Nước chuyển đen, cá chết hàng loạt vì chất thải lỏng chôn trái phép?

Gốc
Theo phản ánh của người dân xã Phượng Tiến (huyện Định Hóa, Thái Nguyên), thời gian gần đây nhiều hộ dân bỗng nhiên gặp tình trạng cá chết hàng loạt, nước bỗng chuyển sang màu đen, bốc mùi khó chịu.

Cụ thể, theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Khu, xóm Phỉnh, xã Phượng Tiến, sau cơn mưa lớn ngày 20/6, gia đình ông vô cùng bất ngờ phát hiện nước trong 2 ao cá của gia đình mình bỗng chuyển sang màu nâu đen, mặt nước nổi váng và bốc mùi hôi rất khó chịu. Nghiêm trọng hơn, toàn bộ số cá trong 2 ao (diện tích khoảng 7 sào) bị chết nổi hàng loạt.

Số lượng cá chết khoảng trên 400kg, ước tính thiệt hại gần 20 triệu đồng. Ngoài ra, đàn vịt 70 con chăn thả trong ao cũng bị chết mất 20 con, số còn lại có dấu hiệu lờ đờ, xù lông, bỏ ăn.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, ông Khu đã trình báo với chính quyền địa phương đến lập biên bản sự việc. Đây cũng là lần đầu tiên gia đình ông Khu gặp phải hiện tượng cá chết hàng loạt sau nhiều năm nuôi cá.

Nước chuyển đen, cá chết hàng loạt vì chất thải lỏng chôn trái phép? - Ảnh 1

Ao cá của gia đình ông Nguyễn Văn Khu, xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt

Không chỉ riêng gia đình ông Khu gặp phải hiện tượng này. Vài ngày sau, tại ao cá của gia đình ông Nguyễn Văn Tự (cùng trú ở xóm Phỉnh) cũng xảy ra hiện tượng nước ao chuyển màu nâu đen, nổi váng và bốc mùi hôi thối khiến cá chết hàng loạt. Số lượng cá chết khoảng 50kg, ước tính thiệt hại trên 3 triệu đồng.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Khu, ông Tự cho biết: “Thời gian gần đây, giếng nước của 2 gia đình bỗng chuyển sang màu nâu đen khác thường, khi sử dụng thấy có mùi hôi rất khó chịu. Mặc dù rất lo lắng nhưng cả 2 gia đình vẫn phải sử dụng nước giếng để sinh hoạt vì không có nguồn nước nào khác”.

Được biết, gia đình ông Khu và ông Tự nằm cách khu đất của Dự án Xây dựng trang trại chăn nuôi phát triển bò sinh sản và bò thịt cao sản chất lượng cao do Công ty CP Nam Việt làm chủ đầu tư khoảng 100m. Đây là Dự án duy nhất nằm trên địa bàn xã Phương Tiến.

Cũng theo phản ánh của các hộ dân, từ khoảng tháng 1/2016 đến nay, Công ty CP Nam Việt thường xuyên dùng các xe bồn chở một lượng lớn chất lỏng màu đen có mùi hôi thối đến đổ trên những quả đồi nằm trong khu đất dự án. Sau mỗi trận mưa, nước thải từ trên các quả đồi chảy lênh láng khắp nơi. Nhiều người đưa ra nghi ngờ đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước và cá chết hàng loạt tại địa phương.

Được biết, Dự án của Công ty CP Nam Việt đang trong quá trình san lấp mặt bằng, xây dựng chuồng trại. Toàn bộ khu đất rộng hàng chục ha đã được xây tường rào bao quanh với cánh cổng sắt luôn khóa và có người canh gác 24/24 giờ, không cho phép người lạ vào bên trong.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Hà Văn An - Giám đốc Công ty CP Nam Việt cho biết, dự án đang trong quá trình xây dựng nên chưa phát sinh chất thải. Số chất thải trong các ao chứa nằm trong khu đất của dự án là do chúng tôi mua của Công ty TNHH MiWon Việt Nam (T.P Việt Trì, Phú Thọ) để làm phân bón cải tạo đất trồng cỏ nuôi bò.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

(Còn nữa)

Nguyên Mạnh

Tin nóng

Tin mới