Nửa năm, Nga xuất khẩu gần 7 tỷ USD vũ khí

Gốc
Công ty sản xuất vũ khí quốc gia Nga Rostec ngày 15/8 cho biết trong nửa đầu năm 2013, xuất khẩu vũ khí của nước này đạt 6,5 tỷ USD. Rostec cũng hy vọng rằng doanh thu xuất khẩu vũ khí của Nga trong năm nay sẽ vượt năm ngoái.

Theo Rostec, các khách hàng chính hiện nay của Nga là Ấn Độ và Trung Quốc. Nga cũng bán được nhiều hệ thống phòng không cho Syria. Hiện tại Rosoboronexport - doanh nghiệp xuất khẩu của Rostec - đang xúc tiến hợp đồng bán 24 máy bay tiêm kích Su-35 đời mới cho Trung Quốc, với tổng trị giá 1,5 tỷ USD. Dự kiến, số máy bay này sẽ được giao cho Trung Quốc vào năm 2015.

Máy bay tiêm kích Su-35 của Nga. Ảnh: RIA Novosti

Nga là nước cung cấp vũ khí lớn thứ hai thế giới sau Mỹ, đứng trên Đức, Pháp và Trung Quốc. Trong năm 2012, xuất khẩu vũ khí của Nga đạt 15,2 tỷ USD, tăng gấp đôi so với đầu những năm 2000, trong đó riêng doanh thu của Rosoboronexport là 12,9 tỷ USD. Rostec hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều hợp đồng quan trọng, với tổng trị giá ước tính 20 tỷ USD. Trong khi đó, thị trường mua bán vũ khí toàn cầu năm qua cũng tăng 17%, với tổng trị giá lên tới 80 tỷ USD.

Đầu tháng 4 vừa qua, Liên hợp quốc đã thông qua Hiệp ước đầu tiên về kiểm soát buôn bán vũ khí quy ước trên toàn thế giới. Đây là hiệp ước quan trọng đầu tiên trong lĩnh vực quốc phòng quân sự, kể từ sau Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện năm 1996. Hiệp ước, được đánh giá là một văn kiện mang tính lịch sử này, có mục tiêu chống lại việc mua bán vũ khí bất hợp pháp, làm gia tăng khủng bố, xung đột vũ trang…, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc không tham gia bỏ phiếu Hiệp ước này.

TTXVN/Tin tức

Tin nóng

Tin mới