Nữ cựu chiến binh gương mẫu, hết lòng vì cộng đồng

Gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng với công việc cũng như các phong trào xã hội của địa phương là những nhận xét súc tích của lãnh đạo Đảng ủy phường 9, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh về đồng chí Lữ Thị Thanh Thủy, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường 9.

Hoạt động của hội ở cấp cơ sở dù nhiều khó khăn nhưng đồng chí Thủy cùng tập thể hội có nhiều giải pháp sáng tạo, phát huy sức mạnh tập thể, trở thành điểm sáng trong công tác hội cựu chiến binh của địa phương.

Người “thủ lĩnh” cựu chiến binh tiêu biểu

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về người cựu chiến binh Lữ Thị Thanh Thủy là sự nhanh nhẹn, tinh thần làm việc trách nhiệm, cùng vẻ bình dị, chân chất vốn có của Bộ đội Cụ Hồ. Bà được ví như “chân chạy” ở hội bởi phần lớn thời gian của bà là đi triển khai, đôn đốc các phần việc, phong trào, cũng như tuyên truyền, vận động nguồn lực cho các mặt hoạt động. Trong những ngày qua, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Cựu chiến binh quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh lần thứ VIII, bà đã vận động trao tặng 3 xe lăn cho các cựu chiến binh gặp hoàn cảnh khó khăn trong di chuyển.

 Cựu chiến binh Lữ Thị Thanh Thủy (ngoài cùng bên phải) vận động trao tặng nhu yếu phẩm đến người dân các khu vực khó khăn.

Cựu chiến binh Lữ Thị Thanh Thủy (ngoài cùng bên phải) vận động trao tặng nhu yếu phẩm đến người dân các khu vực khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường 9 chia sẻ rằng: “Ở đồng chí Thủy luôn có nguồn năng lượng tích cực lan tỏa đến mọi người xung quanh. Điểm nổi bật ở đồng chí là tính chịu khó, nhiệt tình. Các mảng công tác do đồng chí phụ trách đều hoàn thành rất xuất sắc, nhờ vậy đóng góp rất lớn vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chung không chỉ của Hội Cựu chiến binh cấp phường mà cả cho cấp quận”.

Nhận xét của đồng chí Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường 9 cũng không quá lời khi thời gian qua, ở mặt trận nào, nhất là giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, bà Thủy luôn xuất hiện ở mọi nơi, không kể ngày đêm, với cường độ làm việc đã góp sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, hội làm tốt nhiệm vụ được giao, khôi phục, phát triển kinh tế. Nhớ lại khoảng thời gian chống dịch, đồng chí Thủy dí dỏm nói rằng: "Bản thân tôi không hiểu động lực, sức mạnh từ đâu để có thể cáng đáng nhiều công việc cùng một lúc". Theo bà Thủy, chính từ những năm tháng phục vụ trong quân đội đã trui rèn ý chí quyết tâm, bản lĩnh dám nhận, dám đương đầu với cái khó để bà vượt qua.

Ấn tượng lớn nhất đối với hội viên cựu chiến binh, người dân phường 9 về đồng chí Thủy giai đoạn dịch bệnh chính là hình ảnh người nữ cựu chiến binh sớm tối lo từng bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ quân đội, dân quân, tình nguyện viên tham gia chống dịch. Đó còn là những suất ăn, phần lương thực, nhu yếu phẩm bà vận động mang đến từng gia đình, nhất là với những hoàn cảnh khó khăn, hội viên nghèo… Bà còn là thành viên nòng cốt trong xây dựng, tổ chức các chốt tự quản bảo vệ vùng an toàn (còn gọi là vùng xanh) trong phòng, chống dịch trên địa bàn phường.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Thân, Chi hội trưởng Chi hội 12, Hội Cựu chiến binh phường 9, nhờ có vai trò vận động, tổ chức khéo léo của đồng chí Thủy, các vùng an toàn được dựng lên do chính tổ dân phố, khu phố thành lập với sự đồng tình ủng hộ cao của người dân. Đồng chí Thủy còn gương mẫu trong các hoạt động khác, là tấm gương để mọi người học tập.

Trong công tác, hoạt động của hội, mặc dù vẫn còn không ít khó khăn nhưng người nữ cựu chiến binh Lữ Thị Thanh Thủy luôn suy nghĩ, tìm tòi những biện pháp hay để hội phát huy vai trò tiên phong, nhất là trong các hoạt động xã hội, phục vụ lợi ích hội viên và người dân. Vì thế, Hội Cựu chiến binh phường 9 luôn được đánh giá cao ở các cấp. Quan điểm làm việc của bà là không để chủ trương, chính sách nằm trên giấy mà phải nhanh chóng đưa vào thực tế bằng phần việc cụ thể. Có như vậy, cán bộ, hội viên, người dân mới tin tưởng, đồng thuận thực hiện.

