Trước sự nóng lên của các vụ lùm xùm tại Oscar năm nay về vấn đề phân biệt đối xử, các sao nữ Hollywood đã chung tay thể hiện quyền phản kháng bằng hành động.

Nu quyen Hollywood 'khieu chien' Oscar 2016 - Anh 1

Mùa trao giải Hollywood đang rộng cánh và hiện là đề tài nóng hổi trên mỗi mỗi người. Lễ trao giải Oscars năm nay đã bị nhấn chìm trong một danh sách các đề cử toàn người da trắng trong năm thứ 2 hoạt động.

Will Smith nặng kí của Hollywood, vợ của anh Jada Pinkett Smith và đạo diễn Spike Lee đều đã tuyên bố sẽ tẩy chay buổi lễ. Không có nghi ngờ gì tạp chí nổi tiếng Vanity Fair tuyên bố 'phản đối' bằng tấm ảnh ấn tượng trên trang bìa của Hollywood Issue.

Nu quyen Hollywood 'khieu chien' Oscar 2016 - Anh 2

Cả năm nữ diễn viên được đề cử giải Oscar năm nay: Jennifer Lawrence, Cate Blanchett, Saoirse Ronan, Brie Larson và Charlotte Rampling đều được chụp hình trên nền đen.

Các diễn viên đoạt giải Oscar Rachel Weisz và Lupita Nyong’o và những người có tiềm năng như Alicia Vikander và Gugu Mbatha-Raw cũng có mặt.

Họ tỏa sáng cùng với các biểu tượng điện ảnh hư Jane Fonda, Helen Mirren và Diane Keaton - mang một thông điệp rõ ràng với các vấn đề của Tinseltown về phân biệt tuổi tác và giới tính.

Nu quyen Hollywood 'khieu chien' Oscar 2016 - Anh 3

Các nữ sao nổi tiếng tại Hollywood chung tay vì nữ quyền và quyền bình đẳng tại Oscar.

Viola Davis, người tạo nên lịch sử khi là người phụ nữ da màu đầu tiên dành giải Emmys nữ diễn viên xuất sắc năm ngoái, cũng xuất hiện trong cùng chiếc đầm quây dài nổi bật.

Nu quyen Hollywood 'khieu chien' Oscar 2016 - Anh 4

Nữ diễn viên The How to Get Away with Murder cởi mở về vấn đề da dạng của Hollywood sau khi nhận giải thưởng cho nữ diễn viên xuất sắc nhất trong chương trình phim truyền hình tại lễ trao giải SAG cuối tuần này nói: ‘Chúng ta trở thành một xã hội của xu hướng chủ đề. Sự đa dạng không phải là một chủ đề, nó không phải là chủ đề’.

Cô tiếp tục: ‘Tôi có thể vào vai bất cứ nhân vật nào trong Chekhov và Shakespeare và Miller. Tất cả các diễn viên da màu tôi biết đều không đặt bất kì hạn chế nào vào bản thân hay cũng không để ý những gì đang xảy ra với học viện, những gì đang xảy ra với Hollywood, họ sẽ trở nên xuất chúng. Chúng tôi luôn như vậy và sẽ mãi như vậy’.

Tuần trước, chủ tịch giải Oscar Cheryl Boone Isaacs đã tiết lộ các kế hoạch trong tương lai, bao gồm việc cam kết ăng gấp đôi số lượng các thành viên nữ và các dân tộc thiểu số, tính tới năm 2020.

Nu quyen Hollywood 'khieu chien' Oscar 2016 - Anh 5

Nữ diễn viên Jennifer Lawrence tại Golden Globes.

Biện pháp khác sẽ được thấy là Academy thêm 3 ghế vào hội đồng quản trị, với hi vọng những ghế này sẽ giúp đa dạng hóa lãnh đạo trong ban tổ chức.

Nói về những buổi chụp hình nổi bật, đạo diễn thời trang và phong cách Vanity Fair nói: ‘Vì họ đều khác biệt về tuổi tác, bề ngoài phong cách và tính cách, tôi không muốn làm bất cứ điều gì thông nhất họ về bề ngoài’.

‘Tôi không hề muốn đặt họ trong một bộ váy uốn lượn bởi vì nó không thể hiện được cá nhân’.

Bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia nổi tiếng Annie Leibovitz.

Vũ Khanh