TIN LIÊN QUAN Nghi can trốn truy nã giả danh nữ trung tá quân đội Bắt 3 đối tượng ở Nghệ An trốn truy nã ở các tỉnh Tây Nguyên Vi phạm pháp luật trong lĩnh vực XKLĐ: Xử lý nghiêm, quản lý chặt... Thực hiện đề án hỗ trợ huyện nghèo XKLĐ theo Quyết định 71/CP: Bài 1: Còn "xa" mục tiêu Chồng sốc nặng khi phát hiện vợ là đối tượng truy nã

(Baonghean.vn) - Sau khi lừa gần 100 người dân và chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng với hình thức ra nước ngoài làm việc với mức lương cao, Hoàng Thị Đào cùng gia đình bỏ trốn khỏi địa phương. Nhưng lưới trời lộng lộng, Đào đã bị Phòng cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) bắt giữ sau 3 năm lẩn trốn.

Gần 100 người nghèo bị lừa

Trước đó, Công an TP Vinh nhận được rất nhiều đơn của người dân các địa phương 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh phản ánh việc bị đối tượng Hoàng Thị Đào lừa đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài với mức lương cao. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền thì Đào không thực hiện như lời hứa mà tắt điện thoại. Nhiều người đến nhà tìm thì mới biết, Đào đã cùng gia đình bỏ trốn khỏi địa phương.

Nu quai lua dao di Ha Lan roi tron vao Tay Nguyen ban my pham - Anh 1

Đối tượng Hoàng Thị Đào tại cơ quan công an.

Điều tra, xác minh, cơ quan công an nhận thấy, năm 1998, Đào có đi XKLĐ tại tại Đài Loan và đến năm 2002 về nước. Từ khi trở về, thông qua các mối quan hệ bà thường nhận tiền của các lao động để làm thủ tục đưa đi XKLĐ. Đầu tháng 6/2012, Đào báo cho những người trong đường dây đưa người đi XKLĐ có đơn hàng tại nhà máy chế biến thực phẩm ở Đài Bắc, chuyên sản xuất bánh kẹo và đóng cơm hộp. Phí xuất khẩu 120 triệu đồng, trước mắt chỉ phải đóng gần 5 triệu tiền học nghề và tiền khám sức khỏe.

Ngoài ra, Đào còn tung tin tại Hà Lan có đơn hàng cần hơn 50 lao động làm công việc trồng cỏ nuôi bò, với mức lương khởi điểm 1.000USD/tháng/người; tháng thứ hai là 1.500 USD/tháng/người. Nếu đi, tổng chi phí là 5.800USD/người, làm việc theo hợp đồng trong vòng 3 năm, chỉ cần đặt cọc 500USD, số còn lại thu sau khi có công việc.

Ngày 29/7/2012, tại nhà riêng, Đào thu mỗi người lao động 500USD, khi nhận tiền có ghi giấy biên nhận và lời hứa, nếu sau thời gian trên không đi được sẽ hoàn trả tiền. Những người này sau đó được Đào đưa ra Hà Nội khám sức khỏe và sau 3-5 tháng sẽ có lịch bay. Ngày 12/1/2013 bà Đào gọi các lao động sang nhà bà và thu thêm mỗi người 1.300 USD để làm visa và mua vé máy bay.

Nu quai lua dao di Ha Lan roi tron vao Tay Nguyen ban my pham - Anh 2

Giấy biên nhận mà Đào viết khi nhận tiền của người dân.

Tuy nhiên, sau nhiều lần hẹn vẫn không có lịch bay, liên lạc qua 3 số điện thoại của bà Đào đều không có tín hiệu. Những người này tìm sang tận nhà riêng của Đào thì cửa đóng then cài. Không còn cách nào khác những người dân làm đơn trình báo tới cơ quan công an.

Anh Trần Xuân Việt (SN 1973, trú Nghi Xuân, Hà Tĩnh - một người bị hại cho biết: Tiền đóng tiền cọc cho bà Đào đều là tiền vay mượn ngân hàng để đi cả chứ tiền trong gia đình cũng không có. Bây giờ không đi được thì không biết lấy gì để trả nợ.

Lưới trời khó thoát

Được biết, sau khi bán toàn bộ gia sản, Đào cùng gia đình vào Buôn Mê Thuật lẩn trốn. Tại đây, Đào làm nghề bỏ mối mỹ phẩm tại thành phố.

Trung tá Vũ Quốc Bảo, đội trưởng Đội 3 (Phòng PC52 Công an Nghệ An) chia sẻ: Khó khăn trong việc xác minh nơi ở của Đào là tại địa phương không có người thân sinh sống nên không có một manh mối nào. Nghi vấn Đào trốn sang Trung Quốc đã được đặt ra vì Đào từng có thời gian sinh sống ở Trung Quốc.

Cuộc truy tìm Hoàng Thị Đào khó khăn như mò kim đáy bể. Tuy nhiên, sau gần 3 năm, dấu vết về đối tượng này dần dần lộ diện. Đầu năm 2016, qua trinh sát nghiệp vụ, lực lượng chức năng phát hiện thông tin, Đào xuất hiện tại Đắc Lắk. Ngày 28/12/2015, Chuyên án “116L” được xác lập, các trinh sát được cử theo dõi và nắm bắt mọi hoạt động của đối tượng. Ngày 29/1/2015, tổ công tác của Phòng PC52 Công an Nghệ An phối hợp với Công an Đắc Lắk ập vào nhà riêng, đọc lệnh bắt Đào trước sự ngỡ ngàng của đối tượng.

Nu quai lua dao di Ha Lan roi tron vao Tay Nguyen ban my pham - Anh 3

Ngày 27/2, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) di lý đối tượng Đào (thứ2, bên phải sang) về Nghệ An để điều tra, xử lý theo quy định.

Ngày 27/2/2016, Hoàng Thị Đào được di lý từ Buôn Mê Thuật về Nghệ An bàn giao cho Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An) để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của đối tượng.

Tại cơ quan công an, Đào cho biết, tiền thu được của các lao động đã được chuyển cho một người đàn ông Đài Loan. Sau đó, người này cắt liên lạc với Đào. Lo sợ người lao động tìm kiếm, đòi tiền, Đào bàn với chồng bán hết nhà cửa, tài sản trốn vào Tây Nguyên.

Sắp tới Đào sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật cho hành vi phạm tội của mình. Còn những gia đình đã trót đưa tiền cho Đào với mong muốn thoát nghèo nay vẫn đang ngồi trên đống lửa và không biết có đòi lại được hay không.

Nguyên Hưng