Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nữ hoàng Elizabeth II: Người phụ nữ nắm trong tay sứ mệnh thế giới

Trong suốt 70 năm trị vì, Nữ hoàng Elizabeth đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nước Anh và là đại diện cho sức mạnh, tài năng, trí tuệ của phụ nữ trên toàn thế giới.

Nhắc đến Nữ hoàng Elizabeth là nhắc đến một nhân vật uy nghiêm, đáng tin cậy, người trị vì lâu hơn bất kỳ quốc vương Anh nào khác. Bà đã giúp chế độ hoàng gia tồn tại vững mạnh trong thế giới hiện đại, loại bỏ các nghi lễ của triều đình. Đồng thời khiến cuộc sống và con người hoàng gia trở nên cởi mở và gần gũi hơn với tất cả người dân.

Nữ hoàng Elizabeth II trong sinh nhật lần thứ 90 (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Elizabeth II trong sinh nhật lần thứ 90 (Ảnh: Reuters)

Trải qua 70 năm trị vì với nhiều biến động, Nữ hoàng Elizabeth II vẫn luôn là một biểu tượng của sự ổn định . Bà cũng cố gắng vượt qua rào cản giai cấp và giành được sự tôn trọng của người dân trên toàn thế giới.

Đối với phần lớn thế giới, bà là hiện thân của nước Anh, nhưng đối với những người phụ nữ, bà là hiện thân cho sức mạnh, sự bền bỉ, đấu tranh không ngừng nghỉ vì một xã hội bình đẳng, là hình mẫu hoàn hảo với sự thông minh, nhân hậu mà người người phụ nữ khác muốn theo đuổi.

Vị nữ hoàng trẻ tuổi

Elizabeth Alexandra Mary sinh ngày 21 tháng 4 năm 1926 tại số 17 phố Bruton ở trung tâm London.

Công chúa nhỏ không bao giờ mong đợi sẽ lên ngôi, chỉ sau khi chú của cô là Vua Edward VIII thoái vị vào năm 1936 và vương miện đã được trao cho cha bà, George VI, khi bà mới 10 tuổi.

Ở tuổi 25 tuổi, sau khi cha bà qua đời, bà trở thành Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 6 tháng 2 năm 1952, trong chuyến công du ở Kenya cùng với chồng là Hoàng tử Philip. Winston Churchill là thủ tướng đầu tiên trong số 15 thủ tướng phục vụ dưới thời trị vì của bà.

Nữ hoàng Elizabeth II khi trẻ (Ảnh: BBC)

Nữ hoàng Elizabeth II khi trẻ (Ảnh: BBC)

Bà chia sẻ trong một bộ phim tài liệu năm 1992: “Theo một cách nào đó, tôi không được học nghề, cha tôi qua đời quá trẻ và vì vậy mọi chuyện diễn ra rất đột ngột và tôi phải cố gắng hoàn thành công việc tốt nhất có thể”. Điều này khiến người phụ nữ ở độ tuổi 25 phải học cách trưởng thành sớm hơn và chấp nhận số phận của mình.

Người đấu tranh vì vị thế của phụ nữ trong xã hội

Nữ hoàng Elizabeth II đã tự đặt ra mục tiêu cho cuộc đời mình ngay từ khi còn nhỏ.

"Tôi tuyên bố trước tất cả các bạn," bà nói trong một chương trình phát sóng sinh nhật lần thứ 21, "rằng toàn bộ cuộc đời tôi, dù dài hay ngắn, sẽ được cống hiến cho sự phục vụ của bạn và sự phục vụ của gia đình hoàng gia vĩ đại".

Nữ hoàng đại diện cho sự trắc ẩn, nhân ái thường thấy ở những người phụ nữ. Bà dùng sức mạnh chính trị của mình, cất lên tiếng nói trấn an trong những thời điểm khó khăn, luôn xuất hiện và giúp đỡ người dân ở những nơi khó khăn nhất.

