Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào trở lại

Cơ quan Địa chất Mỹ cho biết núi lửa Kilauea ở Hawaii bắt đầu phun trào trở lại sau khoảng một tháng tạm dừng hoạt động.

Cơ quan Địa chất Mỹ cho biết núi lửa Kilauea ở Hawaii bắt đầu phun trào trở lại vào ngày 5-1, sau khi phát hiện ánh sáng từ đỉnh núi lửa và khói xuất hiện trong khu vực Vườn quốc gia Núi lửa Hawaii, theo hãng tin Reuters.

Cơ quan Địa chất Mỹ cảnh báo các khí có trong đợt phun trào, bao gồm khí sulfur dioxide và các loại khí khác, có thể tạo ra khói núi lửa. Loại khói này có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và du khách, gây khó thở và làm hư hại mùa màng.

Núi lửa Kilauea phun trào. Nguồn: REUTERS

Là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, lần gần nhất núi lửa Kilauea phun trào là vào tháng 9-2021 và kéo dài trong 16 tháng.

Vào tháng 11-2022, núi lửa Mauna Loa gần đó cũng phun trào và dừng lại gần như cùng lúc với núi lửa Kilauea. Đây là lần đầu tiên sau 38 năm, Hawaii có hai ngọn núi lửa phun trào cạnh nhau, cho phép người dân thấy được dung nham từ cả hai đợt phun trào cùng một lúc, theo đài Sky News.

Núi lửa Kilauea nằm cách xa cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, vụ phun trào của núi lửa này năm 2018 cũng đã phá hủy hơn 700 ngôi nhà.

Ken Hon, nhà khoa học phụ trách đài quan sát núi lửa ở Hawaii, cho rằng vụ phun trào vào tháng 11-2022 "là một vụ phun trào đẹp mắt. Nó không phá hủy bất kỳ cơ sở hạ tầng lớn nào và quan trọng nhất là nó không ảnh hưởng đến cuộc sống của bất kỳ ai".

Các sự kiện liên quan đến núi lửa có ý nghĩa văn hóa và tinh thần sâu sắc đối với người dân Hawaii bản địa. Trong thời gian núi lửa Mauna Loa phun trào, nhiều người dân địa phương đã thực hiện các truyền thống văn hóa như ca hát, nhảy múa để tôn vinh Pele - vị thần của núi lửa và lửa.

KHOA ĐIỀM