Nữ sinh giành huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế, hồi hộp nhưng không bất ngờ.

Gốc
là chia sẻ của mẹ nữ sinh Nguyễn Khánh Linh, nữ sinh Trường Chuyên Lam Sơn khi nhận được tin con gái mình giành huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế lần thứ 50 được tổ chức tại Israen.

Nguyễn Khánh Linh (giữa) cùng đoàn HS Việt Nam dự thi Olympic Vật lý Quốc tế 2019 tại Israen.

Trong căn nhà nhỏ ở đường Lê Lai, phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa, bố mẹ Nguyễn Khánh Linh không giấu nổi niềm vui khi biết tin con gái út của mình giành Huy chương Vàng (HCV) Olympic Quốc tế môn Vật lý.

“2h sáng, tôi nhận được điện thoại báo tin con gái giành HCV của thầy Hoành (thầy Lê Văn Hoành – GV Trường THPT Chuyên Lam Sơn hướng dẫn em Linh), đang ở Israen. Từ thời điểm đó đến sáng, vợ chồng tôi không ngủ được.

Cả ngày hôm qua, chúng tôi rất hồi hộp chờ đợi. Nhưng cũng chia sẻ thật là gia đình không quá bất ngờ vì cháu đã có sự chuẩn bị rất tốt, được các thầy cô, nhà trường tin tưởng, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa.”- chị Chu Thị Hồng Hạnh, 46 tuổi, giáo viên dạy tin học ở Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp Thanh Hóa, mẹ của Khánh Linh chia sẻ.

Chị Hạnh cho biết thêm: Sở dĩ gia đình có chút hồi hộp chờ kết quả là bởi trước khi thi thực hành, sức khỏe của Khánh Linh không tốt do thời gian di chuyển nhiều và lệch múi giờ so với Việt Nam. Tuy nhiên, em đã nỗ lực vượt qua để giành 1 trong 3 HCV cho đoàn học sinh Việt Nam.

Nữ sinh Trường THPT Chuyên Lam Sơn Nguyễn Khánh Linh, HCV Olympic Vật lý Quốc tế 2019.

Hành trình chinh phục “giấc mơ Vàng” trên đỉnh Olympic của Khánh Linh đã được “lập trình” khá chi tiết. Ngày từ những ngày học tiểu học, THCS, Linh đã bộc lộ năng khiếu đặc biệt ở các môn khoa học tự nhiên và tiếng Anh. Lớp 5, em đã đạt HCV tiếng Anh toàn quốc.

Tại kỳ thi vào chuyên Lý, Trường THPT Lam Sơn cách đây 3 năm, Khánh Linh đỗ thủ khoa. Đến lớp 11, Linh đạt giải Nhì Quốc gia môn Vật Lý. Năm lớp 12, giải Nhất quốc gia và HCĐ Olympic Vật lý Châu Á – Thái Bình Dương.

Mẹ Khánh Linh cho biết: khi lựa chọn học chuyên Lý Lam Sơn, Linh có một khát vọng lớn, đó là được đi du học Mỹ, học ngành kỹ thuật vật liệu mới. Đó cũng là động lực thôi thúc Linh học thật giỏi tiếng Anh và Vật lý để có thể chuẩn bị hành trang cho ước mơ của mình.

Theo bố của Linh, anh Nguyễn Văn Thường (công nhân Công ty CP bia Thanh Hóa) chia sẻ: Linh không phải dạng “mọt sách” mà luôn biết phân bổ thời gian hợp lý. Ngay từ nhỏ, em đã luôn biết xây dựng kế hoạch mà mục tiêu học tập cho mình. Mục tiêu của Linh đặt ra thường rất cao và gần như đều đạt được.

Ngoài đam mê Vật lý và tiếng Anh, ngoài giờ học Linh thích chơi Ghi-ta, Organ. Đặc biệt, “cô gái vàng” Olympic Vật Lý có một sở thích rất “hàn lâm”, ấy là đọc các tác phẩm văn học kinh điển của nhân loại bằng tiếng Anh. Thậm chí, anh trai của Linh (hiện đang là SV Đại học Xây dựng, cựu HS Chuyên Lý THPT Chuyên Lam Sơn) tiết lộ thêm việc em gái mình còn đọc cả các sách về triết học.

Gia đình, họ hàng, cơ quan của bố mẹ Khánh Linh dự kiến sẽ di chuyển đến sân bay Nội Bài vào sáng 16/7 để chào đón “cô gái vàng” Olympic Vật lý.

“Gia đình chúng tôi rất biết ơn trường THPT Chuyên Lam Sơn, một môi trường giáo dục rất tốt để cháu có điều kiện học tập và phát triển. Ngay từ khi cháu bước chân vào trường, thầy Vinh, thầy Trường đã dìu dắt cháu, truyền cho cháu niềm đam mê Vật Lý. Đến lớp 12, cháu lại được thầy Lê Văn Hoành, một nhà giáo có nhiều kinh nghiệm đào tạo HS thi Olympic dậy dỗ.

Đặc biệt, trong suốt quá trình cháu dự thi, từ Olympic Vật lý Châu Á – Thái Bình Dương đến thi Olympic Vật lý Quốc tế, thầy Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường đã luôn động viên, tiếp sức, giành sự quan tâm chu đáo cho cháu và gia đình.” – chị Hạnh, mẹ của Khánh Linh bày tỏ.

Thông tin từ Trường THPT Chuyên Lam Sơn cho biết, Nguyễn Khánh Linh cũng đoạt giải thí sinh nữ xuất sắc nhất tại kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế lần thứ 50. Dự kiến sáng 16/7, đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế lần thứ 50 tại Israen sẽ về đến sân bay Nội Bài (đoàn giành 3 HCV, 2 HCB).

Tại “mùa” Olympic quốc tế 2019, Trường THPT Chuyên Lam Sơn có 4 học sinh tham gia 4 trên tổng số 5 đội tuyển, bao gồm: Vật lý, Sinh, Hóa, Tin. Ngoài HCV Vật lý của Nguyễn Khánh Linh, nhà trường hy vọng sẽ tiếp tục có một “mùa vàng” bội thu nữa sau thành tích “lịch sử” năm 2018 với 2 HCV Olympic quốc tế (môn Vật Lý và Sinh học), 1 HCV, 2 HCĐ Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương.

Quang Duy