(VTC News) - Thiếu úy Nguyễn Thị Thanh Phượng (26 tuổi), công tác tại Phòng Bảo vệ an ninh xã hội (PA88) Công an tỉnh Sóc Trăng vay mượn của nhiều người hàng tỷ đồng nhưng không trả mà còn kêu chủ nợ kiện ra tòa.

Các chủ nợ đã gửi đơn tố cáo hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của Thiếu úy Phượng đến cơ quan nơi bà công tác và các cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng nhiều tháng nay. Cơ quan điều tra đã vào cuộc sau khi Thiếu úy Phượng bị đình chỉ công tác. Tổng hợp từ các chủ nợ, tổng số tiền bà Phượng thiếu trên 1,8 tỷ đồng.

Dùng chiêu đáo hạn ngân hàng

Đầu năm 2011, Nguyễn Thị Thanh Phượng tìm đến nhà bạn học thời phổ thông là chị Trần Võ Cẩm Tú (SN 1985, thường trú khóm 2, phường 6, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) khoe có quen với người tên Liên là cán bộ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng và rủ chị Tú đưa tiền để đi đáo hạn ngân hàng kiếm lời.

Chị Tú phân vân vì không có tiền và hỏi Phượng nếu có lời nhiều sao không tự làm lấy. Phượng nói mới mua xe hết tiền và bảo chị Tú nếu không có tiền thì hỏi vay mượn của người thân, vì việc làm ăn này có lời nhiều và ăn chắc.

Nhà thiếu úy Phượng đóng cửa im ỉm. Trước có biển bán nhà, kèm số điện thoại

Nghe lời Phượng, chị Tú đi vay ngân hàng và người thân để đưa tiền cho Phượng 4 lần với tổng số tiền là 430 triệu đồng.

Chị Tú tường trình: “Sau thời gian nhận tiền khoảng 1 tuần thì Phượng có gửi cho tôi 4,5 triệu đồng mà Phượng nói là tiền lời. Phượng trả được 3 lần rồi không thấy trả nữa. Tôi điện thoại thì Phượng không nghe, đến nhà và cơ quan cũng không gặp được Phượng. Có lần tôi tìm gặp được Phượng đòi lại số tiền đã đưa thì cô ta không trả mà còn thách thức tôi cứ kiện ra tòa”.

Tương tự, chị Lê Hoàng Thanh (ở khóm 5, phường 2, TP Sóc Trăng) đang bụng mang dạ chửa nhưng phải ra ngoài sống vì không dám về nhà đối diện với gia đình chồng và chủ nợ. Chị Thanh là giáo viên mầm non, mới quen Phượng khoảng 1 năm nay vì Phượng có gửi con cho chị Thanh giữ. Cũng với chiêu đưa tiền đi đáo hạn ngân hàng kiếm lời của Phượng mà chị Thanh nhanh chóng trở thành nạn nhân thứ 2.

Là giáo viên dạy mầm non, chị Thanh biết kiếm đâu ra số tiền hàng trăm triệu đồng để đưa cho Phượng, nên đi hỏi mượn 1.000 chưng hụi ngày với tổng số tiền trên 400 triệu đồng, mỗi ngày phải đóng hụi chết 10 triệu đồng. Phượng chỉ trả trả được 85 triệu đồng rồi bỏ mặc cho chị Thanh ôm nợ.

Đến ngày 14/5, Phượng nhắn tin cho chị Thanh nhờ chồng chị Thanh là anh Phan Minh Thuyền đi mượn giùm 140 triệu đồng, hẹn sau 4 ngày trả lại.

Đến ngày hẹn nhưng không thấy Phượng trả tiền, trong khi chủ nợ đã đến nhà xiết nợ vợ chồng chị Thanh.

“Sang ngày thứ 5, tôi gọi điện thoại nhưng Phượng không bắt máy mà nhắn tin hẹn hôm khác trả nhưng rồi “lặn” luôn. Chủ nợ xiết quá nên tôi đích thân đến nhà Phượng thì chỉ gặp chồng và cha ruột của Phượng. Họ nói Phượng đã bỏ trốn đi đâu không biết”, chị Thanh thuật lại.

