Nước nhiễm phóng xạ từ Fukushima bị rò ra ngoài?

Gốc
Trưởng nhóm công tác đặc biệt thuộc Cơ quan quản lý hạt nhân của Nhật Bản Shinji Kinjo ngày 5/8 cho biết nước ngầm bị nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima có vẻ đã dâng cao vượt qua lớp tường chắn, đồng thời cảnh báo đơn vị quản lý nhà máy này đã không đưa ra những biện pháp xử lý cần thiết.

Phóng xạ bị rò rỉ ở nhà máy Fukushima số 1. (Nguồn: AFP)

Phát biểu với hãng tin Reuters của Anh, ông Kinjo cho biết nước ngầm bị ô nhiễm gần nhà máy Fukushima dường như đã rò rỉ ra biển, trong khi đó công ty điện lực Tokyo TEPCO, đơn vị điều hành nhà máy, chỉ có biện pháp tạm thời để ngăn chăn mối nguy hiểm đang tăng lên này.
Theo ông Kinjo, Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Trong khi đó, một quan chức công ty TEPCO cho biết hãng này đang tiến hành các biện pháp khác nhau để ngăn chặn nguồn nước bị nhiễm phóng xạ chảy ra vùng biển ở gần nhà máy.
Hiện chưa có báo cáo về mức độ nguy hiểm mà nguồn nước ô nhiễm bị rò rỉ ra ngoài này có thể gây ra. Vài tuần ngay sau khi thảm họa và động đất sóng thần hồi năm 2011, Chính phủ Nhật Bản đã cho phép TEPCO xả hàng chục nghìn tấn nước bị nhiễm phóng xạ ra Thái Bình Dương trong một hành động khẩn cấp và việc làm này đã bị các nước láng giềng cũng nhưng ngư dân chỉ trích mạnh mẽ.
Kể từ đó, TEPCO cam kết sẽ không cho thải nước bị nhiễm phóng xạ ra ngoài nếu không được cư dân địa phương cho phép./.

(TTXVN)

Tin nóng

Tin mới