôn mạ màu (Công ty Liên doanh Tôn Phương Nam, Nhà máy tôn mạ màu Việt Pháp)… Có loại sản phẩm đã chiếm lĩnh trên 50% thị phần sơn trong nước. Đặc biệt trong năm 2013, Công ty đã phát triển thêm thị trường xuất khẩu ra nước ngoài với số lượng lớn, đưa doanh thu của công ty tăng trên 12% so với năm 2012.

…Đến bông hồng giàu lòng trắc ẩn

Hết mình vì công việc là thế nhưng nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nhung luôn dành thời gian cho công tác chăm lo đời sống nhân viên để họ an tâm sản xuất, nỗ lực cống hiến vì sự phát triển của Công ty. Trong mắt cấp dưới, chị không chỉ là một người lãnh đạo mẫu mực mà còn là một người chị, người bạn thân thiện luôn quan tâm, động viên và có những biện pháp hỗ trợ giúp họ ổn định cuộc sống, tận tâm cống hiến vì lợi ích của “mái nhà chung Sơn Á Đông”. Trong các năm qua, thu nhập của CBCNV Công ty liên tục được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt trên 9,4 triệu đồng tháng, tăng trưởng 12% so với các năm trước. Ngoài ra, chị luôn quan tâm và duy trì đều đặn tiền thưởng qua các dịp lễ, tết; thực hiện chế độ nghỉ phép, nghỉ mát; trang bị quần áo đồng phục, phương tiện bảo hộ lao động, khám sức khỏe định kỳ… cho người lao động. Với mong muốn người lao động được yên tâm làm việc, chị đã cùng Ban Chấp hành Công đoàn hỗ trợ cho vay tiền không lãi suất để mua và sửa chữa nhà, tạo điều kiện "an cư lạc nghiệp" cho các CBCNV có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, chị Nhung còn rất tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội như nuôi Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc thương binh, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo…Chị chân thành chia sẻ: "Kế thừa từ một doanh nghiệp Nhà nước nên bản thân tôi luôn cố gắng duy trì và tạo các điều kiện tốt nhất cho các tổ chức quần chúng hoạt động, đồng thời đó cũng là những hạt nhân tham gia tích cực vào xây dựng và phát triển công ty thông qua các phong trào thi đua, phong trào giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy, huấn luyện quân sự”.

Bản lĩnh, nhiệt huyết, quyết đoán và giàu lòng nhân ái là những tố chất quan trọng giúp nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nhung vượt qua bao gian nan để có được sự nghiệp vững chãi như hôm nay. Với bản tính cần cù, sáng tạo và ham học hỏi, những nữ doanh nhân như chị sẽ còn lập nên nhiều kỳ tích hơn nữa, tự hào đưa doanh nghiệp mình vươn đến đỉnh thành công, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Đình Đại – Thành Trung