Nữ kỹ sư đam mê sáng tạo

Gốc
Với đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất siro Sorbitol từ dịch nước rích đường Glucoza dùng trong công nghiệp thực phẩm”, kỹ sư Chu Hương Giang - Công Công ty CP Thực phẩm Minh Dương đã làm lợi cho đơn vị hơn 7 tỉ đồng.

Công ty CP Thực phẩm Minh Dương là doanh nghiệp chuyên sản xuất kinh doanh lương thực, thực phẩm. Các sản phẩm chủ lực của Công ty đều có nguyên liệu từ tinh bột sắn - sản phẩm nông sản mạnh của Việt Nam. Nhiều sản phẩm của Công ty đã có uy tín và đứng vững trên thị trường như: Mạch nha, đường glucoza, bột sữa dừa...

Nữ kỹ sư đam mê sáng tạo - Ảnh 1

Kỹ sư Chu Hương Giang.

Các sản phẩm này gần như thay thế 90% sản phẩm khu vực phía Bắc mà trước kia Việt Nam đã phải nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Malaysia, Mỹ... Ngoài ra, Công ty còn sản xuất các loại miến, bún, phở, hủ tiếu... từ tinh bột dong, tinh bột khoai lang, tinh bột khoai tây, bột gạo và tinh bột ngũ cốc...

Tuy nhiên, kỹ sư Chu Hương Giang cho biết, một số sản phẩm dạng siro Việt Nam hiện đang phải sử dụng sản lượng lớn, phục vụ ngành thực phẩm và dược phẩm, nhưng trong nước chưa thể sản xuất được, phải nhập khẩu hoàn toàn, trong đó có siro Sorbitol.

Với mục đích giảm chi phí đầu tư mua dây chuyền công nghệ và thiết bị đồng bộ để sản xuất ra sản phẩm siro Sorbitol từ tinh bột sắn và đáp ứng nhu cầu của thị trường Việt Nam, kỹ sư Chu Hương Giang đã chủ trì nghiên cứu các giải pháp sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất thực tế tại Nhà máy Kỹ nghệ - Công ty CP Thực phẩm Minh Dương.

Quá trình nghiên cứu, triển khai đi vào sản xuất, đề tài đã đem lại hiệu quả kinh tế xã hội cao, tạo ra gần 1.000 kg sản phẩm/ngày với chất lượng cao, giá thành cạnh tranh với các sản phẩm được chế biến từ củ sắn, thay thế được lượng hàng nhập khẩu từ các nước Mỹ, Trung Quốc, Indonexia, Malaysia, Thái Lan...

Theo kỹ sư Chu Hương Giang, nếu đầu tư mua công nghệ và thiết bị đồng bộ từ Trung Quốc để sản xuất được siro Sorbitol từ tinh bột sắn phải mất khoảng gần 10 tỉ đồng, trong khi đầu tư nghiên cứu trong nước và nhập khẩu một phần thiết bị mới của Trung Quốc chỉ mất 2,5 tỉ đồng.

Thành công của đề tài đã làm lợi cho người tiêu dùng trong nước rất nhiều bởi giá bán sản phẩm siro Sorbitol do Công ty sản xuất chỉ gần 40.000 đồng/kg, thấp hơn so với nhập khẩu từ nước ngoài là 75.000 đồng/kg.

Không dừng lại ở đó, với đam mê sáng tạo, năm 2014, kỹ sư Chu Hương Giang đã chủ trì đề tài “Nghiên cứu giải pháp làm nguội sản phẩm tinh bột biến tính Maltodextrin trước khi đóng bao, giảm tổn thất trong sản xuất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh nhà xưởng".

Giải pháp đã góp phần tạo việc làm ổn định thường xuyên cho khoảng 60 lao động làm việc tại Công ty với thu nhập từ 3,5 -5 triệu đồng/người/tháng và hàng ngàn lao động vệ tinh trong vùng xử lý bột và vùng trồng sắn. Đề tài cũng được UBND TP.Hà Nội tặng Bằng khen sáng kiến sáng tạo Thủ đô năm 2014.

Ngoài ra, trên cương vị Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty, kỹ sư Chu Hương Giang luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ngọc Bảo

Tin nóng

Tin mới