Cách cư xử nhân hậu đó thể hiện một trí thông minh sắc sảo và bản lĩnh của một người phụ nữ không ngại khó đương đầu với mọi thử thách trong cuộc sống. Nữ hoàng sẵn sàng đáp trả những lời chỉ trích về sự giàu có của hoàng gia bằng cách đề nghị đóng thuế thu nhập và cắt giảm số lượng thành viên gia đình của bà trong biên chế nhà nước năm 1992.

Nữ hoàng Elizabeth trong sự kiện tại Cenotaph ở Whitehall, London, Anh, ngày 12 tháng 11 năm 2006 (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Elizabeth trong sự kiện tại Cenotaph ở Whitehall, London, Anh, ngày 12 tháng 11 năm 2006 (Ảnh: Reuters)

Bà cũng không ngần ngại đấu tranh cho những người phụ nữ trên thế giới. Năm 1998, khi có buổi làm việc cùng thái tử Ả Rập Xê-út, bà đã sắp xếp một người phụ nữ làm tài xế riêng của hoàng tử. Vào thời điểm phụ nữ Ả Rập Xê Út không được phép lái xe. Hành động này như ngầm khẳng định phụ nữ có thể và có quyền làm mọi công việc, mọi ngành nghề, lĩnh vực trong cuộc sống.

Nữ hoàng với tư cách là người phụ nữ trị vì hoàng gia đã có những ảnh hưởng sâu rộng nhưng không vì thế mà người phụ nữ này bị lép vế. Trong suốt 70 năm sự nghiệp của mình, nữ hoàng Elizabeth II đã có hàng nghìn các chuyến tham gia chính thức, từ các chuyến thăm trường học và bệnh viện, cho đến các buổi lễ lớn của các chuyến thăm cấp nhà nước và các dịp quốc gia.

Bà đã đi xa hơn bất kỳ vị đế vương nào trước đây khi thực hiện hơn 250 chuyến công du đến hơn 100 quốc gia. Bà nổi tiếng với sức khỏe dẻo dai và chỉ bắt đầu cắt giảm các chương trình làm việc ở nước ngoài khi bước sang tuổi 80.

Là người đứng đầu hoàng gia và cũng là phụ nữ, bà yêu cái đẹp hơn bất cứ ai. Nữ hoàng Elizabeth II nổi tiếng vì đã mặc những bộ trang phục màu sắc rực rỡ với một chiếc mũ phù hợp trong các lễ đính hôn hay sự kiện của hoàng gia, để đảm bảo rằng bản thân nổi bật giữa đám đông.

Điều đặc biệt nhất trong cuộc đời người phụ nữ quyền lực này có lẽ chính là việc bà không bao giờ coi mình là đế vương mà quên đi giá trị bản thân, hạnh phúc gia đình của một người phụ nữ.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II cùng gia đình (Ảnh: AFP)

Nữ hoàng Anh Elizabeth II cùng gia đình (Ảnh: AFP)

Ở bên cạnh bà trong gần suốt thời gian trị vì là chồng bà, người mà bà cho là "sức mạnh và sự ở lại" của bà. Vào tháng 2 năm 2022 khi đánh dấu 70 năm trên ngai vàng, bà nói: “Tôi thật may mắn khi ở bên Hoàng thân Philip, tôi có một người bạn đời sẵn sàng thực hiện vai trò phối ngẫu và hy sinh không vị kỷ.

Cặp đôi có 4 người con: Charles sinh năm 1948, Anne năm 1950, Andrew sinh năm 1960 và Edward năm 1964. Bà có tám người cháu và 12 người chắt.

Gia đình viên mãn của Nữ hoàng Elizabeth II càng khẳng định cho việc bất kỳ người phụ nữ nào cũng có thể cân bằng giữa công việc xã hội và công việc gia đình một cách xuất xắc.

Phương Anh (Theo Reuters, The Guardian)