Cho rằng Chính đã chết nên Thuận kéo, vác xác ra phía ruộng gần bờ sông cách nhà khoảng vài trăm mét rồi vứt xuống mép bờ sông

Đối tượng là Nguyễn Văn Thuận (30 tuổi, ở thôn Đình Giọng, xã Đại Đức, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương)

Như thông tin báo chí đã đưa, khoảng 17h ngày 31/1, trong lúc quăng chài ven sông Chẹm thuộc địa bàn thôn Đình Giọng, một người dân chài đã phát hiện thi thể nam giới, không rõ tung tích ở rìa sông.

Thông tin vụ việc sau đó được Công an huyện Kim Thành chuyển đến Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương. Quá trình khám xét, lực lượng trinh sát thu giữ trong người nam thanh niên một con dao nhọn và một chiếc điện thoại di động.

Lần theo các cuộc gọi đến và đi lưu giữ trong máy, Đại tá Cù Ngọc Nam, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự và các cộng sự xác định nạn nhân là Nguyễn Đăng Chính (33 tuổi, ở thôn Đồng Xá Bắc, xã Đồng Gia, huyện Kim Thành).

Nua dem, vac xac xuong mep bo song phi tang - Anh 1

Nguyễn Văn Thuận tại Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương

Chính là đối tượng nghiện ma túy, từng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và 1 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Ra tù ngày 8/3/2015, không có việc làm ổn định, Chính sống lang thang, có biểu hiện trộm cắp vặt tại địa phương.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Đại tá Nam và các cộng sự đi đến nhận định đây là trọng án, nguyên nhân bắt nguồn từ việc giăng điện bẫy trộm. Chủ nhà khi phát hiện sự việc xảy ra đã mang xác nạn nhân đến một nơi khác, hòng che đậy hành vi phạm tội.

Từ những thông tin trên, Đội trọng án dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Mai Thế Oanh, Phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục thu thập tài liệu, hướng điều tra lúc này tập trung vào Thuận.

Thuận và gia đình đều là những người hiền lành, chăm chỉ. Gia đình Thuận thường xuyên bị mất trộm nên nói với một người quen là có giăng điện phòng trộm nhưng vừa tháo ra.

Mặt khác, sau khi sự việc xảy ra, Thuận cũng có sự thay đổi nhiều về tâm lý, anh ta tỏ ra rất lo lắng. Ngày 2/2, Thuận đã đến cơ quan Công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Theo lời khai của Thuận, khoảng 19h30 ngày 29/1, Thuận dùng một đoạn dây kim loại màu trắng mua từ một tháng trước, đấu điện vào rồi giăng quanh khu vực chuồng gà nhằm mục đích bẫy trộm.

Khoảng 20h30 ngày 30/1, Thuận cùng vợ và các con đi từ nhà bố mẹ vợ (tại thôn Đồng Tâm, xã Đại Đức) về rồi ngủ. Đến khoảng 2h sáng 31/1, Thuận nghe thấy tiếng gà kêu ở khu vực phía chuồng gà nên tỉnh dậy ra cửa phía sau nhà kiểm tra. Soi đèn pin về phíachuồng gà, Thuận thấy Chính nằm bất động dưới nền đất.

Thoáng một chút hoảng sợ, Thuận cố bước tới kiểm tra thì thấy Chính không còn thở nữa, tay lạnh nên cho rằng Chính đã chết. Lúc này Thuận kéo, vác Chính ra phía ruộng gần bờ sông cách nhà khoảng vài trăm mét rồi vứt Chính xuống mép bờ sông Chẹm thuộc địa phận thôn Đình Giọng.

Sau đó, Thuận quay về nhà, tháo toàn bộ đoạn dây kim loại màu trắng xung quanh các ô thoáng tường gạch chuồng gà và cửa lối vào chuồng gà vứt xuống sông gần nhà để phi tang. Đến sáng ngày 31/1, Thuận đi làm bình thường như không có chuyện gì xảy ra.

Về sự việc này, ngày 3/2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định tạm giữ hình sự Thuận về hành vi giết người.

Lược theo báo Công an TP.HCM