Nữ nghệ sĩ Ấn Độ 'bóc mẽ' vẻ hào nhoáng của đô thị

Gốc
Triển lãm cá nhân "Project Habit/ At" của nghệ sĩ Ruchika Wason Singh đến từ Delhi, Ấn Độ; sẽ diễn ra từ ngày 16-30/9/2017, tại Hương Ngô Art Space (Hà Nội).

Với triển lãm “Project Habit/At”, Ruchika Wason Singh tiếp cận một chủ đề mới trong thực hành nghệ thuật của mình: Nơi ở - di cư, vấn đề hết sức nổi cộm hiện nay.

Nữ nghệ sĩ Ấn Độ 'bóc mẽ' vẻ hào nhoáng của đô thị - Ảnh 1

Một tác phẩm trong triển lãm.

Không phác thảo lại những khung cảnh con người ngồi chật ních với nhau trong các tòa nhà cao tầng; mà Singh xem xét nội tâm bản thể con người trong không gian sống ở các siêu đô thị. Mà ở đó, đằng sau vẻ hào nhoáng, hiện đại của các thành phố - biểu tượng cho sự giàu có và kinh tế phồn thịnh vẫn được quảng cáo trên các phương tiện truyền thông; là sự khó khăn về sự hòa nhập, những phức tạp trong vấn đề nhập cư và di cư, sự phân chia không gian công cộng và sự bất bình đẳng giữa các nhóm người trong xã hội.

Và thay vì cảm thấy hạnh phúc vì được đáp ứng mọi yêu cầu cơ bản, con người lại cảm thấy buồn chán, chật chội trước một không gian phi tự nhiên và sự hiện diện của chính đồng loại mình.

Ruchika dùng hình ảnh rác thải là trung tâm trong hệ thống từ vựng thị giác của bà. Nghệ sĩ chất đống, xếp chồng từng lớp các đồ vật đã qua sử dụng hay bị bỏ đi thành những quả đồi mang khuôn mặt quái vật. Không gì có thể biểu đạt một xã hội đô thị trong nền văn hóa đậm chất tiêu dùng thích hợp hơn thế. Ruchika không có ý định đem bất kì quan điểm hay lập trường nào về chính trị - xã hội vào các tác phẩm.

Nữ nghệ sĩ tâm sự, bà chỉ muốn tìm một không gian đủ thoáng đạt để làm dịu những cảm giác mệt mỏi của mình trong cảnh quan công cộng hiện nay mà theo bà - hỗn loạn và biến đổi liên tục.

Ruchika Wason Singh sinh năm 1974, tại New Delhi. Theo đuổi những sở thích sáng tạo của mình, bà hoàn thành chương trình B.F.A. (Hội họa) vào năm 1997 và M.F.A. (Hội họa) vào năm 1999 ở Cao đẳng Nghệ thuật, New Delhi.

Nữ nghệ sĩ Ấn Độ 'bóc mẽ' vẻ hào nhoáng của đô thị - Ảnh 2

Nữ nghệ sĩ Ấn Độ 'bóc mẽ' vẻ hào nhoáng của đô thị - Ảnh 3

Ruchika Wason Singh xem xét nội tâm bản thể con người trong không gian sống ở các siêu đô thị.

Năm 2001, bà đã tham gia nghiên cứu về các khuôn khổ Xã hội học trong nghệ thuật đương đại Ấn Độ thế kỷ XX, tại Đại học Delhi, mà theo đó là nền tảng cho các tác phẩm chủ đề xã hội mang tính thời sự của bà sau này. Ngoài ra, Ruchika còn theo đuổi các dự án liên quan đến những nữ nghệ sĩ khi bà là thành viên của Viện Kỹ thuật số dành cho các bậc Cha Mẹ (U.K.) và là thành viên thuộc Ban Biên tập của Tạp chí Nghiên cứu về Người Mẹ.

Ruchika cũng là người sáng lập của A.M.M.A.A.- Thư viện lưu trữ các nghệ sỹ-bà mẹ (mother-artist) ở Châu Á, một dự án nghiên cứu tập trung vào việc lập bản đồ và nhận dạng các nghệ sĩ-bà mẹ (những nữ nghệ sỹ đồng thời là người mẹ), có nguồn gốc Châu Á sống và làm việc ở nhiều nơi trên thế giới. Hiện tại bà là phó giáo sư, B.F.A. Khoa Sơn dầu, Cao đẳng Nghệ thuật, New Delhi, Ấn Độ.

Ruchika Wason Singh đồng thời là nghệ sĩ tham dự Tháng thực hành Nghệ thuật (Month of Arts Practice), một dự án trao đổi sáng tạo về nghệ thuật đương đại giữa nghệ sĩ Việt Nam và Quốc tế của Heritage Space, diễn ra từ cuối tháng 9 tới hết tháng 10/2017.

Triển lãm này nằm trong chuỗi hợp tác của Hương Ngô Art Space và Heritage Space, trong việc thực hiện chuỗi trưng bày nghệ thuật tại đây.

PT/ Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới