Nước sạch Hà Nội bốc mùi lạ: Công ty nước Sông Đà bưng bít thông tin, người dân có quyền khởi kiện

Gốc
Luật sư Nguyễn Văn Hùng khẳng định, nếu chứng minh được Công ty CP đầu tư cấp nước Sông Đà bưng bít, che giấu thông tin thì người dân có quyền khởi kiện. Và, Công ty CP đầu tư cấp nước Sông Đà phải có trách nhiệm với người dân về việc cung cấp nước không đạt tiêu chuẩn, có mùi lạ.

Nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ khiến không ít người dân ở khu vực Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông…hoang mag, lo lắng. Nhất là khi có thông tin một xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu ra khe suối đầu nguồn nằm trên địa bàn xã Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) được cho là một nguyên nhân.

Trong khi đó, trả lời báo chí ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư cấp nước Sông Đà cho biết, mùi có trong nước là mùi clo. Công ty đã có khuyến cáo, thông báo tới các hộ dân, tuy nhiên đây là chỉ là mùi clo, còn kết quả vẫn phải chờ kết quả kết luận.

Nhiều người cho rằng đây là câu trả lời vô trách nhiệm của vị Tổng giám đốc khi sức khỏe, đời sống của hàng nghìn hộ dân đang bị ảnh hưởng.

Nguồn nước cung cấp nước sạch bị ô nhiễm.

Trước câu trả lời này, luật sư Nguyễn Văn Hùng (Công ty Luật CHDLAW, đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng không hề thỏa mãn trước những lo lắng, bất an của người dân.

Luật sư Nguyễn Văn Hùng phân tích: “Công ty CP đầu tư cấp nước Sông Đà có chức năng để làm gì trong việc cung cấp nước sạch cho người dân? Thông thường, họ dùng clo để tẩy rửa những chất bình thường, nhưng những chất trong nước cung cấp cho người dân lớn hơn clo rất nhiều.

Nghĩa là phải có một chất nào đấy trong nước, họ mới tăng lượng clo lên rất nhiều để làm trung hòa, trung tính những chất có trong nước cung cấp cho người dân. Có thể, việc nước có chất lạ họ đã phát hiện từ trước, họ cố tình bưng bít và che giấu thông tin. Thử hỏi, nếu như người dân không phát hiện ra, không phản ánh, chắc chắn việc này sẽ bị chìm và họ chỉ cho rằng đó là mùi clo”.

Cũng theo luật sư Nguyễn Văn Hùng, dầu khi đổ vào nước sẽ loang lổ, có thể quan sát bằng mắt được. Nghĩa là dầu này đã chảy vào khu tiếp nhận nước ban đầu của Công ty CP đầu tư cấp nước Sông Đà bản thân công ty họ đã biết nhưng không cảnh báo cũng như có phương pháp kịp thời để người dân tránh sử dụng.

Luật sư Nguyễn Văn Hùng.

“Nếu người dân chứng minh được công ty che giấu thông tin, dẫn đến việc làm ảnh hưởng đến chất lượng nước và ảnh hưởng đến sức khỏe thì người dân hoàn toàn có quyền khởi kiện Công ty CP đầu tư cấp nước Sông Đà vì đã không thực hiện đến chức năng của mình đảm bảo chất lượng sinh hoạt”, luật sư Hùng khẳng định.

Một câu hỏi đặt ra, để nước bẩn thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm với người dân? Luật sư Hùng cho hay: “Người dân phải trả tiền và mong muốn nhận được nước sạch. Nước sạch là một sản phẩm, họ bỏ tiền ra mua thì cũng mong muốn nhận được sản phẩm tương ứng.

Lỗi là do Công ty CP đầu tư cấp nước Sông Đà kiểm soát không được chất lượng nước. Khi một sản phẩm không đạt chất lượng, người cung cấp phải chịu trách nhiệm. Còn người đổ chất thải phát hiện ra sau tùy theo mức độ để xử lý”.

Mai Thu

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nuoc-sach-ha-noi-boc-mui-la-cong-ty-nuoc-song-da-bung-bit-thong-tin-nguoi-dan-co-quyen-khoi-kien-a4 52764.html