Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nước đi sai lầm của Elon Musk và Tesla

Sau khi đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin đầu năm nay, Tesla sẽ phải chịu một khoản thiệt hại khổng lồ vì giá trị đồng tiền mã hóa sụt giảm.

Sau ngày 27/6, giá trị của Bitcoin (BTC) dao động quanh mức 33.000 USD, chỉ bằng hơn một nửa so với khi nó chạm đỉnh ở mốc trên 64.000 USD vào tháng 4. Đây là một tin xấu cho các nhà đầu tư tiền mã hóa, đặc biệt là công ty xe điện Tesla. Tesla đã mua vào hơn 1,5 tỷ USD Bitcoin vào quý I/2021.

Vào thời điểm công ty do Elon Musk điều hành tích trữ Bitcoin, đồng tiền mã hóa này có giá khoảng 32.600 USD. Theo ước tính thì Tesla đã mua tổng cộng 46.000 Bitcoin.

Theo Fortune, với mức giá Bitcoin hiện tại, Tesla đang gánh khoản lỗ do đầu tư mạo hiểm vào tiền mã hóa.

Tesla đã có một khoản đầu tư mạo hiểm vào Bitcoin. Ảnh: The Street.

Cũng trong quý I, công ty đã bán ra 10% số Bitcoin họ nắm giữ, tương đương với 4.600 BTC lúc nó đang có giá trị là 59.000 USD. Giao dịch này đã đem lại cho Tesla 123 triệu USD.

Theo các tuyên bố của Elon Musk và Giám đốc tài chính Tesla Zach Kirkhorn, họ vẫn chưa bán ra bất kỳ khoản Bitcoin nào khác, như vậy vẫn còn hơn 41.000 Bitcoin trong ngân quỹ.

Nếu Tesla bán ra toàn bộ số coin họ có khi Bitcoin hạ xuống dưới 30.000 USD như ở ngày 22/6, họ sẽ lỗ 2.615 USD cho mỗi đồng với tổng thiệt hại hơn 107 triệu USD. Vậy nên, nếu lấy tổng số tiền Musk đã lỗ trừ đi mức lợi nhuận ông đã có từ việc bán đi 10% số Bitcoin, tổng cộng công ty có lãi khoảng 16 triệu USD.

Bitcoin đang trên đà giảm không phanh. Ảnh: Tiendientu.org.

Tuy nhiên, đó không phải là tín hiệu mừng với Tesla. Theo tiêu chuẩn của Hội đồng Tiêu chuẩn Tài chính Kế toán (FASB) đề ra, nếu một khoản đầu tư rủi ro cao như Bitcoin hoặc các loại tiền mã hóa khác hạ xuống dưới mức giá mà Tesla mua vào, họ phải ghi nhận mức lỗ trong báo cáo tài chính. Như vậy, nếu mức giá Bitcoin vào cuối quý ở dưới mức 30.000 USD như tuần qua, Tesla phải ghi nhận một khoản lỗ có giá trị khoảng 100 triệu USD trước thuế.

Các nhà đầu tư vẫn rất hài lòng về doanh thu bán xe của Tesla, nhưng khoản đầu tư vào Bitcoin vẫn là một rủi ro tiềm tàng đối với họ.

Hạ Du

Theo Fortune

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nuoc-di-sai-lam-cua-elon-musk-va-tesla-post1230390.html