Nữ Chủ tịch EC bối rối trong cuộc họp với những người đồng cấp nam

Gốc
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thấy khó xử khi tìm chỗ ngồi trong cuộc họp ngày 6/4 với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.
0:00 / 0:00
0:00

Bà Von der Leyen tìm chỗ ngồi trong khi Tổng thống Erdogan và ông Charles Michel đều đã yên vị. Ảnh: CNN

Kênh CNN (Mỹ) đưa tin ở thời điểm đó, bà von der Leyen thấy bối rối và dùng tay phải ra cử chỉ rồi nói “ehm” khi Tổng thống Erdogan và ông Charles Michel đã yên vị chỗ ngồi.

Bà Von der Leyen được mời ngồi tại một ghế sofa gần đó, đối diện với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, được coi là có vị trí thấp hơn so với bà về nghi thức ngoại giao (video dưới, nguồn: Daily Mail).

Sự việc xảy ra trước thềm cuộc họp kéo dài 3 tiếng trong đó có nội dung các nhà lãnh đạo thỏa thuận về nữ quyền. Trong những cuộc họp trước đó, cả Chủ tịch EC Von der Leyen cùng Tổng thống và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đều ngồi cùng nhau.

Người phát ngôn của EC- Eric Mamer cho biết bà von der Leyen “đã rất bất ngờ và điều này được thể hiện rõ qua video”.

Người phát ngôn này cũng nhấn mạnh: “Chủ tịch EC là một thành viên Hội đồng châu Âu và thông thường khi ra nước ngoài bà sẽ được đối xử tương đương hình thức mà Chủ tịch Hội đồng châu Âu được đối đãi”.

Ông Mamer chia sẻ khó để đánh giá lý do bà von der Leyen lại ngồi ở loại ghế khác. Bên cạnh đó, ông Mamer cũng nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm tổ chức cuộc họp này.

Bà von der Leyen là một trong những phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất tại EU. Trước khi đảm nhận vai trò Chủ tịch EC, bà là Bộ trưởng Quốc phòng Đức.

Cả Mỹ và EU đều chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này đột ngột rút khỏi Công ước Istanbul vốn có mục tiêu bảo vệ phụ nữ trước bạo lực.

Hà Linh/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/nu-chu-tich-ec-boi-roi-trong-cuoc-hop-voi-nhung-nguoi-dong-cap-nam-20210408112336352.htm