Nụ cười hạnh phúc dưới 'Mái ấm Công đoàn'

Gốc
Sáng 14.9, LĐLĐ TP. Đà Nẵng cùng Quỹ Tấm Lòng Vàng báo Lao Động đã đến thăm và trao tiền đợt 2 từ nguồn hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho 2 nữ công nhân là chị Nguyễn Thị Tuấn và chị Phan Thị Xuân Hoà, trú tại TP. Đà Nẵng.

Nụ cười hạnh phúc dưới 'Mái ấm Công đoàn' - Ảnh 1

Bên ngôi nhà mới, gia đình chị Hoà nở nụ cười hạnh phúc.

Nụ cười, niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của gia đình chị Tuấn, chị Hoà bên căn nhà mới khang trang mà với họ đó là “giấc mơ lớn” của những công nhân nghèo.

Là hai gia đình hoàn thành xong căn nhà sớm nhất trong số 7 trường hợp công nhân có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà của Thủ tướng tại Đà Nẵng, chị Nguyễn Thị Tuấn (công nhân Cty Xuất nhập khẩu thuỷ sản miền Trung) và chị Phan Thị Xuân Hòa (công nhân Cty Dệt may 29.3) không giấu được niềm vui và xúc động trong ngày đón LĐLĐ đến trao tiền hỗ trợ đợt 2. Trên nền đất cũ mà trước đây là những mái nhà xập xệ, tạm bợ nay đã là những căn nhà mới còn thơm mùi sơn mới.

Với những người công nhân nghèo, xây dựng được một mái nhà là ước mơ phấn đấu cả đời, và may mắn thay khi giấc mơ đó lại đến sớm hơn dự định với chị Tuấn, chị Hòa. Căn nhà của chị Tuấn vẫn chưa được sắm sửa thêm vật dụng nào. Bàn uống nước đón đoàn đến thăm cũng do chị tất tả đi mượn từ hàng xóm. Nhưng điều đó không quan trọng, bởi trong đôi mắt người phụ nữ ấy đã có niềm vui lớn hơn là mái nhà mới.

Rời quê Nghệ An vào Đà Nẵng mưu sinh, chị Tuấn tâm sự, cất được mái nhà khang trang vững chắc như ngày hôm nay là ước mơ mà chị chưa bao giờ nghĩ tới. Là lao động chính của nhà, chồng thì ốm yếu, không có sức lao động, các sinh hoạt phí, thuốc men, và học phí cho hai đứa con đang tuổi ăn tuổi học, với mức lương công nhân, gia đình chị cứ thế mà chật vật qua ngày.

Mái nhà “siêu vẹo” 24m2 chở che bốn người cùng mọi sinh hoạt, chị Tuấn hồi tưởng, ngày nắng thì mái nhà thấp nóng nực, nhưng sợ nhất vẫn là những ngày mưa gió, mùa bão về, phải chạy đôn chạy đáo kiếm chỗ trú tránh. Thấy thân mình đã khổ, nhưng nhìn sang các con chị càng thương hơn. Người làm cha làm mẹ chỉ mong con mình bớt cái khó cái khổ, nhưng biết sao được khi “chữ nghèo” cứ theo mãi.

Rồi món quà bất ngờ của Thủ Tướng đến, được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà, sự quan tâm của Cty đến hoàn cảnh gia đình cộng với sự san sẻ đùm bọc của bà con xóm làng, chị Tuấn thêm động lực để cất nhà kiên cố. “Dọn vào ở đúng dịp mùa mưa bão nên cả nhà vừa mừng vừa yên tâm. Mùa bão này gia đình em không còn phải đi tránh bão nữa rồi. Lời cám ơn với Thủ tướng, với các cấp Công đoàn thật không thể nói hết. Với chúng em, được có mái nhà che nắng mưa là hạnh phúc lớn cả đời” - chị Tuấn chia sẻ.

Nụ cười hạnh phúc dưới 'Mái ấm Công đoàn' - Ảnh 2

Mùa mưa bão nay chị Tuấn đã không còn phải “bỏ nhà” đi trốn như mọi năm nữa. Ảnh: XUÂN HẬU

Có điều kiện xây dựng nhà với diện tích hơn 40m2, chị Phan Thị Xuân Hoà cũng không giấu nỗi niềm vui khi nhìn căn nhà đang trong những ngày cuối hoàn thiện. Hơn 9 năm làm công nhân tại Cty, cùng chồng tích góp mãi nhưng dự tính về căn nhà mới với chị Hoà vẫn là tương lai xa. “Nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ món quà Thủ tướng, vợ chồng tôi mạnh dạn vay thêm các nguồn vay chính sách tại địa phương để cất nhà. Ngày căn nhà dần thành hình, cứ đi làm về nhà trọ, ngang nhà mới đang xây, tôi cứ cười một mình, vui không tả được. Làm căn nhà mà không biết nói cảm ơn bao nhiêu cho hết, cũng nhờ có Thủ tướng và Công đoàn quan tâm. Các anh chị trong gia đình biết mình làm nhà, ai cũng góp chút công chút sức. Tôi thấy mình may mắn lắm” - chị Hoài tâm sự.

Vậy là chỉ sau hơn 4 tháng từ cuộc gặp gỡ của Thủ tướng với công nhân lao động miền Trung, những “Mái ấm Công đoàn” từ món quà Thủ tướng đã hoàn thành. Thế nhưng có lẽ điều mà những người thực hiện tâm đắc nhất chính là những nụ cười, gương mặt rạng rỡ của của chị Tuấn, chị Hoà. Đây sẽ là niềm khích lệ cho hàng triệu công nhân nghèo khác trên cả nước về một tương lai tốt đẹp hơn cho chính họ và cho những đứa con của họ trong tương lai gần.

* Tháng 4.2017 vừa qua, tại cuộc gặp gỡ đối thoại với hàng nghìn công nhân miền Trung, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng 20 món quà là số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng cho mỗi trường hợp công nhân nghèo, khó khăn để xây dựng nhà ở tại TP. Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Nam. Trong đó, riêng tại TP. Đà Nẵng có 7 trường hợp. Cũng trong tháng 9 này, dự kiến LĐLĐ TP. Đà Nẵng sẽ trao tiền hỗ trợ đợt 2 cho 2 gia đình công nhân đã hoàn thiện nhà, đồng thời khởi công một ngôi nhà mới.

THUỲ TRANG - XUÂN HẬU

Tin nóng

Tin mới