Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nữ Thủ tướng Thụy Điển từ chức chỉ sau 7 giờ đương nhiệm

Nữ Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson đã từ chức sau khi dự luật ngân sách của bà không được quốc hội nước này thông qua. Được biết thời gian đương chức của bà chỉ là 7 giờ đồng hồ.

Nữ thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết, không muốn lãnh đạo một chính phủ bị hoài nghi về tính hợp pháp và bà bày tỏ hy vọng sẽ trở lại với một chính phủ thiểu số của đảng Dân chủ Xã hội.

Bà Magdalena Andersson quyết định từ chức ngày 24/11 ngay khi bà còn chưa kịp yết kiến Quốc vương Carl XVI Gustaf và hoàn tất thủ tục nhậm chức.

Tài khoản Twitter của Thụy Điển, do Viện Thụy Điển quản lý, cho biết Andersson từ chức sau khi dự luật ngân sách của bà không được quốc hội thông qua và các nghị sĩ ủng hộ đề xuất của phe đối lập.

Quyết định từ chức được bà Andersson đưa ra chỉ 7 giờ sau khi bà được quốc hội Thụy Điển bầu làm thủ tướng với 117 phiếu thuận, 174 phiếu chống, 57 phiếu trắng và một nghị sĩ vắng mặt trên tổng số 349 nghị sĩ.

Trong giới chính trị, bà Andersson nổi tiếng là người bộc trực và thẳng thắn. Một chương trình truyền hình gần đây gọi bà với biệt danh "máy ủi". Được đánh giá là rất có năng lực trong 7 năm giữ ghế bộ trưởng tài chính. Bà Andersson nổi tiếng với câu khẩu hiệu "Thụy Điển có thể làm tốt hơn".

Bà tạo dựng được tên tuổi ở châu Âu vì ủng hộ những hạn chế tài khóa khi Thụy Điển cùng Áo, Đan Mạch và Hà Lan, với tư cách là "bộ tứ tiết kiệm", vận động cho một kế hoạch phục hồi của EU hậu Covid-19 "thắt lưng buộc bụng" hơn.

Theo hiến pháp Thụy Điển, thủ tướng vẫn có thể được phê chuẩn và điều hành đất nước, miễn là đa số thành viên quốc hội, tối thiểu 175 nghị sĩ, không chống lại họ.

Do không đạt được đa số phiếu ủng hộ, bà Andersson tìm cách lập chính phủ liên minh thiểu số với đảng Xanh.

Chính phủ liên minh thiểu số là chính phủ do một chính đảng lập ra khi không chiếm đa số phiếu tại quốc hội.

Đảng này cần liên minh với các đảng nhỏ hơn để lập chính phủ và cần sự ủng hộ của nghị sĩ các đảng đó để thông qua bất cứ đạo luật nào.

Tuy nhiên, đảng Xanh sau đó quyết định rời khỏi chính phủ liên minh thiểu số với đảng Dân chủ Xã hội của bà Andersson.

"Chính phủ hiện tại của Thụy Điển là chính phủ lâm thời cho tới khi một chính phủ mới được thành lập", tài khoản Twitter của Thụy Điển cho biết.

Bà Andersson, 54 tuổi, kế nhiệm Stefan Lofven, người gần đây từ chức thủ tướng Thụy Điển và thôi lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội. Andersson từng giữ chức phó tổng giám đốc cơ quan thuế.

Sinh ra tại thành phố Uppsala, nơi có ngôi trường đại học nổi tiếng tồn tại từ thế kỷ XV Uppsala, bà Andersson là con gái duy nhất của một giáo sư đại học và một giáo viên.

Tên tuổi bà Andersson lần đầu tiên được biết đến không phải trên sân khấu chính trị mà là ở đấu trường thể thao. Bà hai lần giành huy chương vàng giải bơi lội trẻ quốc gia của Thụy Điển.

Bà Andersson được bầu làm thủ tướng sau thỏa thuận vào phút chót với đảng Cánh tả để đảng này không phản đối bà, song khả năng nắm giữ quyền lực của bà trở nên mong manh trong bối cảnh chia rẽ chính trị tại Thụy Điển.

Cựu thủ tướng Lofven đã tìm cách thuyết phục hai đảng Cánh tả và Trung tâm ủng hộ bà Andersson, dù hai đảng này không nằm trong chính phủ liên minh thiểu số giữa đảng Dân chủ Xã hội và đảng Xanh.

Tuy nhiên, đảng Trung tâm sau đó thông báo sẽ không ủng hộ chính phủ của bà Andersson trong cuộc bỏ phiếu về dự luật ngân sách do ba đảng đối lập đề xuất.

"Chúng tôi không thể ủng hộ ngân sách của một chính phủ quá thiên tả, điều mà chúng tôi dự đoán chính phủ sắp tới sẽ làm", lãnh đạo đảng Trung tâm Annie Loof nói.

Bà Andersson cho biết, đã thông báo với chủ tịch quốc hội về hy vọng được tái bổ nhiệm làm thủ tướng với tư cách là người đứng đầu một "chính phủ chỉ do đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền", theo hãng Reuters cho biết.

Bất cứ ai nhậm chức thủ tướng Thụy Điển lúc này sẽ phải đối mặt với những thách thức đáng kể, trong đó có tình trạng bạo lực băng đảng và các vụ xả súng tại ngoại ô thủ đô Stockholm cùng các thành phố lớn khác.

Sau khi bà Andersson từ chức, chủ tịch quốc hội Thụy Điển sẽ quyết định bước tiếp theo của quá trình tìm kiếm chính phủ mới. Giới chuyên gia cho rằng Thụy Điển có thể mở cuộc bỏ phiếu thủ tướng mới trong vài ngày tới và Andersson sẽ lại là ứng viên.

Cơ hội tái đắc cử của bà Andersson khá cao khi đảng Xanh và đảng Cánh tả đã thông báo sẽ hậu thuẫn bà. Đảng Trung tâm hứa sẽ bỏ phiếu trắng, đây là động thái ủng hộ vì theo hiến pháp Thụy Điển, thủ tướng có thể được phê chuẩn miễn là đa số thành viên quốc hội, tối thiểu 175 nghị sĩ, không chống lại người đó.

Mặc dù các đảng kể trên có bất đồng ý kiến, họ ủng hộ bà Andersson vì mục tiêu chung là giữ cho đảng Dân chủ Thụy Điển cực hữu không có vai trò trong chính phủ.

Bà Andersson đã bày tỏ mong muốn sớm quay lại vị trí thủ tướng. "Tôi sẵn sàng trở thành thủ tướng của một chính phủ chỉ do đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền", bà nói.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nu-thu-tuong-thuy-dien-tu-chuc-chi-sau-7-gio-duong-nhiem-post487744.antd