Từng là “hiện tượng” khi cùng lúc nhận học bổng vào 7 trường ĐH hàng đầu thế giới; quan niệm sống để làm những điều mình yêu thích; biến những điều không tưởng thành hiện thực... Đó là những lát cắt thú vị về nữ sinh Nguyễn Thái Đông Hương.

Nguyễn Thái Đông Hương (ngoài cùng bên phải).

Mùa hè năm nay, nữ sinh năm 3 của ĐH Stanford (Mỹ) Nguyễn Thái Đông Hương chọn trải nghiệm công việc tại một công ty ở Singapore. Hương tranh thủ về nước một vài ngày tham dự hội trại Khởi nghiệp trẻ Việt Nam VYE 2013 mà cô là đồng sáng lập viên đầu tiên.

Hương cho biết, song song với việc học chuyên ngành Mật mã học tại ĐH Stanford, từ đầu năm nay, cô đã theo học Master (học vị thạc sĩ) ngành Khoa học và Công nghệ. Việc học “hai trong một” này đòi hỏi Hương phải cân đối thời gian nhưng tính cách của cô luôn đón nhận “mỗi cái khó là một bài học”.

Khi đang là học sinh Trường phổ thông Năng khiếu TPHCM, Đông Hương từng suy sụp khi cầm hồ sơ đi xin học bổng của nhiều trường trung học ở Mỹ, Anh, Úc và liên tiếp… bị loại. Hương đã đi “một bước lùi”, nắm bắt những cơ hội nhỏ và nhanh chóng nhận được học bổng toàn phần học phổ thông tại New Zealand.

Học phổ thông tại New Zealand, cách đây hơn 3 năm Đông Hương được xem là "hiện tượng" trong giới du học sinh Việt khi chinh phục thành công cùng lúc vào 7 trường đại học hàng đầu ở Anh và Mỹ.

Vào ĐH, cô gái thấm nhuần tư tưởng giáo dục Mỹ rằng ĐH là nơi để phát triển bản thân, để phát hiện khả năng của mình cũng như là nơi để rèn khả năng nhanh nhạy trong tư duy, kỹ năng. Hương không quá coi nặng điểm số và xác định việc học là việc của đời chứ không chỉ những năm trên ghế nhà trường.

Điều quan trọng với cô gái này không phải là kết quả, hay thành tích mà là sự khám phá cá tính bản thân (Đông Hương thứ hai từ trái sang). .

“Tôi làm điều gì đó vì tôi muốn và tôi thấy nó có ý nghĩa chứ không phải vì mong muốn của mọi người”. Suy nghĩ như vậy, Hương xem mọi công việc mình làm như là một món quà để mình thử sức, tận hưởng chứ không phải là áp lực. Cô có dốc hết sức cho công việc đó bằng chính đam mê, khả năng của mình.

Điều đặc biệt, Đông Hương không đặt kết quả hay thành tích đối với những việc mà mình tham gia lên trên hết mà với cô hạnh phúc là được khám những điều mình muốn. Thành quả lớn nhất với Hương là tìm ra cá tính của bản thân nên mọi thứ được cô gái trẻ đón nhận một cách nhẹ nhàng.

Đông Hương góp mặt trong nhiều hoạt động của du học sinh Việt ở nước ngoài, là thành viên tích cực của Hội Sinh viên khởi nghiệp tại Đại học Stanford Hội Kinh doanh tại Đại học Stanford (SPBA), tham gia Mạng lưới Lãnh đạo Đông Nam Á (SEALNet)…

Ở ĐH, Hương choáng ngợp với nguồn tri thức, cơ hội học tập mà nhà trường cung cấp. Từ năm nhất, cô gái nghĩ ngay đến việc chia sẻ những cơ hội này với giới trẻ trong nước để các bạn có sự bứt phá vì Hương nhận thấy “Các bạn trẻ Việt Nam thường gặp bối rối trong việc tìm ra mình thích cái gì, muốn làm điều gì… Và họ rất cần được truyền cảm hứng để dám nghĩ dám làm, dám dấn thân vì đam mê chứ không phải làm vì sợ hay bị áp đặt”. Kéo tri thức từ thế giới bên ngoài về nước trở thành một niềm yêu thích của Hương.

Nơi xa xứ, Đông Hương vẫn tích cực tham gia nhiều hoạt động hướng về đất nước. .

Điều đó đã thôi thúc Đông Hương “rủ rê” thêm một số bạn trẻ táo bạo thành lập Mạng lưới Khởi nghiệp trẻ Việt Nam VYE vào năm 2011. Với sự thuyết phục của cô gái này, giáo sư người Mỹ Tom Kosnik 3 năm liền đều đến Việt Nam dạy khởi nghiệp miễn phí cho sinh viên. Nhiều chuyên gia, nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới cũng trở thành khách mời trong chương trình. Như chương trình năm nay tổ chức tại TPHCM có sự xuất hiện của huyền thoại marketing của Apple - ông Guy Mawssaki.

Nhiều ý tưởng, dự án khởi nghiệp của các bạn trẻ được phát hiện thông qua mạng lưới. Ngoài ra, thông qua những hoạt động cụ thể, họ đã tạo thêm nhiều cơ hội kết nối với các chuyên gia, doanh nghiệp từ nước ngoài đến với các bạn trẻ trong nước. Hương ấp ủ sẽ phát triển mạng lưới này ngày càng mạnh, không chỉ dừng lại ở việc truyền cảm hứng, khơi gợi mà còn hướng tới xây dựng hỗ trợ các chính sách về vốn, tài chính cho các dự án khả quan.

Những kế hoạch nhỏ như vậy cùng các sở thích về ẩm thực, hội họa, đi đu lịch…giúp cuộc sống mỗi ngày của Hương trở nên thú vị hơn. Bởi với Hương “công việc không phải là tất cả đối với cuộc đời mình”.

Theo Hoài Nam
Dân trí