Một nữ tướng người Kurd đã khiến cho nhóm khủng bố tàn bạo hàng đầu thế giới phải “kinh hồn bạt vía” khi một mình xông thẳng vào hang ổ của kẻ thù, dùng chính “võ” của chúng để tiêu diệt chúng.

Những nữ chiến binh thuộc YPG

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh hôm qua (5/10) cho biết, một nữ tướng thuộc Các Đơn vị Bảo vệ Người Kurd (YPG) đã một mình đột nhập vào pháo đài của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố biên giới Kobane và cho phát nổ một quả lựu đạn.
"Tại tỉnh Aleppo, một nữ tướng thuộc YPG đã xông thẳng vào sào huyệt của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở bên ngoài rìa phía đông Kobane (còn được biết đến dưới cái tên Ayn al-Arab), giao tranh với lực lượng chiến binh khủng bố, ném lựu đạn và sau đó cho phát nổ chính mình bằng một quả lựu đạn khác” để tiêu diệt nhóm khủng bố, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay.
Người phụ nữ trên đã dùng chính “chiêu thức” mà lực lượng chiến binh IS thường sử dụng để tấn công lại chúng. Đó là đánh bom tự sát. Sau khi xông thẳng vào hang ổ của kẻ thù, nữ tướng người Kurd đã cho nổ tung chính mình và tiêu diệt một loạt chiến binh IS.
Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng chưa lên tiếng cho biết về số chiến binh IS bị tiêu diệt trong vụ tấn công của nữ tướng người Kurd mà chỉ nói rằng, vụ việc đó “đã gây ra chết chóc”.
Hành động của nữ chiến binh trên là vụ đánh bom tự sát đầu tiên của người Kurd nhằm vào IS. Đây không phải là hành động hy sinh đầu tiên được nói đến ở các sư đoàn nữ giới thuộc lực lượng dân quân địa phương người Kurd. Chỉ mới tuần trước, trang mạng Twitter đã bùng nổ trước thông điệp về cái chết của nữ chiến binh Ceylan Ozalp, 19 tuổi. Cô gái này được cho là đã tự kết liễu đời mình bằng viên đạn cuối cùng thay vì để mình bị rơi vào tay của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng.
Cũng có những thông tin trái ngược nhau về vụ việc trên. Có nguồn tin cho rằng, Ceylan vẫn còn sống và đang ở một nơi khác không thuộc Kobane. Tuy vậy, những phát biểu trước đó của cô gái trẻ này trong cuộc phỏng vấn với BBC vẫn gây ra cơn sốt trên các trang mạng xã hội. Nữ chiến binh Ceylan đã nói rằng: “Chúng tôi chẳng sợ bất kỳ điều gì... Chúng tôi sẽ chiến đấu cho đến hơi thở cuối cùng. Chúng tôi thà cho nổ tung bản thân mình còn hơn để IS bắt giữ”.
Vụ tấn công của nữ tướng người Kurd được cho là diễn ra ở phía đông thành phố Kobane (còn được biết đến dưới cái tên Ayn al-Arab) – thành phố phía bắc Syria. Đây là nơi đang phải hứng chịu những cuộc tấn công dồn dập và thảm khốc của lực lượng chiến binh IS. Nhóm này trước đó đã thề sẽ chiếm thành phố Kobane trước khi bắt đầu lễ Eid al-Adha hay còn gọi là Ngày Hiến sinh. Đây là lễ hội quan trọng nhất trong lịch của người Hồi giáo.
Kobane đang trong tình trạng tuyệt vọng
Trong khi thông tin về cuộc tấn công của nữ tướng người Kurd chưa được xác nhận thì tình hình ở chiến trường Kobane đang ngày một tuyệt vọng.
Chiến dịch tấn công đánh chiếm Kobane của nhóm IS đã khiến 186.000 người Kurd phải tháo chạy ra khỏi khu vực sinh sống của mình. Trong khi đó, các nhóm tình nguyện viên người Kurd muốn vào Syria để bảo vệ thành phố Kobane khỏi tay nhóm IS hôm 4/10 lại vấp phải sự ngăn cản của các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hơi cay nhằm ngăn chặn không cho các nhóm người Kurd đi qua biên giới của họ.
Hiện tại, vẫn có khoảng 100.000 người đang ở thành phố Kobane khi bạo lực leo thang nhanh chóng bởi những đòn tấn công mạnh mẽ, quyết liệt và tàn bạo của IS.
Các nguồn tin cho biết, lực lượng chiến binh IS đã chiếm được một ngọn đồi chiến lược gần Kobane và đã xâm nhập được vào rìa phía đông nam thành phố ngày từ tối ngày hôm qua (5/10). Những cuộc giao tranh đường phố tiếp tục nổ ra ở các khu vực của thành phố Kobane. Trước đó, lực lượng IS đã bao vây thành phố biên giới từ 3 hướng.
Điều đáng nói là IS đang tiến từng bước vững chắc trên chiến trường ở thành phố Kobane bất chấp chiến dịch không kích dữ dội của Mỹ và đồng minh nhằm hậu thuẫn cho cuộc chiến đánh đuổi IS của người Kurd trong khu vực.
Ông Idris Nahsen – một “Phó Thủ tướng của khu vực người Kurd”, đã nói rằng, chiến dịch không kích của Mỹ chẳng đủ để có thể ngăn chặn được việc lực lượng IS đánh chiếm Kobane.
“Những cuộc không kích là không đủ để có thể đánh bại được các nhóm khủng bố. Chiến dịch đó đang giúp ích nhưng chúng tôi cần vũ khí hạng nặng, các phương tiện bọc thép, súng đại bác và rocket. IS đã ở sát chúng tôi, chỉ cách 1km ở một số địa điểm và khoảng 2 đến 3km ở những địa điểm khác”, ông Nahsen cho hay.
Lực lượng chiến binh người Kurd từ lâu đã nhấn mạnh rằng, họ muốn được các đồng minh phương Tây cung cấp cho vũ khí hạng nặng và nguồn viện trợ quân sự đáng kể để chống IS. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh đến nay vẫn từ chối đề nghị trên. Thay vào đó, Mỹ và phương Tây tăng cường chiến dịch đánh bom nhằm vào các sào huyệt và vũ khí hạng nặng của IS. Nhưng đúng như vị quan chức của khu vực người Kurd cho biết, chiến dịch không kích của Mỹ dường như không có mấy hiệu quả trong việc ngăn chặn bước tiến quân của IS ở Kobane. Lực lượng khủng bố này đã áp sát thành phố, bao vây, dồn ép các chiến binh người Kurd.
Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria,các cuộc giao tranh giữa IS với lực lượng chiến binh người Kurd đang diễn ra ở “hàng chục địa điểm” gần Kobane. Và IS đã chiếm được hơn 350 làng ở đó.
Lực lượng chiến binh người Kurd vốn tổ chức lỏng lẻo, chưa có sự gắn kết và được trang bị vũ khí thô sơ. Vì thế, lực lượng này không phải là đối thủ của nhóm IS được tổ chức chặt chẽ, có nguồn tài chính dồi dào và được trang bị tới tận chân răng.
Trong khi đó, một chiến dịch không kích thiếu sự phối hợp từ dưới mặt đất của Mỹ khó lòng mà đạt hiệu quả cao. Chưa kể, Mỹ được cho là còn áp dụng lập trường thận trọng khi hành động bởi sợ rằng sẽ tấn công vào đồng minh và dân thường thay vì là vào các mục tiêu của IS.

Kiệt Linh - (tổng hợp)