Nữ quản giáo cảm hóa phạm nhân bằng trái tim đồng cảm

Gốc
Gặp Trung úy Lò Thị Hằng, cán bộ quản giáo Trại tạm giam, Công an tỉnh Sơn La, là tấm gương xuất sắc tiêu biểu của đơn vị trong việc thực hiện Cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ”. Nhìn dáng người mảnh mai, nước da trắng trẻo cùng nụ cười hiền hậu, ít ai nghĩ Trung úy Lò Thị Hằng là một trong những quản giáo giỏi.

Sau khi tốt nghiệp THPT tại Sông Mã, Hằng chọn thi vào trường Cảnh sát như mơ ước từ thủa ấu thơ. Năm 2009, sau khi ra trường về công tác tại Công an huyện Sông Mã, 2 năm sau Hằng được điều chuyển về công tác tại Trại tạm giam, Công an tỉnh Sơn La, là nữ quản giáo duy nhất của Trại, hiện chị đang quản lý, giáo dục đội phạm nhân nữ của Trại. Số lượng phạm nhân trong đội luôn dao động trên dưới 30 người. Đa số họ là những người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật do liên quan đến hoạt động tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó có một phần không nhỏ can phạm mắc bệnh viêm gan, lao phổi, HIV.

Chị chia sẻ: những ngày đầu nhận nhiệm vụ, chị cũng hết sức bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn, bởi lẽ ngoài xã hội chị chưa từng tiếp xúc với những người như thế. Song, vừa làm vừa học và tích lũy kinh nghiệm đã giúp chị ngày một trưởng thành trong công việc.

Nhắc đến những kỷ niệm trong nghề, Hằng kể: Năm 2010 phạm nhân Lường Thị Dương ở bản Híp, Chiềng Khương (Sông Mã), can tội buôn bán trái phép chất ma túy, bị Tòa án nước CHDCND Lào tuyên phạt 20 năm tù, dẫn độ về Việt Nam giam giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La. Trước khi nhập trại, phạm nhân Lường Thị Dương đã mang thai. Do không nhận được sự thăm nuôi từ gia đình nên phạm nhân này sinh ra chán nản, muốn từ bỏ giọt máu của mình. Trước tình hình đó, chị đã luôn sát sao, động viên, khơi dậy tình thương yêu giữa các phạm nhân trong cùng buồng giam với nhau để phạm nhân Lường Thị Dương có thêm nghị lực sống, vượt qua khó khăn. Nhận được sự quan tâm, đùm bọc của mọi người xung quanh, phạm nhân Lường Thị Dương đã sinh đôi mẹ tròn, con vuông. Sau khi phạm nhân sinh con, Trung úy Hằng lại vận động anh em đồng nghiệp, quyên góp ủng hộ tiền, quần áo, sữa, đường gửi cho phạm nhân Lường Thị Dương nuôi con. Từ những việc làm cụ thể, hết sức có ý nghĩa đó mà chị đã nhận được nhiều tình cảm, sẻ chia của phạm nhân…

Trung úy Lò Thị Hằng trong giờ giáo dục phạm nhân nữ tại Trại tạm giam, Công an tỉnh Sơn La.

Đối với những phạm nhân có thái độ lỳ lợm, bất hợp tác với cán bộ quản giáo cũng như các phạm nhân khác trong cùng buồng giam, Hằng lại tìm cách gần gũi, lắng nghe họ giãi bày tâm sự, khơi dậy tình người, tình thương yêu và trách nhiệm của họ với con cái, gia đình ở nhà để họ tiếp tục nuôi hy vọng, tin vào tương lai để cải tạo tốt, sớm hoàn lương và được trở về với đời.

Chia tay nữ chiến sỹ trẻ, chúng tôi đem theo sự cảm thông với người chiến sỹ Công an nhân dân đang hàng ngày, hàng giờ chinh phục phạm nhân bằng trái tim đồng cảm, giúp họ tìm đường quay trở lại với ánh sáng của cuộc đời lương thiện, tránh xa những con đường lầm lỡ mà họ từng vấp phải

Tin nóng

Tin mới