Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nữ chính trị gia người Kurd bị đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ phục giết

Tổng thư ký đảng Tương lai Syria Hevrin Khalaf 35 tuổi và tài xế của nữ chính trị gia này đã bị phục kích, giết chết.

Ngày thứ năm chiến dịch Mùa xuân hòa bình, quân Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng tay súng mình bảo trợ tiến sâu hơn vào lãnh thổ Syria, bất chấp chỉ trích từ Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên đoàn Ả Rập. Mục tiêu chính của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch này là tấn công lực lượng tay súng người Kurd ở Syria (YPG) - lực lượng bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là cánh tay nối dài của tổ chức ly khai đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền Nam mà mình cho là khủng bố.

Một diễn biến đáng chú ý trong ngày chiến dịch thứ năm (13-10) là các tay súng đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ ở Syria đã giết một nữ chính trị gia người Kurd. Các lực lượng tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ chủ yếu là các phiến quân Ả Rập từng nằm trong liên minh phe nổi dậy chiến đấu chống lại quân chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhưng sau đó phá vỡ liên minh và quay sang nhận bảo trợ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo tin từ đài phát thanh Kurdistan 24, Tổng thư ký đảng Tương lai Syria Hevrin Khalaf 35 tuổi và tài xế của nữ chính trị gia này đã bị phục kích, giết chết khi đang trên đường từ vùng tự trị Jazeera (một trong ba vùng tự trị lớn của người Kurd ở đông bắc Syria) trở về tỉnh Raqqa.

Tổng thư ký đảng Tương lai Syria Hevrin Khalaf 35 tuổi vừa bị các tay súng đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ phục kích và hành hình. Ảnh: SDC PRESS

Trước đó nữ chính trị gia này từng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ không chịu thích nghi với thực tế hiện diện của người Kurd ở biên giới Syria mà chỉ chăm chăm đơn phương hành động với lý lẽ bảo vệ người Thổ.

Hội đồng Dân chủ Syria - đại diện về chính trị của tổ chức Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF - tổ chức mà YPG là thành viên chính) xác nhận nữ thủ lĩnh Khalaf “bị đưa ra khỏi xe trong một cuộc tấn công do Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ và bị các lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ hành hình”. Tài xế của thủ lĩnh Khalaf cũng bị giết.

“Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy phía Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục chính sách vô đạo đức của mình với những người dân không có vũ trang” - Hội đồng Dân chủ Syria tuyên bố.

Người Kurd biểu tình phản đối việc Tổng thư ký đảng Tương lai Syria Hevrin Khalaf 35 tuổi bị các tay súng đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ phục kích và hành hình. Ảnh: SDC PRESS

Một số quan chức Mỹ đã xác nhận tính xác thực của thông tin này.

Thổ Nhĩ Kỳ nói mình đã tiêu diệt được 415 tay súng YPG kể từ khi bắt đầu chiến dịch nhưng theo quan sát và thống kê của tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria (Anh) thì số tay súng YPG bị giết là 81, ngoài ra còn có 38 dân thường thiệt mạng trong giao tranh.

ĐĂNG KHOA

Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/nu-chinh-tri-gia-nguoi-kurd-bi-dong-minh-tho-nhi-ky-phuc-giet-863732.html