Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nữ công chức xã 'ăn chặn' tiền chính sách bị xử lý

Lợi dụng vị trí công tác, một nữ công chức văn hóa - xã hội tại tỉnh Quảng Bình đã 'ăn chặn' tiền chính sách của nhiều người trên địa bàn.

Ngày 15/12, ông Trần Quốc Tuấn, Bí thư huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết, đã tiến hành kỷ luật khai trừ khỏi Đảng đối với nữ công chức xã Vạn Ninh vì chiếm đoạt tiền của nhiều đối tượng chính sách trên địa bàn xã.

Theo đó, từ tháng 9/2011 đến tháng 12/2018, bà Hà Thị Huyền Trang là công chức phụ trách văn hóa-xã hội tại UBND xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh.

Trong 3 năm (2016-2018), bà Trang đã tham mưu cho xã hướng dẫn người dân làm hồ sơ để hưởng các chế độ chính sách cho 426 trường hợp.

Cũng trong 3 năm, bà Trang đã nhận chi trả cho các đối tượng người có công, gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội với tổng số tiền 4,918 tỷ đồng.

Từ tháng 1/2019, bà Trang đảm nhận thêm lĩnh vực Văn phòng - Thống kê. Từ tháng 9/2020 đến tháng 2/2021, bà Trang đã tham mưu, hướng dẫn làm hồ sơ các loại cho 67 trường hợp, nhận để chi trả tiền trợ cấp với tổng số tiền 3,222 tỷ đồng.

Lợi dụng vị trí công tác, bà Trang đã nhận tiền và chiếm đoạt của 5 đối tượng chính sách với số tiền 36,304 triệu đồng. Trong đó, chiếm đoạt của bà Hoàng Thị Bình số tiền 7 triệu đồng; chiếm đoạt của bà Ngô Thị Gội 10,530 triệu đồng và nhận tiền trái quy định của bà Gội 1,5 triệu đồng; chiếm đoạt của bà Lê Thị Hia 454.000 đồng và nhận tiền trái quy định của bà Hia 4 triệu đồng; giả mạo chữ ký và đã chiếm đoạt số tiền 720.000 đồng của bà Trương Thị Thư; giả mạo chữ ký và chiếm đoạt số tiền 12,1 triệu đồng của ông Ngô Văn Thái.

Việc chi trả tiền không được thực hiện tại trụ sở làm việc của UBND xã mà do cá nhân bà Trang chi trả tại nhà riêng cho các đối tượng. Kiểm tra chứng từ và danh sách, cơ quan chuyên môn nhận thấy có dấu hiệu giả mạo chữ ký và ký thay chữ ký của một số trường hợp được hưởng chế độ. Khi chuyển công tác, bà Trang cũng không bàn giao đầy đủ hồ sơ tồn đọng đang giải quyết và danh sách, số tiền chưa chi trả cho cán bộ phụ trách mới để tiếp tục chi trả cho các đối tượng chính sách theo quy định.

Theo ông Nguyễn Văn Thế, Bí thư Đảng ủy xã Vạn Ninh, trong quá trình Ban Thường vụ Đảng ủy xã và tổ kiểm tra của UBKT Đảng ủy làm việc, ban đầu, bà Trang giải trình không trung thực, không tự giác nhận khuyết điểm, gây khó khăn cho tổ kiểm tra.

Khi tổ kiểm tra đưa ra chứng cứ, bà Trang mới chịu thừa nhận vi phạm. Sau đó, bà Trang đã trả lại 29,22 triệu đồng cho một số người, còn lại hơn 7 triệu đồng chưa trả cho các đối tượng.

Ông Thế cũng cho biết, vi phạm của bà Trang rất nghiêm trọng nên cần tiếp tục làm rõ để có hình thức xử lý đúng với mức độ.

Được biết, trên cơ sở báo cáo kết quả kiểm tra Đảng viên có dấu hiệu vi phạm, qua xem xét, UBKT Huyện ủy Quảng Ninh đã có quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Trang. Về mặt chính quyền, hiện UBND huyện Quảng Ninh đang tiến hành xử lý theo quy định.

Qua kiểm tra cũng cho thấy, với vai trò người đứng đầu UBND xã, Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh là ông Nguyễn Hữu Lương không những không thành lập Ban Quản lý và chi trả tiền trợ cấp ưu đãi cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 24/2009/QĐ-UBND, ngày 30/9/2009 của UBND tỉnh, mà còn thiếu kiểm tra, giám sát để công chức (bà Trang) thực hiện việc chi trả tiền tại nhà riêng cho nhiều đối tượng chính sách không đúng quy định. Vì vậy, những khuyết điểm, vi phạm nói trên của bà Trang có trách nhiệm của UBND xã Vạn Ninh, trong đó trách nhiệm chính thuộc về người đứng đầu là ông Nguyễn Hữu Lương, Chủ tịch UBND xã.

Hiện nội dung vụ việc đang được tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Ngô Thị Huyền