Nữ NGƯT có tài xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

Gốc
GD&TĐ - Nữ nhà giáo Ngô Thị Kim Dung - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn Thắng (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) không chỉ giỏi chuyên môn giảng dạy, quản lý mà còn có nhiều kinh nghiệm trong việc huy động các nguồn lực để xây dựng hai ngôi trường đạt chuẩn quốc gia.

Nữ NGƯT có tài xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia - Ảnh 1

NGƯT Ngô Thị Kim Dung cho học sinh ghép vần trong một tiết dạy học theo Tiếng Việt 1 - Công nghệ GD

Không những thế, trên cương vị quản lý, cô còn có nhiều giải pháp để nâng cao năng lực sư phạm của đội ngũ giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các trường.

“Dựng” trường đạt chuẩn trên đất khó

Năm 2001, cô Ngô Thị Kim Dung đã được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thường Thắng (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang), đây là một vùng còn khó khăn của toàn tỉnh Bắc Giang lúc bấy giờ.

Cô Dung nhớ lại: Nhận nhiệm vụ trong lúc tình hình cơ sở vật chất rất khó khăn và đội ngũ GV cũng có nhiều vấn đề đặt ra để nâng cao năng lực dạy, học. Việc đầu tiên là tôi củng cố khối đoàn kết trong tập thể sư phạm nhà trường sao cho vững mạnh rồi tiếp tục bắt tay vào việc tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền những kế hoạch xã hội hóa giáo dục sao cho hiệu quả nhất.

Nhận được sự quan tâm, vào cuộc của chính quyền nên phong trào xã hội hóa, dành nguồn lực từ nhân dân đầu tư cho giáo dục của xã Thường Thắng được cải thiện nhanh chóng. Năm 2004, nhà trường đã đạt đủ các điều kiện và được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 với cảnh quan sư phạm xanh - sạch - đẹp, các khu nhà lớp học và chức năng khang trang; gần 100% các lớp đã được tổ chức dạy 2 buổi/ngày.

Đến năm 2007, NGƯT cô Dung được điều động làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn Thắng. Về ngôi trường mới, cô Dung tiếp tục được thử thách mới với một ngôi trường ở thị trấn quy mô HS khá lớn. Tuy vậy, khó khăn cũng không ít bởi là trường đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 nhưng vẫn thiếu nhiều phòng học (do tăng quy mô), thiếu nhà hiệu bộ, bếp ăn bán trú...

Ở ngôi trường mới, cô Dung đặc biệt chú trọng việc xây dựng và bồi dưỡng năng lực đội ngũ trước. Cô chia sẻ: Tôi luôn xác định rằng có thầy giỏi ắt có trò giỏi.

Chính vì vậy, trong những năm qua tôi luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện cho GV nhà trường đi học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. GV đi học nếu không vào các ngày nghỉ sẽ được bố trí người dạy thay, nhà trường tạo điều kiện một phần kinh phí cho GV mua sách vở, tài liệu phục vụ cho việc học tập...

Do vậy trong 5 năm qua, nhà trường đã có 12 GV hoàn thành việc tự học tập nâng cao trình độ. Hiện nhà trường có 36 GV thì 100% đều có trình độ trên chuẩn.

Thành công đến từ nhiệt huyết

Song song với những công tác trên, ngay từ khi về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn Thắng, cô Dung luôn duy trì tốt mối quan hệ với hội phụ huynh HS nhà trường trong công tác giáo dục HS cũng như công tác vận động hội phụ huynh HS, các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, đơn vị kết nghĩa Lữ đoàn 675... ủng hộ hàng trăm ngày công cho công tác giải phóng mặt bằng xây dựng CSVC nhà trường; ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho công tác xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường cũng như động viên khen thưởng những thầy cô giáo và các em HS có kết quả cao trong học tập và hỗ trợ, động viên những HS có hoàn cảnh khó khăn tích cực tham gia học tập.

Với sự nỗ lực cố gắng không ngừng trong công tác tham mưu và công tác xã hội hóa giáo dục, từ chỗ thiếu cho đến thời điểm này, nhà trường đã có hệ thống CSVC khang trang sạch đẹp, có khuôn viên cho HS vui chơi, giải trí, có 16 phòng học có đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy có ứng dụng công nghệ thông tin; 12 phòng chức năng được xây dựng theo đúng qui định tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT...

Nhà trường đã được kiểm tra và công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 năm 2015; được nhiều trường trong huyện, trong tỉnh và tỉnh bạn đến thăm quan, học tập.

Từ chỗ là một trường có cơ sở vật chất thiếu thốn, chất lượng GD toàn diện chưa cao thì trong 5 năm qua, nhà trường đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 với cơ ngơi khang trang; được Sở GD&ĐT Bắc Giang công nhận trường tiểu học đạt chất lượng giáo dục cấp độ 2; Với những thành tích đã đạt được trong nhiều năm liền nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Cá nhân cô Ngô Thị Kim Dung được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, 2 lần được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen... Được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2014.

Tin nóng

Tin mới