Nữ sinh Nghệ An thích múa, xuất sắc đạt thủ khoa khối C cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia

Gốc
Với tổng điểm 28,75 thì em Hoàng Thị Thái Bảo là thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối C cao nhất cả nước. Bảo tự nhận mình, trong các năm học, không phải là học sinh xuất sắc nhất. Cô bé cũng chia sẻ, từng nhiều lần đặt quyết tâm vào đội tuyển quốc gia nhưng chưa bao giờ thành công.

Bí quyết học tốt môn Văn là biết “lắng nghe”

Nữ sinh Hoàng Thị Thái Bảo, học sinh lớp 12C1, trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An đạt được tổng điểm 28,75 khối C với Ngữ văn 9,25; Lịch sử 9,75 và Địa lý 9,75. Với kết quả này, Bảo trở thành thủ khoa khối C của cả nước.

Nói về việc này, Thái Bảo vỡ òa: “Thật sự em vui lắm và bất ngờ nữa, em chỉ chắc chắn mình sẽ đạt điểm số cao chứ không thể nghĩ được lại cao nhất cả nước”.

Hoàng Thị Thái Bảo trở thành thủ khoa khối C của cả nước.

Ở lớp 12C1, Bảo tự nhận mình không phải là học sinh xuất sắc nhất. Bởi em từng nhiều lần đặt quyết tâm vào đội tuyển quốc gia nhưng chưa bao giờ thành công. Thành tích lớn nhất của em trong các năm học phổ thông, đó là giải Ba môn Ngữ văn ở Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm lớp 9 và lớp 11.

Cũng vì không được gọi vào đội tuyển nên Bảo sớm xác định và có nhiều thời gian ôn tập cho kỳ thi THPT Quốc gia. “Thật sự khi đó buồn lắm, nhưng càng như vậy em càng dặn mình phải quyết tâm, cố gắng chú tâm ở kỳ thi THPT Quốc gia để có thể vào được một trường đại học tốt”, Thái Bảo kể.

Để học tốt môn Văn, Bảo cho biết, trước tiên phải tự biết điểm yếu của mình: “Ngày trước cô giáo vẫn thường nói em kỹ năng trình bày bài chưa tốt, nhiều câu văn lủng củng. Sau này, nhờ cô hướng dẫn kỹ càng, yêu cầu em viết rõ các ý, rành mạch để viết thành từng đoạn văn thì em tiến bộ hàng ngày”.

Bí quyết học tốt môn Văn của Bảo nữa là biết “lắng nghe”. Trong các giờ giải lao em thường hay nghe các bạn bàn luận về các vấn đề thời sự và tranh luận. Thái Bảo cũng rất chắt chiu những cơ hội nhà trường tổ chức thi thử để trải nghiệm tâm lý và hiểu bản thân còn yếu chỗ nào. Mỗi đợt thi thử em đều cố gắng hết sức có thể và mỗi lần thi thử đó sẽ giúp em được học lại kiến thức và chắc hơn.

Nữ sinh này cho rằng cách học là yếu tố quan trọng để đạt được kết quả tốt.

Với Lịch sử Bảo nói rằng, em học khá nhiều và đọc nhiều. Hơn thế, còn mua rất nhiều các bộ đề về tự làm. Riêng với Địa lý, Bảo xem atlat là một cẩm nang hết sức hiệu quả. Nhờ vào cuốn atlat, Bảo khai thác các kiến thức thực tế và nhìn vào đây để phân tích các vấn đề.

Thái Bảo cho rằng cũng cần xây dựng một thời gian biểu rõ ràng. Thường hàng ngày Bảo học không nhiều, nhưng phân chia thời gian hợp lý, buổi sáng học Địa lý, buổi chiều học Lịch sử và buổi tối học Ngữ văn.

Ước mơ được đứng trên bục giảng

Một điều bất ngờ nữa, Thái Bảo là một nữ sinh khá xinh xắn với sở thích múa. Em là thành viên của một vũ đoàn có tiếng ở Nghệ An. Trong suốt năm lớp 12, mặc dù bận rộn với kỳ thi THPT Quốc gia nhưng Bảo vẫn thường đi biểu diễn với đoàn tại các hội diễn, sự kiện ra mắt các nhãn hàng.

Hoàng Thị Thái Bảo còn là một nữ sinh thích múa.

Bảo cho biết: “Em chỉ học múa khi còn học mầm non nhưng em rất thích múa và sau này vẫn tự học múa ở nhà... Năm lớp 11, vì để chuyên nghiệp hơn em tham gia một khóa học ngắn hạn 20 ngày ở một trung tâm vũ đạo, rồi được các anh chị mời vào đội múa và cho đi biểu diễn”.

Ở nhà Bảo, có bố làm công an, mẹ làm giáo viên nên khi biết con thích học múa, mọi người khá ngạc nhiên. Nhưng, thay vì ngăn cấm, bố mẹ Bảo rất ủng hộ, kể cả khi Bảo phải đi lưu diễn ở xa.

Nữ sinh lớp 12C1 cũng cho biết: “Em thường học múa vào buổi đêm, sau khi học và làm xong bài tập. Nhờ tham gia các hoạt động này em thấy thoải mái và phần nào bớt áp lực trong học tập”.

Cô bạn còn có sở thích đá cầu và cũng từng giành được giải Nhất cấp thành phố về môn thể thao này hồi lớp 11. Với các hoạt động ngoại khóa, Bảo muốn cân bằng cả hai, giữa rèn luyện thể chất và trí tuệ.

Nhóm nhảy của Thái Bảo từng đạt giải nhất cuộc thi Showcase 7 tổ chức ở TP Vinh.

Trao đổi về kết quả kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Bảo nói rằng, sau này em muốn trở thành giáo viên. Vì thế, dù đạt điểm thi rất cao nhưng Bảo lại chọn Trường Đại học Sư phạm 1 để đăng ký vào khoa Sư phạm Ngữ văn.

Cô giáo Ngô Thu Hiền, Giáo viên chủ nhiệm lớp 12C1 cho biết, Thái Bảo là một Phó bí thư đoàn năng động và có nhiều năng khiếu trong văn hóa, văn nghệ, dàn dựng, tổ chức các sự kiện. Bảo còn là một học sinh học tốt, có nỗ lực và có khát khao quyết tâm. Đây còn là một học sinh xuất sắc của lớp, năm lớp 12 đã vinh dự được kết nạp Đảng.