Phòng em có một bạn tên là Mại, sinh viên năm nhất. Mấy hôm nay trời lạnh quá. Em ấy không có cái chăn ấm nào. Đến nửa đêm lại xin ngủ cùng chị trong phòng để qua đêm đông.

Được đăng tải trên Facebook cá nhân của thầy hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Hà Nội - PGS-TS Nguyễn Văn Cương, câu chuyện về nữ sinh xin ngủ nhờ vì thiếu chăn trong ngày đông lạnh giá gây nhiều xúc động. Câu chuyện nhận được nhiều lượt chia sẻ cũng như hàng trăm bình luận.

Nu sinh xin ngu nho vi thieu chan trong ngay gia ret - Anh 1

"Em là H sống tại KTX trường mình. Em đã suy nghĩ khá lâu trước khi nhắn tin này cho thầy. Việc là, phòng em có một bạn tên là Liềng Thị Mại, sinh viên năm nhất, Khoa Dân tộc. Mấy hôm nay trời lạnh quá. Em ấy không có cái chăn ấm nào. Đến nửa đêm lại xin ngủ cùng chị trong phòng để qua đêm đông.

Em thương em ấy quá. Em ấy chịu khó mà chăm học lắm ạ. Em biết nhà trường mình khuyến khích những hoàn cảnh như vậy, chỉ là do không nắm được thông tin thôi. Em nhắn tin cho thầy, mong thầy sẽ đọc được và giúp đỡ bạn ấy một phần nào...”. Trên đây là những dòng chia sẻ của một sinh viên gửi thầy Hiệu trưởng Đại học Văn hóa Hà Nội, kể về người bạn nghèo ở cùng ký túc xá.

Đọc những dòng chia sẻ trên đây, thầy hiệu trưởng - PGS.TS Nguyễn Văn Cương đã không giấu nổi xúc động. Thầy chia sẻ trên trang cá nhân: "Nhận được tin nhắn qua Facebook, đọc được nửa chừng, không hiểu do trời lạnh hay do có tuổi rồi mà mắt cứ mờ đi, đọc mấy lần mới hết tin nhắn. Đọc đi, đọc lại mà nước mắt cứ chảy ra...".

Ngay sau đó, thầy Cương đã đích thân cùng một số giảng viên, và cán bộ quản lý một số phòng đến thăm Mại. Thầy Cương đã ủng hộ cô sinh viên nghèo này hai triệu đồng. Một số giảng viên, cựu sinh viên cũng đến tận nơi để tặng quà Mại.

Nu sinh xin ngu nho vi thieu chan trong ngay gia ret - Anh 2

Thầy Cương (áo đen ngoài cùng bên trái) cùng một số thầy cô tới thăm sinh viên Liềng Thị Mại ngay sau khi nhận được thông tin.

Câu chuyện ý nghĩa được đăng tải trên mạng xã hội đã lan tỏa mạnh mẽ và để lại ấn tượng tốt trong nhiều sinh viên. Bạn Xuân Kỳ Phạm viết: "Tinh thần văn hóa lúc nào cũng vậy. Nhiệt huyết, đam mê, yêu thương. Mình ra trường hơn chục năm roài. Mà thấy cứ như mới tốt nghiệp. Thầy Cương là nhất".

"Trong cái lạnh (có lẽ là kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây), ở trường mình đã đang và mãi mãi có một ngọn lửa sưởi ấm bao ước mơ. Ngọn lửa ấy với "chất đốt" là tình cảm, là nhân văn, là những tấm lòng sẽ xua tan mọi giá lạnh, xua tan mọi khoảng cách.... Em tự hào đã là sinh viên của HUC, tự hào HUC với thầy hiệu trưởng rất nhân hậu đã thắp lên ngọn lửa nhân ái xua tan mọi băng giá", bạn Trần Duy Hưởng tự hào chia sẻ.

Ngoisao