Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nữ sinh 3 năm 'làm xe đạp ôm' chắp ước mơ cho bạn

Dù trời nắng mưa, giông bão hay mùa đông giá lạnh, hình ảnh nữ sinh Đồng Thị Luyến đèo bạn Ngô Thị Lan Dung (bị khuyết tật) đến trường vẫn không đổi.

Hình ảnh thí sinh Đồng Thị Luyến dắt xe sau khi đèo bạn Ngô Thị Lan Dung (bị khuyết tật) đến Điểm thi.

Hành trình 3 năm đã khép lại sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhưng tình bạn đẹp thì còn mãi.

Một tình bạn cao đẹp

Ở Điểm thi Trường THPT Hiệp Hòa số 2, mọi người đã quen với hình ảnh đôi nữ sinh đến sớm đèo nhau trên xe đạp điện. Thí sinh Đồng Thị Luyến đỗ xe thì Ngô Thị Lan Dung từ từ bước xuống. Đó là đôi bạn thân học sinh lớp 12C Trường THPT Hiệp Hòa số 6 (huyện Hiệp Hòa) dự thi tại Điểm thi Trường THPT Hiệp Hòa số 2. Sau khi Luyến dừng xe, đo thân nhiệt thì Dung ngồi sau xuống xe bằng cánh tay bám vào vai bạn.

Những hình ảnh này đã được đôi bạn Dung và Luyến đồng hành suốt 3 năm học qua và cho đến những ngày thi tốt nghiệp THPT. Trò chuyện với PV Báo GD&TĐ, Dung cho biết, năm lên 2 tuổi em bị sốt cao, rồi biến chứng khiến tay phải bị co quắp, tay trái cũng yếu, khó khăn khi nói và đi lại.

“Em sống cùng mẹ và bà ngoại đã hơn 90 tuổi. Mẹ em buôn bán nhỏ, cuộc sống nhiều vất vả. Tay em đau, vì vậy không tự đến trường bằng xe đạp. Tuy nhiên, hàng ngày có bạn Luyến giúp đỡ đèo em đến trường suốt 3 năm qua. Em cảm ơn bạn Luyến…”, Dung chia sẻ nhanh rồi bước vào trường thi.

Còn Luyến cho biết, vì đi cùng nhau 3 năm nên có rất nhiều kỉ niệm với nhau. “Dung là người nghị lực, em học được Dung rất nhiều. Dung dành tình cảm và sự yêu thương hòa đồng với các bạn và thầy cô. Qua đó giúp em thêm cố gắng trong học tập và là động lực để chúng em vượt qua những cung đường đến trường…”, Luyến nói về bạn Dung.

Được biết, thương bạn bị khuyết tật từ nhỏ với một tay bên phải không thể cử động, nữ sinh Đồng Thị Luyến đã ngày ngày tình nguyện đón bạn đến trường trong suốt 3 năm qua. Đồng Thị Luyến và Ngô Thị Lan Dung (học sinh lớp 12C Trường THPT Hiệp Hòa số 6) đều sinh ra trong những gia đình làm nông ở xã Mai Đình (huyện Hiệp Hòa). Đặc biệt, Ngô Thị Lan Dung bị khuyết tật bé sống với mẹ và bà ngoại đã 90 tuổi.

Thí sinh Đồng Thị Luyến (bên phải) 3 năm đèo bạn Ngô Thị Lan Dung (bị khuyết tật).

“Từ bé Dung với tay phải bị co quắp không thể cử động được. Kinh tế gia đình khó khăn nhưng thương con, mẹ Dung cũng đã cố gắng tìm mọi cách để chạy chữa đưa đi nhiều bệnh viện nhưng mọi thứ dường như không thể thay đổi số phận...”, Đào Thị Hiền - GV chủ nhiệm lớp 12C Trường THPT Hiệp Hòa số 6 mở đầu câu chuyện về nữ sinh Dung với PV Báo GD&TĐ.

Cô Hiền cho biết, Dung và Luyến là những học sinh chăm ngoan, hiền lành, chịu khó vươn lên trong học tập. Lực học của Luyến có phần hạn chế hơn Dung nhưng đây là đôi bạn rất nỗ lực trong học tập. “Là giáo viên chủ nhiệm từ lớp 11 của 2 nữ sinh, khi tiếp cận thì em Luyến là học sinh ít nói nhưng ngoan và hiền. Mới đầu, tôi vẫn nghĩ, em là học sinh nhút nhát, có phần khó gần nhưng qua tiếp xúc, thấy em là người hiền lành, đồng cảm chia sẻ với bạn bè...”, cô Hiền nói về học trò Đồng Thị Luyến.