Lừa cả người phụ việc

Hầu hết người cho Phượng mượn tiền đều nhà người nghèo, họ không có tiền nên phải đi hỏi của người thân quen cho Phượng.

Trong số những nạn nhân của Phượng, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân (SN 1965, ở xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) là người nghèo nhất và có hoan cảnh bi đát nhất. Bà Xuân cũng chính là người giúp việc nhà cho Phượng. Biết bà có ít tiền dành dụm mấy chục năm, Phượng liền hỏi mượn.

Biên nhận thiếu úy Phượng mượn vàng của người quen.

Thấy cô chủ nhà khá giả lại công tác trong ngành công an, bà Xuân không chút mảy may nghi ngờ. Và bà càng tin tưởng hơn khi sau đó cô chủ trả nợ đúng hẹn như cam kết.

Nhưng bà không thể ngờ rằng, số tiền 86 triệu mà bà Phượng trả cho bà thông qua tài khoản của người em chồng lại là tiền mà bà Phượng yêu cầu một nạn nhân khác chuyển khoản.

Lấy được lòng tin của người đàn bà giúp việc, Phượng liền nhờ bà Xuân về quê hỏi mượn giùm 150 triệu đồng. Thấy bà Xuân chần chừ, Phượng lấy danh dự một cán bộ công an ra đảm bảo với bà Xuân: “Cô ráng giúp con lần nữa, con chỉ kẹt có 4 ngày thôi là có tiền trả lại rồi, con làm công an không có làm ăn bậy bạ đâu”.

Bà Xuân đồng ý nhưng nói vợ chồng bà không có tiền đổ xăng về quê. Phượng không đưa tiền mà nhét vào túi bà Xuân 2 phiếu đổ xăng. Vợ chồng bà Xuân đèo xe máy về vùng quê nghèo (huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng) mượn hàng trăm triệu đồng cho Phượng.

Bà Xuân đã lấy gia cảnh giàu có và cái mác cán bộ công an của cô chủ để thuyết phục được cha mẹ chồng và em chồng đưa đủ số tiền 150 triệu đồng. Theo bà Xuân đó là tiền dành để cố đất làm ruộng của em chồng, tiền lương hưu dành dụm của cha chồng, tiền dưỡng già của mẹ chồng…

Phượng ghi giấy nợ 150 triệu đồng cho bà Xuân ngày 17/7, hẹn trả sau đó 4 ngày. Hai ngày sau, Phượng lại kêu bà Xuân mượn giùm thêm 80 triệu đồng. Thế là bà Xuân lại về quê, gom góp hết những đồng tiền còn lại của họ hàng bên chồng mang lên cho cô chủ.

Phượng tiếp tục ký giấy ghi nhận nợ thứ 2 và lại hẹn 4 ngày sau trả. Đến hẹn, Phượng diện nhiều lý do để khất nợ bà Xuân rồi sau tuyên bố xù nợ ngay trước mặt lãnh đạo cơ quan PA88 khiến bà Xuân phải bật khóc tại chỗ.

Làm việc với lãnh đạo cơ quan, thiếu úy Phượng thừa nhận mượn nợ chỉ hơn 1 tỷ đồng. Người nào đòi nợ cảnh sát này cũng kêu cứ kiện ra Tòa án nhân dân huyện Châu Thành nơi thường trú của bà Phượng. Tuy nhiên, theo nhiều chủ nợ thì họ đã yêu cầu cơ quan điều tra xử lý Phượng theo pháp luật với hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Qua tìm hiểu của phóng viên, thiếu úy Phượng là con ông Nguyễn Quốc Văn từng giữ chức Trưởng Công an huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Hơn nửa năm trước ông Văn bị cho nghỉ chức Trưởng Công an huyện, rút về TP Sóc Trăng ngồi chờ kiểm điểm những vấn đề có liên quan đến đơn tố cáo của một doanh nghiệp kiện ông Văn với nội dung làm ngơ cho nhiều người cưỡng đoạt tài sản của nhà máy chế biến thủy sản.

Tin liên quan

Diễm Hằng