Một nữ chiến binh người Kurd đã thực hiện một vụ đánh bom liều chết chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) ở ngoại ô 1 thành phố chiến lược của Syria trong đêm 5.10.

Nữ chiến binh người Kurd được biết đến với tên gọi Arin Mirkan đánh bom liều chết chống IS hôm 5.10.

Một nhóm giám sát cho hay, người phụ nữ đánh bom liều chết được truyền thông xã hội gọi là Arin Mirkan đã biến mình thành một quả bom phát nổ tại một vị trí của IS ở phía đông thị trấn Kobane, tiêu diệt một số phiến quân bao vây để bắt cô.

Đây là lần đầu tiên có báo cáo về việc một nữ chiến binh người Kurd thực hiện một vụ đánh bom liều chết chống lại IS theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria.

Vụ tấn công được tiến hành trong bối cảnh các chiến binh người Kurd với sự hỗ trợ của liên minh do Mỹ dẫn đầu chiến đấu chống lại phiến quân IS để kiểm soát thị trấn ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ hôm 5.10.

Các phiến quân IS đã chiếm giữ một phần ngọn đồi chiến lược Mishtenur nhìn ra thị trấn Kobane vào cuối ngày 4.10. Tuy nhiên, bước tiến của chúng bị chậm lại do các cuộc không kích mới của liên minh giữa Washington và các đồng minh Arab.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, 7 cuộc không kích mới nhằm vào mục tiêu IS đã được thực hiện trong khu vực này vào cuối ngày thứ bảy (4.10). Quân đội Mỹ cũng xác nhận tiến hành 3 cuộc không kích ở Syria trong cùng ngày.

Tổng số cuộc đụng độ nổ ra trong ngày 5.10 chưa thể thống kê, tuy nhiên, tổ chức giám sát cho hay, các nguồn tin địa phương cho biết, ít nhất 33 phiến quân IS và 23 binh sĩ thuộc lực lượng tự vệ của người Kurd đã thiệt mạng trong ngày 4.10.