Nữ quyền thăng hoa cùng giải Oscar

Gốc
Đêm trao giải Oscar 86 vừa diễn ra đã chứng kiến sự chiến thắng ngoạn mục của nữ quyền. Tại đó MC đồng tính nữ Ellen DeGeneres tạo ra một lễ trao giải thân thiện, không kỳ thị giới tính còn minh tinh Cate Blanchett khẳng định sức hút của nữ giới.

Khi lên nhận giải Steve McQueen, đạo diễn Phim hay nhất 12 Years A Slave, đã nói lời cảm ơn "tất cả những người phụ nữ trong cuộc đời tôi, và họ là những người mạnh mẽ nhất". Những lời ca ngợi nữ giới thường gây xúc động và đồng cảm. Đó có lẽ là lý do vì sao Oscar năm nay gây được nhiều thiện cảm đến thế, bởi lễ trao giải chứa nhiều yếu tố tôn vinh phụ nữ.

Đêm trao giải không kỳ thị giới tính

Năm ngoái, người dẫn chương trình là nam giới - MC Seth MacFarlane - đã bị chê bai thậm tệ, chủ yếu vì những trò đùa thể hiện rõ thái độ phân biệt giới tính. Đỉnh điểm phản cảm là đoạn clip We Saw Your Boobs (Chúng tôi đã thấy ngực bạn) để chế giễu các nữ diễn viên, gồm Kate Winslet, Charlize Theron, Jodie Foster… đóng cảnh lộ ngực trên màn ảnh.

Cate Blanchett, người vẫn chiến đấu không mệt mỏi vì nữ quyền

Trò đùa này, dù cũng hài hước, nhưng gây tác dụng ngược vì thô thiển và tạo ra sự chia rẽ về cảm xúc: kẻ thích thú vì được… xem ngực các nữ diễn viên, người phẫn nộ vì thấy bị xúc phạm. Trong một đêm vui, nếu có người bị xúc phạm thì thật không trọn vẹn.

Năm nay khác hẳn, đêm Oscar có nhiều khoảnh khắc đẹp đẽ, ấm áp, thân thiện hơn hẳn và quan trọng là không làm ai cảm thấy bị xúc phạm. Sự thay đổi lớn đó nhờ công Ellen DeGeneres, vốn là người đồng tính nữ công khai.

Ellen thông minh, đã tạo nên những trò đùa thân thiện mà vẫn gây sốt: chụp ảnh selfie, quyên tiền mua bánh pizza và mời cả người giao bánh vào khán phòng Oscar.

Màn chụp ảnh về sau bị coi như một chiêu quảng cáo điện thoại, nhưng rõ ràng công chúng vẫn được lợi: họ rất thích thú khoảnh khắc đó. Ellen cũng được đánh giá là MC Oscar xuất sắc nhất trong 1 thập kỷ qua.

Tôn vinh chiến binh không mệt mỏi vì nữ quyền

Năm nay, cả 2 vai diễn nữ đoạt giải diễn xuất, Cate Blanchett với giải Nữ chính trong Blue Jasmine và Lupita Nyong'o với giải Nữ phụ trong 12 Years A Slave, đều là những người nữ có nỗi đau to lớn và sức sống mãnh liệt.

Trong đó, Blanchett đã có nhiều năm bền bỉ liên tục truyền tải thông điệp nữ quyền ở Hollywood. Khi lên phát biểu nhận giải Oscar, cô nói: "Điều này có ý nghĩa rất lớn trong một năm điện ảnh đầy ắp những vai diễn nữ tuyệt vời… Có những đồng nghiệp vẫn còn ôm lấy quan niệm ngu ngốc rằng diễn viên nữ chỉ thích hợp đóng vai chính trong phim dành cho nữ giới. Không phải thế. Khán giả muốn xem họ và trên thực tế, diễn viên nữ kiếm ra tiền. Trái đất tròn, thưa mọi người".

Quả thực trong năm 2013, dẫn đầu các phòng vé trên thế giới là những phim có phụ nữ ở vai trung tâm: Frozen, Gravity, The Hunger Games: Catching Fire The Heat.

Đây cũng không phải lần đầu tiên Blanchett lên tiếng khẳng định rằng Hollywood đang "chuộc tội" vì đã đối xử không phải phép với phụ nữ trong quá khứ. Tháng 7 năm ngoái, trong chương trình The Late Show With David Letterman, Letterman đã hơi quá lời khen ngợi Blanchett và "dìm" đạo diễn Woody Allen: "Có lẽ tôi cũng có thể làm đạo diễn phim này (Blue Jasmine). Cô bước vào bộ phim và tỏa sáng suốt 90 phút".

Nhưng Blanchett đã chỉ cho Letterman thấy một điều khác. Cô đánh giá khả năng đạo diễn của Allen phải xếp sau khả năng biên kịch của ông, đặc biệt là việc sáng tạo ra các vai nữ giới. "Vai Jasmine tôi đóng trong Blue Jasmine, là một sáng tạo tuyệt vời. Song hãy nghĩ lại các bộ phim mà Allen đã làm, chúng ta sẽ thấy nhiều nhân vật nữ cũng tuyệt như vậy" - cô nói.

Tuy nhiên trong đêm trao giải Oscar, Blanchett đã giảm bớt các lời khen ngợi dành cho Allen. “Tôi ở đây nhận giải nhờ một kịch bản đặc biệt do Woody Allen viết" - cô nói - "Cảm ơn ông rất nhiều Woody, vì đã cho tôi diễn. Tôi rất trân trọng điều đó". Với việc vai trò Allen được thu nhỏ xuống, dường như thông điệp bênh vực nữ quyền của cô đã trở nên đơn giản và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Mi Ly
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới