Nước Mỹ chìm trong nỗi lo bạo lực súng đạn

Gốc
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 5-8 cảnh báo nguy cơ các phần tử bạo lực cực đoan ở nước này có thể lấy 'cảm hứng' từ các vụ xả súng hàng loạt vừa xảy ra ở bang Texas và Ohio, thực hiện các vụ xả súng mới.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 5-8 cảnh báo nguy cơ các phần tử bạo lực cực đoan ở nước này có thể lấy “cảm hứng” từ các vụ xả súng hàng loạt vừa xảy ra ở bang Texas và Ohio, thực hiện các vụ xả súng mới.

Nỗi đau của những người dân Mỹ khi chứng kiến 2 vụ thảm sát kinh hoàng bằng súng vào cuối tuần qua. Ảnh: AP

Sau hai vụ xả súng gây thương vong lớn ở bang Texas và Ohio vốn khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, nước Mỹ lại tiếp tục xảy ra 2 vụ xả súng khác trong dịp cuối tuần.

Nhật báo Chicago Sun-Times ngày 4-8 (giờ địa phương) đưa tin: 9 người bị thương trong 2 vụ xả súng khác nhau tại thành phố Chicago, bang Illinois. Vụ xả súng đầu tiên xảy ra tại Công viên Douglas, khu West Chicago, vào lúc 1 giờ 20 khiến 7 người bị thương, gồm 3 phụ nữ và 4 đàn ông. Theo cảnh sát Chicago, nghi phạm nổ súng từ một Camaro màu đen vào các nạn nhân khi họ đang đứng trong công viên. Trong số nạn nhân có một thanh niên 21 tuổi đang ở trong tình trạng nguy kịch. Vài giờ sau đó, 2 người phụ nữ cũng bị thương trong vụ xả súng khác xảy ra cách hiện trường vụ xả súng thứ nhất chỉ vài tòa nhà.

FBI cảnh báo khả năng xảy ra các vụ xả súng mới

Thật sự những vụ xả súng liên tiếp vào cuối tuần qua một lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề bạo lực liên quan đến súng đạn và nạn phân biệt chủng tộc đang ám ảnh nước Mỹ.

Thậm chí, trong một thông báo đưa ra ngày 5-8, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo nguy cơ các phần tử bạo lực cực đoan ở nước này có thể lấy “cảm hứng” từ các vụ xả súng hàng loạt vừa xảy ra ở bang Texas và Ohio, thực hiện các vụ xả súng mới. Trong một tuyên bố, FBI bày tỏ quan ngại, những phần tử bạo lực cực đoan trong nước có thể lấy cảm hứng từ những vụ xả súng mới nhất và những vụ tấn công trước đó để thực hiện các hành động bạo lực tương tự. Cơ quan này cũng yêu cầu người dân Mỹ báo cáo cho lực lượng thực thi pháp luật về bất kỳ hành động khả nghi nào ở ngoài đời thực và trên Internet.

Liên quan đến vụ xả súng tại Texas, Một công tố viên cho biết, các cơ quan chức năng đang yêu cầu áp dụng hình phạt tử tình đối với nghi phạm Patrick Crusius, 21 tuổi. Luật sư Quận Tây Texas John Bash nói rằng, các cơ quan liên bang coi vụ việc là một hành động tấn công khủng bố trong nước. Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho rằng, nghi phạm có thể gây án vì thù hằn, và cảnh sát dẫn một tuyên bố mà họ quy cho nghi phạm là bằng chứng cho thấy vụ giết người xuất phát từ động cơ phân biệt sắc tộc. Thành phố El Paso nằm ở biên giới với Mexico, và có đa số là người gốc Mỹ Latinh sinh sống. Theo tuyên bố mới nhất của Mexico đưa ra ngày 5-8, số công dân nước này thiệt mạng đã tăng lên 7 người và ít nhất 6 người khác bị thương. Mexico cũng cho biết đang đánh giá khả năng khởi xướng một vụ kiện quốc tế vì hành vi “khủng bố” đối với công dân nước này trên lãnh thổ Mỹ. Mexico sẽ yêu cầu dẫn độ thủ phạm, nếu cần thiết.

Tổng thống Trump sẽ làm gì?

Loạt vụ xả súng đã khiến người ta không khỏi lo sợ về mức độ thiệt hại của các vụ bạo lực liên quan đến súng đạn ở Mỹ. Theo một tổ chức phi chính phủ theo dõi vấn nạn bạo lực súng đạn, từ đầu năm đến nay, nước Mỹ đã phải chứng kiến 251 vụ xả súng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến các vụ bạo lực súng đạn gia tăng ở Mỹ? Có 2 nguyên nhân chính được nói đến hiện nay gồm: tình trạng sử dụng súng đạn bừa bãi và hung thủ có tiền sử thần kinh. Nhưng Mỹ phải làm gì để ngăn chặn những vụ tương tự?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án các vụ xả súng và thừa nhận “mọi việc thật tồi tệ”. Ông chủ Nhà Trắng cũng đã yêu cầu tất cả các tòa nhà chính phủ treo cờ rủ trong 5 ngày tới để bày tỏ sự thương tiếc những nạn nhân của các vụ xả súng đẫm máu vừa qua. Tuyên bố của Tổng thống Trump có đoạn viết: “Để bày tỏ sự kính trọng với các nạn nhân của những hành động bạo lực khủng khiếp... Tôi yêu cầu quốc kỳ Mỹ sẽ được treo rủ tại Nhà Trắng, trên các tòa nhà và khu vực công cộng” cho đến tối 8-8 tới. Tổng thống Trump nói ông đã bàn bạc với Bộ trưởng Tư pháp William Barr và giám đốc FBI Christopher Wray về các vụ thảm sát bằng súng ở Mỹ. Ông cũng cho rằng, chính quyền có thể sẽ cần làm nhiều hơn trong kiểm soát súng đạn. “Thù ghét không có chỗ ở nước Mỹ và chúng ta sẽ xem xét vấn đề này”, Tổng thống Trump nói trước khi chuẩn bị lên máy bay quay về thủ đô Washington sau chuyến đi nghỉ cuối tuần tại câu lạc bộ golf ở Bedminster, bang New Jersey hôm 4-8.

KHẢ ANH