“Nữ hoàng bất động sản” Italia bị quy tội trốn thuế

Gốc
Cơ quan Công tố thành phố Rome vừa chính thức lên tiếng cáo buộc bà Angiola Armellini 49 tuổi, người nổi danh qua biệt hiệu "Nữ hoàng bất động sản" của Italia về tội cố tình trốn thuế.

"Nữ hoàng bất động sản" A. Armellini kiểm tra một công trình mới khánh thành giữa trung tâm Rome.

Là con gái rượu của "vua gạch" Renato Armellini, sau khi người cha qua đời năm 1993, A. Armellini đã thừa kế khối tài sản khổng lồ, cũng như phát triển "đế chế bất động sản" của gia đình thành một trong những phụ nữ giàu nhất Italia.

Với quyền sở hữu tới 1.243 ngôi nhà, cao ốc văn phòng, nhà hàng, khách sạn... "tỉ phú giấu mặt" A. Armellini trở thành người có nhiều bất động sản nhất ở Italia, cũng như quy mô trên toàn châu Âu.

Bản cáo buộc của Viện Công tố Rome chỉ rõ, rằng với mánh khóe kinh doanh lọc lõi trên thương trường, A. Armellini đã thành lập chuỗi công ty với trụ sở đặt tại các "thiên đường thuế khóa" như Monaco, Luxembourg, Thụy Sĩ, New Zealand và quốc đảo Bahamas, rồi tiến hành đóng mức thuế suất thấp ở những nơi này đối với số bất động sản khổng lồ hiện hữu tại Italia, chủ yếu ở thủ đô Rome và vùng phụ cận trong đó có 3 khách sạn tiêu chuẩn 5 sao ngay trung tâm thủ đô Italia. Còn bản thân "nữ hoàng" từ năm 1999 đến năm 2010 đã ma mãnh chuyển sang Công quốc Monaco sinh sống, để trở thành công dân của công quốc này...

Đầu năm 2011, tuy đã trở về cư ngụ thường xuyên tại Rome, nhưng A. Armellini vẫn giữ quy chế hai quốc tịch nhằm "qua mặt" cơ quan thuế vụ. Đồng thời, Viện Công tố Rome cũng đề nghị truy tố A. Armellini cùng 11 cộng sự khác, trong đó gồm cả em gái ruột là Francesca Armellini về tội cố tình trốn thuế có hệ thống.

Bản cáo buộc tính rằng số bất động sản khổng lồ nêu trên trị giá hơn 2 tỉ euro. Trước mắt, Cơ quan Công tố yêu cầu Sở Tài chính Rome phải tiến hành truy thu ngay 17 triệu euro, là tiến thuế thổ trạch đối với số bất động sản mà A. Armellini cố ý không đóng cho chính quyền sở tại trong vòng 3 năm qua

Tin nóng

Tin mới