Một thiếu niên từ bỏ cuộc sống êm đềm ở Áo để theo lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), nhưng cô mất mạng sau khi tìm cách thoát khỏi tổ chức khủng bố.

Nu chien binh IS noi tieng mat mang vi dao ngu - Anh 1

Nữ thiếu niên Samra Kesinovic. Ảnh:The Times

Samra Kesinovic, một thiếu nữ Áo 17 tuổi, tới Syria để gia nhập IS cùng bạn vào năm ngoái. Sau đó IS biến cô thành một công cụ tuyên truyền.

Hôm 25/11, báo Kronen Zeitung tại Áo đưa tin một số phần tử thánh chiến đã đánh Samra tới chết do cô tìm cách rời khỏi Raqqa - thành trì của IS tại Syria.

Tờ báo dẫn lời của một phụ nữ Tunisia từng gia nhập IS năm ngoái. Người này sống cùng Samra và Sabina Selimovic, người bạn 16 tuổi của Samra.

Báo Osterreich cũng công bố câu chuyện tương tự, song dẫn lời của một số phần tử IS.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao Áo từ chối bình luận tin của hai báo.

"Chúng tôi không thể bình luận về những trường hợp cá nhân", ông Thomas Schnoll, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, nói với hãng thông tấn Áo.

Năm ngoái David Scharia, một chuyên gia chống khủng bố của Liên Hợp Quốc, cũng đề cập tới số phận của hai thiếu nữ Áo trong hàng ngũ IS. Theo ông, chúng giết một người, còn cô kia mất tích.

Kesinovic và Selimovic tới Syria qua Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 4/2014. Sau đó hai người nhanh chóng nổi tiếng trong hàng ngũ IS với biệt danh "những cô gái áp phích". Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy hai cô cầm súng AK-47 và đứng giữa nhiều đàn ông. Cảnh sát Áo xác nhận IS tung những ảnh đó lên mạng để chiêu mộ phụ nữ trẻ.

Kim Ngân