Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nước Đức kỳ vọng vào tương lai

Tân Thủ tướng Ðức Olaf Scholz vừa có bài phát biểu chính thức đầu tiên trước Quốc hội trên cương vị người đứng đầu Chính phủ. Những trọng trách mà các nhà lãnh đạo nền kinh tế đầu tàu của châu Âu phải gánh vác hết sức nặng nề, song người dân Ðức kỳ vọng rằng, dưới sự chèo lái của Chính phủ mới, con thuyền nước Ðức sẽ vượt qua sóng gió, hướng tới tương lai tươi sáng.

Tân Thủ tướng Ðức Olaf Scholz. (Ảnh: Reuters)

Khống chế đại dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong chương trình nghị sự của Chính phủ Ðức. Là “vị thuyền trưởng” mới chèo lái đất nước thay thế nhà lãnh đạo Angela Merkel, Thủ tướng Scholz cùng các cộng sự của mình chủ trương tăng tốc độ bao phủ vaccine trong cộng đồng để có thể nhanh chóng đưa hoạt động kinh tế-xã hội trở lại bình thường.

Người đứng đầu Chính phủ Ðức nhấn mạnh: “Tiếp tục đoàn kết, chung tay và đánh bại đại dịch Covid-19 là điều quan trọng nhất lúc này”. Chính phủ mới cũng dồn lực cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nhất là ưu tiên chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Mục tiêu của liên minh cầm quyền là rút ngắn thời hạn loại bỏ than đá từ năm 2038 xuống năm 2030. Ngoài ra, bảo đảm sự bình đẳng và hội nhập cho người nhập cư, đầu tư cho mạng lưới giao thông công cộng, giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở… cũng là những nhiệm vụ mà Chính phủ Ðức quyết tâm thực hiện.

Cách đây hơn hai tháng, khi ba đảng trong liên minh “đèn giao thông” của Ðức khởi động đàm phán thăm dò, nhiều ý kiến lo ngại các đảng này khó đạt được tiếng nói chung. Triển vọng kinh tế bấp bênh cùng những diễn biến nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 được cho là yếu tố khiến các cuộc đàm phán có khả năng kéo dài thêm vài tháng. Vậy nhưng, những mối lo ngại đã được xóa bỏ khi các nhà lãnh đạo của ba đảng, gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP), đạt được thỏa thuận liên minh mang tên “Dám tiến bộ hơn nữa”, hứa hẹn về một tương lai đột phá của nước Ðức.

Có được sự hài hòa cả về đảng phái và giới tính, bộ máy chính phủ mới của nước Ðức nhận được những kỳ vọng lớn lao của người dân. Trong bối cảnh sức nóng đang gia tăng trên nhiều mặt trận, Chính phủ Ðức phải đối mặt hàng loạt thách thức lớn, nổi bật nhất là làn sóng lây nhiễm Covid-19 nghiêm trọng. Mới đây, tân Bộ trưởng Y tế liên bang Ðức Karl Lauterbach (C.Lau-chơ-bách) đã cảnh báo các bang về nguy cơ thiếu vaccine ở Ðức vào đầu năm tới.

Ðiều hành quốc gia có vai trò xương sống trong Liên minh châu Âu (EU), chính phủ mới cũng phải tiếp quản trọng trách nặng nề là giữ vững vị thế, uy tín của nước Ðức trên trường quốc tế. Ðây là điều đã được người tiền nhiệm Merkel đảm đương xuất sắc trong những năm qua.

Ngay sau khi ông Scholz nhậm chức, lãnh đạo EU, Pháp, Mỹ… đều gửi lời chúc mừng và bày tỏ hy vọng thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương với nước Ðức. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, lãnh đạo hai nước Ðức và Pháp đều có chung quan điểm là duy trì hợp tác và có niềm tin vững chắc, kiên định vào sự đoàn kết của châu Âu. Trong chương trình nghị sự của mình, Chính phủ Ðức cũng khẳng định sẽ tăng cường tình đoàn kết giữa các nước châu Âu. Song song với việc giải quyết tình hình dịch bệnh trong nước, Ðức sẽ nỗ lực hỗ trợ vaccine ngừa Covid-19 cho cộng đồng quốc tế.

Một kỷ nguyên mới của nước Ðức chính thức bắt đầu. Người dân kỳ vọng rằng, với bản lĩnh và kinh nghiệm chính trị dạn dày, Thủ tướng Scholz sẽ cùng các thành viên chính phủ viết tiếp một chương mới tươi sáng trong lịch sử phát triển nước Ðức, trên nền tảng kế thừa những di sản tốt đẹp mà người tiền nhiệm Merkel để lại.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/binh-luan-quoc-te/nuoc-duc-ky-vong-vao-tuong-lai-678603/