Cựu chiến binh Lữ Thị Thanh Thủy cùng tổ chức hội trao lương thực, thực phẩm đến tận gia đình hội viên hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Cựu chiến binh Lữ Thị Thanh Thủy cùng tổ chức hội trao lương thực, thực phẩm đến tận gia đình hội viên hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Nhận thấy phường có gần 400 hội viên cựu chiến binh nhưng hoàn cảnh kinh tế khác nhau, còn nhiều trường hợp thật sự quá khó khăn, bà Thủy cùng tổ chức hội vận động nguồn lực chăm lo về đời sống, hỗ trợ phương tiện di chuyển hoặc sửa chữa nhà ở. Trong đó, điểm nhấn là Phong trào “Dành một bữa sáng” (khoảng 30.000 đồng/hội viên) để tạo kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà cho người nghèo. Mới đây, từ sự vận động của bà Thủy và hội, đã tạo điều kiện sửa chữa, nâng cấp nhà ở gia đình ông Nguyễn Ngọc Sang, bà Nguyễn Thị Lý trên địa bàn phường. Bà cùng với tổ chức hội còn thường xuyên thăm hỏi, động viên các thương binh, hội viên cựu chiến binh, nhất là vận động các nhà tâm quan tâm đến an sinh xã hội, trao các phần hỗ trợ đến hội viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cựu chiến binh Lữ Thị Thanh Thủy chia sẻ: “So với nhiều đồng đội khác, tôi thấy bản thân may mắn hơn vì còn có sức khỏe, có điều kiện tham gia công tác hội nên tôi muốn chung tay cùng góp sức hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Đó không chỉ là nghĩa tình tương thân tương ái, mà còn là tình đồng chí, đồng đội vốn là nét văn hóa tiêu biểu của Bộ đội Cụ Hồ. Tôi chỉ biết làm tốt nhất vai trò, tập hợp và kết nối của mình chứ không dám nhận thành tích về bản thân, bởi cựu chiến binh chúng tôi khi về với đời thường chỉ mong luôn sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình, địa phương. Vì vậy, cán bộ, hội viên của phường luôn đoàn kết, sẵn sàng "chia ngọt sẻ bùi" lẫn nhau”.

Làm tròn nhiều vai

Bên cạnh cương vị Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường 9, đồng chí Lữ Thị Thanh Thủy còn kiêm nhiệm nhiều vai trò khác như: Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học, Chi ủy viên Chi bộ 11 (khu phố 5)… Ở vị trí nào, đồng chí Thủy cũng phát huy tốt năng lực, trách nhiệm, đóng góp tích cực cho tổ chức, hỗ trợ thiết thực cho thành viên, hội viên, những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng.

Đồng chí Lữ Thị Thanh Thủy trao học bổng "Tiếp sức cho con, cháu hội cựu chiến binh đến trường”.

Đồng chí Lữ Thị Thanh Thủy trao học bổng "Tiếp sức cho con, cháu hội cựu chiến binh đến trường”.

Trong công tác khuyến học, bà đã vận động chăm lo nhiều suất học bổng khuyến học cho các trẻ em học giỏi, hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, bà đã vận động nhà hảo tâm tài trợ các suất học bổng hết bậc đại học. Đặc biệt, giai đoạn hậu Covid-19, bà đã vận động học bổng chăm lo trẻ em bị ảnh hưởng dịch bệnh không chỉ cho khu phố mà trên cả địa bàn phường. Bà cũng là tấm gương đi đầu trong vận động thực hiện học bổng “Tiếp sức cho con, cháu hội cựu chiến binh đến trường” nhằm chăm lo cho con cháu cựu chiến binh trong học tập hàng năm.

Chia sẻ về “bí quyết” để các cuộc vận động, phong trào đạt được kết quả cao, được mọi người ủng hộ, bà Thủy cho biết: “Chẳng có bí quyết gì cao sang cả! Muốn thuyết phục, tạo sự tin tưởng cho người khác làm thì bản thân mình phải đi đầu, người thân của mình phải làm trước. Nói phải đi đôi với làm, hiệu quả hiện rõ trong thực tế là sức mạnh không lời để có thể tập hợp mọi người cùng thực hiện. Những lúc khó khăn nhất, sự yêu thương, đùm bọc của đồng đội, cũng như mọi người xung quanh sẽ động lực lớn để những hoàn cảnh kém may mắn kiên trì vươn lên, ổn định cuộc sống. Một gia đình vượt khó vươn lên sẽ làm gương để có thêm gia đình khác vươn lên”.

Đồng chí Lữ Thị Thanh Thủy (giữa) cùng với các tổ chức xã hội, đoàn thể tham gia dọn dẹp cảnh quan tại các bia tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn.

Đồng chí Lữ Thị Thanh Thủy (giữa) cùng với các tổ chức xã hội, đoàn thể tham gia dọn dẹp cảnh quan tại các bia tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn.

Chính với suy nghĩ này, gia đình của đồng chí Lữ Thị Thanh Thủy luôn là điểm sáng văn hóa của địa phương. Bất kể công việc gì của khu phố, phường đều có các thành viên của gia đình bà tham gia. Đồng chí Vũ Xuân Ngọc, Bí thư Chi bộ 11, khu phố 5, phường 9 cho biết: “Những việc làm tích cực của đồng chí Thủy trong các mặt công tác không chỉ có giá trị về vật chất mà còn mang tính lan tỏa, góp phần nêu cao hình ảnh cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ sau khi rời quân ngũ. Đồng chí Thủy cùng với các cựu chiến binh đã phát huy vai trò gương mẫu trong các hoạt động ở khu phố, góp phần tích cực cho địa phương hoàn thành các nhiệm vụ trong phong trào thi đua yêu nước”.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thảo, Bí thư Đảng ủy phường 9, quận Phú Nhuận cho biết: “Đồng chí Lữ Thị Thanh Thủy luôn tích cực, năng nổ trong công việc, có uy tín, nhiệt tình, được mọi người quý mến. Ngoài ra, đồng chí còn đóng góp nhiều ý kiến hay vào quá trình xây dựng tổ chức hội vững mạnh, cũng như xây dựng cấp ủy, chính quyền địa phương. Chúng tôi rất an tâm khi giao nhiệm vụ cho đồng chí Thủy bởi đồng chí không ngại khó, chưa bao giờ từ chối việc gì tổ chức phân công và luôn sáng tạo, lựa chọn phương pháp triển khai để đạt hiệu quả công việc tốt nhất”.

Bài, ảnh: HỒNG GIANG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/phong-su-dieu-tra/phong-su/nu-cuu-chien-binh-guong-mau-het-long-vi-cong-dong-701541