Trong vụ nữ doanh nhân Việt chết ở Trung Quốc, theo nhà chức trách, nạn nhân bị đánh dập dã man, dẫn đến vỡ nội tạng.

Nữ doanh nhân tử vong ở Trung Quốc là bà Hà Thúy Linh (Phó chủ tịch hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng), Giám đốc Cty TNHH Hà Linh .

Ngày 18/11, đúng 59 ngày sau khi chị Hà Linh rời Việt Nam đi Trung Quốc và bị sát hại dã man, Bộ ngoại giao Việt Nam và ngành chức năng nhận được thông tin từ Bộ Công an Trung Quốc, xác nhận: đã bắt được 2 nghi can liên quan đến cái chết của nạn nhân Hà Linh.

Chồng cũ Hà Linh có mặt ở Đà Lạt

Theo nhà chức trách, một trong hai nghi can bị bắt khi đang lẩn trốn tại Đài Loan khai nhận: bọn họ đầu độc, sát hại doanh nhân Hà Linh theo chỉ đạo của người khác.

Ngày 19/9, nữ doanh nhân xuống sân bay, đối tác cử người ra đón. Sau đó bọn chúng dụ dỗ, đưa chị đến một làng trà heo hút thuộc TP. Đông Quản để chị Linh tham quan, bàn chuyện làm ăn.

Tại đây, có người lừa mượn ĐTDĐ của chị và chiếm giữ luôn, khiến chị không thể liên lạc với ai. Nạn nhân bị đánh thuốc độc lẫn trong nước uống, rồi bất ngờ bị bọn chúng tấn công, đánh dập dã man, dẫn đến vỡ nội tạng.

Nu doanh nhan chet o Trung Quoc: Chong cu ve Da Lat - Anh 1

Nữ doanh nhân Hà Linh

Gây án xong, những kẻ thủ ác bỏ chạy. Người dân thấy vậy đã giúp đưa đến bệnh viện cấp cứu, nhưng nạn nhân không qua khỏi. Nhà chức trách xác định, nạn nhân bị đánh buổi tối ngày 21/9, tử vong một ngày sau đó.

Bước đầu, cơ quan công an nhận định, hai hung thủ sát hại chị Hà Linh theo chỉ đạo của người khác, liên quan đến mâu thuẫn trong việc làm ăn.

Ngày 21/11/2015, ông Lin Chin Ch. – chồng cũ của nạn nhân Hà Linh có mặt tại công ty ở Cầu Đất và đi lại trên địa bàn TP.Đà Lạt.

Được biết nữ doanh nhân theo học đại học kinh tế TP.HCM rồi trở về về Đà Lạt, xin vào làm việc ở Sở văn hóa – du lịch Lâm Đồng.

Chị mê học tiếng Hoa và sau đó quen một người đàn ông Đài Loan tên Lin-Chin-Ch. hơn chị 14 tuổi. Khi đó ông Lin-Chin-Ch có vợ và 2 con ở Đài Loan. Năm 1999, ông Ch. và chị Hà Linh làm đám cưới tại quê Đồng Tháp của chị Linh.

Tuy nhiên, vì ông Ch. chưa ly dị vợ, giữa chị Hà Linh và ông Ch. thường xảy ra mâu thuẫn, không ít lần ông Ch. đánh đập chị Hà Linh bầm môi tím mắt.

Thường bị chồng đánh

Một người thân trong gia đình chị Linh kể: Có lần, ngay sáng mùng 1 Tết, chị điện thoại thăm, chúc tết chị gái thì được chị tâm sự, đêm giao thừa bị ông Ch. đánh dã man, thâm tím mặt mày.

Ông Ch. tiếng là chồng chị Linh, nhưng luôn tỏ vẻ kể cả, bề trên. Ông ấy lạnh lùng, giữ khoảng cách, lấy vợ chỉ biết vợ thôi, không bao giờ thăm hỏi, lễ giáo gì với cha mẹ vợ và những người thân bên vợ; luôn thể hiện là ông chủ công ty, ăn uống đều ở ghế trên, riêng một mình, hãn hữu mới có vợ con ngồi cùng.

Khi vợ chồng chị Linh còn sống chung, tài chính chủ yếu do ông Ch. nắm giữ. Kể từ khi Linh chia tay chồng đến nay, ông Ch. không một lần đến thăm con cái.

Nu doanh nhan chet o Trung Quoc: Chong cu ve Da Lat - Anh 2

Sản phẩm trà ô long cao cấp của Công ty Hà Linh có giá từ 380.000 đồng đến 1.800.000 đồng/kg

Năm 2012, chị Linh tách khỏi công ty của chồng cũ, lập công ty trà ô long Hà Linh. Chị từng tâm sự với một vài người bạn, bị chồng cũ đe dọa, không cho bán trà sang Trung Quốc.

Thời điểm này và cả sau khi chị Linh bị sát hại khoảng 2 tháng, ông Ch. không có mặt ở Việt Nam, công ty trà của ông này ở Cầu Đất do con gái riêng làm giám đốc quản lý, điều hành...

Như thông tin trước đó, ngày 23/9, Hội doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng xác nhận thông tin bà Hà Thúy Linh đã tử vong đột ngột, chưa rõ nguyên nhân tại Trung Quốc.

Theo Luật sư Trương Văn Quý, người nhận tư vấn pháp lý cho Công ty TNHH Hà Linh hơn 1 năm qua cho biết: Ngay trước khi người nhà và đại diện Công ty Hà Linh bay qua Trung Quốc nhận thi thể bà Linh thì đã bất ngờ nhận được một số tin nhắn từ những số điện thoại lạ “hăm dọa” và hỏi giờ bay, giờ đến...

Trước khi lên đường ký kết hợp đồng mở rộng tiêu thụ trà sang Trung Quốc, bà Hà Linh đã yêu cầu Luật sư Quý soạn một bản hợp đồng song ngữ. Điều đặc biệt là bản hợp đồng này không có tên người mua.

"Môi giới còn yêu cầu bà Linh chỉ được đi một mình, nếu có người thứ hai họ sẽ không ký hợp đồng", luật sư Quý thông tin.

Thu Hà(Tổng hợp)