Nước Nga thời 'hậu Putin ra sao?

Gốc
Trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ rời điện Kremlin trong năm sau, người dân quốc gia này cũng như thế giới đang hình dung về một nước Nga trong thời “hậu Putin”. Cho dù trên thực tế, ông Putin vẫn bỏ ngỏ khả năng tái tranh cử...

Câu trả lời nước đôi

Cuối tháng Bảy vừa qua, trong cuộc trò chuyện với thanh thiếu niên tại Sochi, Tổng thống Putin đã được hỏi, ông sẽ làm gì sau khi về hưu, nhà lãnh đạo Nga đáp: “Tôi vẫn chưa quyết định việc có rời khỏi cương vị Tổng thống hay không”. Ông Putin đã bỏ ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Nga vào tháng 3/2018, một kỳ bầu cử mà ông gần như giành chắc phần thắng trong tay nếu tham gia. Hiện tại, tỷ lệ tín nhiệm của người Nga dành cho ông Putin là 80%.

Nếu tiếp tục lãnh đạo nước Nga, ông Putin sẽ tiếp tục nhiệm sở cho tới năm 2024, khi ấy ông sẽ 72 tuổi. Từ khi bắt đầu lên nắm quyền vào năm 2000, Tổng thống Putin đã tập trung vào việc khôi phục sức mạnh đối với nước Nga thời hậu Xô Viết, hướng tới mục tiêu xây dựng một siêu cường. Vào thời điểm ông Putin bắt đầu lên nắm quyền, nước Nga khi đó rơi vào bế tắc, đối mặt với muôn vàn khó khăn, tình trạng thất nghiệp, giá cả leo thang diễn ra triền miên...

Nước Nga thời 'hậu Putin ra sao? - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Có thể nói, việc vực dậy nền kinh tế và ổn định xã hội vào thời điểm đó rất gian nan. Bên cạnh đó ông Putin còn phải giải quyết một thực trạng nan giải hơn, đó là chính trường Nga chia rẽ bè cánh, nội bộ đấu đá. Sau nhiều năm dài nỗ lực, ông Putin đã thực hiện những việc ít ai có thể tưởng tượng được. Tổng thống Putin được xem là biểu tượng cho sự hồi sinh của nước Nga.

Bằng những chính sách thực tế, khéo léo, ông dần đưa một nước Nga gần như “kiệt quệ” bước vào đà ổn định và tăng trưởng. Thời điểm hiện tại, dù nền kinh tế của Nga vẫn chưa thể vượt các nước lớn khác như Mỹ hay Trung Quốc, Nhật Bản, nhưng Moscow vẫn được tôn trọng trên chính trường quốc tế, có quyền quyết định trong những vấn đề quốc tế quan trọng, mà không chỉ đơn thuần dựa vào sức mạnh quân sự. Điều đó đồng nghĩa với việc vị thế của Nga được nâng lên trong quan hệ quốc tế. Các nước khác không chỉ coi Nga là một quốc gia có sức mạnh về quốc phòng mà họ nể phục Nga về những tiềm lực tổng thể Moscow đang có.

Cho tới nay, ông Putin là một trong số ít nhà lãnh đạo Nga có thể làm tốt điều đó. Giờ đây, khi Tổng thống Putin có thể sẽ rời điện Kremlin, giới quan sát cũng như người dân Nga lại tiếp tục đặt ra những câu hỏi về tương lai chính trị của ông, cũng như chờ đợi một đất nước thời kỳ “hậu Putin” sẽ có bộ mặt thế nào, liệu nước Nga có thể tiếp tục duy trì sự ổn định và phát triển như hiện tại hay không. Các học giả đã bắt đầu đưa ra những dự đoán về người kế nhiệm ông Putin từ rất lâu trước đây. Theo đó, ông Dmitry Medvedev, Thủ tướng hiện tại của Nga, nhiều khả năng sẽ không tiếp tục nối dài sự nghiệp của ông Putin giống như trước đây.

Ông Medvedev không phải là nhân vật quá nổi trội trong chính trường. Hơn nữa, hiện tại ông đang là “mục tiêu tấn công” của thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny, người từng khai thác thông tin về tài sản cá nhân của Thủ tướng Nga và đăng tải lên mạng xã hội YouTube vào tháng 3/2007, thu hút hơn 23 triệu lượt xem. Tỷ lệ tín nhiệm dành cho ông Medvedev kể từ đó giảm sút đáng kể, thậm chí tụt 15 điểm trong vòng một tháng.

Hé lộ những nhân vật kế cận ông Putin

Có 3 nhân vật được dự đoán sẽ có khả năng là người giữ vị trí Tổng thống Nga nếu ông Putin rời điện Kremlin vào năm tới. Người đầu tiên là ông Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, nhân vật chính trị được biết đến nhiều thứ hai ở Nga sau ông Putin.

Tuy nhiên, ông Shoigu có ít kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, hay ngoại giao, bởi trước đây ông dành phần lớn thời gian trong sự nghiệp làm việc ở bộ Các tình huống khẩn cấp Nga. Nhân vật thứ hai là ông Sergei Sobyanin, Thị trưởng Moscow, trước đây là lãnh đạo tỉnh Khanty-Mansi, nơi nổi tiếng với trữ lượng dầu mỏ lớn. Người thứ ba có khả năng kế nhiệm Tổng thống Putin là ông Yurii Trutnev, cựu Bộ trưởng Tài nguyên, hiện đang là Phó Thủ tướng Nga. Ông được đánh giá là nhân vật xuất chúng và có tài quản lý. Hiện tại, vẫn chưa rõ quyết định của Tổng thống Nga ra sao.

Nhưng người kế nhiệm vị trí của ông Putin có khả năng sẽ là người được ông tin tưởng, giao phó những trọng trách mà ông đang thực hiện dở dang. Đó cũng chính là cơ sở giúp Tổng thống Putin duy trì tầm ảnh hưởng đối với chính trường Nga. Bất kỳ người nào tiếp nối những chính sách của nhà lãnh đạo Nga cũng sẽ tiếp tục đi theo quỹ đạo mà ông đã định hướng từ trước, bởi con đường mà Moscow đang theo, con đường mà ông Putin đang hướng tới, cũng chính là ý nguyện của đông đảo nhân dân Nga. Do vậy, một nước Nga thời “hậu Putin” sẽ vẫn mang đậm dấu ấn của một nhà lãnh đạo xuất chúng, những di sản của ông sẽ tiếp tục được bảo tồn và kế thừa, nước Nga sẽ vẫn ổn định và phát triển, trở thành một quốc gia có tầm ảnh hưởng và vị thế quan trọng trên chính trường quốc tế. Tuy nhiên, thực tế diễn ra như thế nào thì vẫn phải chờ, bởi như trên đã nói, ông Putin vẫn bỏ ngỏ khả năng tái tranh cử.

DANH TUYÊN

Đăng lại bài trên báo giấy Đời sống & Pháp luật

Nhân Văn

Tin nóng

Tin mới