Còn Ngô Thị Lan Dung thì cô Hiền cho biết, là cô học trò đặc biệt của lớp và cả trường. “Em là học sinh khuyết tật nhưng rất lạc quan, yêu đời, luôn cố gắng trong học tập và vượt qua khó khăn, không ỷ lại được ưu tiên mà nhận thương hại người khác. Môn học nào Dung cũng muốn được học như bạn bè chứ không cần có sự thiên vị từ thầy cô. Lực học còn khá hơn các bạn bình thường khác trong lớp, trong trường...”, cô Hiền tự hào nói.

Theo cô Hiền, Ngô Thị Lan Dung học đều các môn, kiến thức so với nhiều bạn khác trong trường, tuy giáo viên cũng tạo điều kiện nhưng nỗ lực bản thân được Dung phát huy hết khả năng.

“Đối với môn Văn, cô giáo chỉ cần dạy hỗ trợ dàn ý cơ bản. Dung đã xây dựng ý tưởng, bám sát đề, nắm kiến thức cực kỳ cơ bản để viết ngắn đáp ứng yêu cầu giáo viên chấm bài mặc dù viết tay trái là bị chậm...”, cô Hiền chia sẻ.

Thương bạn không thể tự đạp xe đến trường lại với hoàn cảnh gia đình éo le, 3 năm nữ sinh Đồng Thị Luyến đã chủ động đưa bạn tới trường. Đặc biệt, hầu như không bao giờ nghỉ học cũng chẳng bao giờ để bạn phải đi học muộn...

“Hình ảnh trời mưa to, tôi đến gần con đường rẽ vào trường thì thấy 2 em đèo nhau. Nhưng hình ảnh đập vào mắt tôi là em Luyến nhường cả bộ áo mưa cho em Dung để bạn không bị ướt, 2 bạn cứ đẩy nhau, cuối cùng là hai bạn ướt hết...”, cô Hiền nhớ lại hình ảnh xúc động của học trò.

Cô Hiền bày tỏ, hình ảnh nhường áo mưa cho nhau của đôi bạn cứ ám ảnh mãi. “Tôi động viên các em là đi xe mà dùng áo mưa hai tà rất nguy hiểm, tôi khuyên các em mỗi bạn một bộ áo mưa để đảm bảo sức khỏe khi lên lớp...”, cô Hiền kể lại.

Thầy Phù Văn Chất động viên đôi bạn Luyến và Dung vững tin làm bài tại điểm thi Trường THPT Hiệp Hòa số 2.

Nghị lực để vượt qua nghịch cảnh

Chiều 8/7 có mặt ở ngoài Điểm thi Trường THPT Hiệp Hòa số 2, cô Hiền cũng cho biết, cô khá hồi hộp chờ đợi học sinh của trường thi. “Chúc các em may mắn và đạt được thành công tốt nhất. Tôi nghĩ rằng, người thật thà như Luyến và nghị lực như Dung sẽ có tình bạn không phai nhòa và muốn 2 em có công việc mong muốn. Nhất là Dung có tâm sự “con muốn có một công việc để có thể làm và không ngồi ở nhà để không trở thành người vô dụng...”, cô Hiền gửi gắm đến Luyến và Dung sau khi hoàn thành bài thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, thầy Phù Văn Chất - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hiệp Hòa số 6 cho biết, đôi bạn Đồng Thị Luyến và Ngô Thị Lan Dung là hình ảnh đẹp của học sinh nhà trường. “Quãng đường gần 10 km hàng ngày được đôi bạn Dung Luyến thêu dệt một tình bạn cao đẹp với tình yêu thương chia sẻ. Đặc biệt, rất vui khi 2 em đều nỗ lực vươn lên trong học tập trở thành trò ngoan, học khá của nhà trường....”, thầy Chất nói.

Thầy Chất cho biết thêm, cảm phục tình bạn của 2 nữ sinh nhà trường đã nhiều lần khen thưởng, động viên để các em cùng cố gắng học tập.

“Luyến hỗ trợ, chia sẻ với bạn. Dung thì cũng sống hòa đồng, không mặc cảm tự ti vẫn cố gắng vươn lên trong học tập. Đáp lại những sự giúp đỡ của Luyến, năm nào Dung cũng là học sinh tiên tiến của nhà trường. Chắc chắn với sự nỗ lực cố gắng, cả hai em sẽ đạt được nguyện vọng mong muốn trong tương lai...”, thầy Chất bày tỏ.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/tre/nu-sinh-3-nam-lam-xe-dap-om-chap-uoc-mo-cho-ban-aqe8YSi7R.html