Nước sạch 'Nông thôn mới' đỏ lòm, dân chê bẩn, không dám dùng

Gốc
Dự án nước sạch đưa về xã làm mọi người dân rất vui mừng, thế nhưng chưa được bao lâu thì nước có dấu hiệu bẩn, có cặn, chưa được lọc kỹ nên màu nước đỏ…

Dân kêu không có nước, chủ tịch xã bảo không nghe ai nói gì?

Theo phản ánh của người dân xã Hưng Tiến, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), hơn 2 năm nay rất nhiều hộ dân không có nước sinh hoạt, phần lớn phải hứng nước mưa để sử dụng, một số ít phải đào giếng khoan rất sâu trong lòng đất, những hộ dân còn lại không còn cách nào vẫn phải sử dụng nguồn nước máy bị nhiễm bẩn.

“Nơi đây rất khó có nước để sử dụng, do không có nguồn nước. Một số gia đình phải đào giếng sâu hơn 15m mới có nước dùng, phần lớn phải hứng nước mưa rồi lọc đi tích trữ, tuy nhiên số nước này rất hạn chế.

May mắn là chưa xảy ra tình trạng hạn hán, nếu không chắc cả xã này phải mua nước sử dụng”, ông Nguyễn Văn Quý, xã Hưng Tiến, huyện Hưng Nguyên cho biết.

Nước sạch 'Nông thôn mới' đỏ lòm, dân chê bẩn, không dám dùng - Ảnh 1

Nước đục và có màu đỏ gạch nên người dân không thể sử dụng.

Vì thế, khi xã thông báo có một chương trình nước sạch do Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn (SH và VSMT NT), đóng tại tại TP Vinh (Nghệ An) làm chủ dự án sẽ cung cấp toàn bộ nước sinh hoạt thì các hộ dân đều rất vui mừng.

“Vào thời điểm đó, mỗi gia đình phải trả phí lắp đặt đường ống nước là 1,5 triệu đồng nhưng không ai kêu ca gì. Bởi nhu cầu nước đối với người dân vô cùng cấp thiết, đắt thế chứ đắt nữa chúng tôi cũng bỏ. Cứ nghĩ từ đây sẽ được dùng nước thoải mái, không ngờ…”, ông Quý lắc đầu.

Theo đó, vào năm đầu sử dụng, lượng nước khá dồi dào, chất lượng nước khá sạch, đơn vị cung cấp nước cũng thực hiện theo hợp đồng bơm mỗi ngày 2 lần nên người dân rất thích. Nhưng đến năm 2014, nước bắt đầu có màu đục, lắng có cặn, có mùi hôi… không thể sử dụng được nữa.

Mặc dù đã nhiều lần đề xuất lên Trung tâm nước SH và VSMT NT, đơn vị cung cấp nước nhưng vẫn không có sự thay đổi.

“Thậm chí nước càng lúc càng tệ, dù lắng mấy lần nước vẫn bẩn như vậy, không thể dùng được nước đó nên dần dần mọi người từ bỏ, chuyển qua các nguồn nước khác.

Chỉ có một số hộ dân không có cách nào khác vẫn phải sử dụng nhưng phải xây hệ thống bộ lọc mới dám dùng”, bà Nguyễn Thị Thùy, người dân địa phương cho biết.

Nước sạch 'Nông thôn mới' đỏ lòm, dân chê bẩn, không dám dùng - Ảnh 2

Người dân muốn sử dụng nước phải xây hệ thống bể lọc.

Thế nhưng, khi PV báo Người Đưa Tin tìm gặp ông Trần Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Hưng Tiến thì vị lãnh đạo này khẳng định không có chuyện đó. “Mọi người vẫn dùng nước sạch bình thường, đâu có vấn đề gì đâu. Không tin nhà báo có thể xuống bể của trụ sở ủy ban kiểm tra, cũng đang dùng nước sạch đấy”, ông Hạnh nói.

Khi PV cho biết đã đi một số hộ dân trong xã và được phản ánh chất lượng nước quá kém, nên họ đã không dùng từ lâu mà chuyển sang dùng nước mưa.

Lúc này, vị chủ tịch mới cho biết, trước đó, trong quá trình lắp đặt hệ thống có vỡ đường ống một lần nên nước mới bị đục, nhưng sau đó đã khắc phục nên chất lượng nước hiện giờ đã khá đảm bảo.

Lý giải việc người dân từ bỏ nước sạch, ông Hạnh lý giải đây là nhu cầu riêng của người dân, xã không ép bất cứ ai phải sử dụng. Mặc dù nguồn nước trong xã khá ít nhưng vẫn đủ cung cấp cho toàn bộ người dân nơi đây.

Do nguồn nước quá ít, không đủ cung cấp cho dân

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Nam, Chủ nhiệm HTX xã Hưng Tiến cho biết, đây là dự án tiếp nối xã Hưng Thắng nên nguồn nước không đủ đáp ứng cho nhu cầu dùng của người dân, vì thế liên tục thiếu nước.

“Nguồn nước bắt nguồn từ trạm cung cấp nước xã Hưng Thắng, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Đây là trạm nước do Trung tâm nước SH và VSMT NT xây dựng. Tuy nhiên, nước ở đây quá ít, thậm chí vào thời điểm nắng nóng còn không đủ cung cấp cho người dân xã Hưng Thắng, nên khi về xã Hưng Tiến thì chẳng còn bao nhiêu”, ông Nam cho biết.

Nước sạch 'Nông thôn mới' đỏ lòm, dân chê bẩn, không dám dùng - Ảnh 3

Trạm cung cấp luôn trong tình trạng đóng cửa vì không có nước để bơm

Ông Nam cho biết thêm, mặc dù HTX Hưng Tiến làm nhiệm vụ quản lý, nhưng thực chất vẫn phụ thuộc vào trạm cấp nước xã Hưng Thắng. Do nguồn nước không đảm bảo, chất lượng nước có vấn đề nên người dân đã không còn tin dùng nước sạch nữa.

“Hiện, chỉ còn 3 xóm (xóm 3, 4, 5) vẫn còn sử dụng, các xóm còn lại số hộ dùng đếm trên đầu ngón tay. Nhiều lần chúng tôi đã đề xuất, nhưng bên Trung tâm bảo đang xem xét, nghe đâu họ đang có dự án để cung cấp nước bổ sung nên chúng tôi đành phải chờ”, ông Nam nói.

PV đã liên hệ làm việc với ông Phan Bùi Mỹ, Giám đốc Trung tâm nước SH và VSMT NT thì được biết chất lượng nước được kiểm soát thường xuyên và được thông báo kịp thời hàng tháng đến tận các xóm dân cư. Nên không có chuyện nước không sạch như phản ánh trên.

Nước sạch 'Nông thôn mới' đỏ lòm, dân chê bẩn, không dám dùng - Ảnh 4

Nước tại trạm đảm bảo chất lượng nhưng không đủ nước cung cấp

Tuy nhiên do máy móc trạm cung cấp được đưa vào vận hành từ lâu, do vậy hầu hết đã bị hỏng hóc. Bên cạnh đó, do các máy bơm luôn trong trạng thái vận hành hết công suất nên các thiết bị hay xảy ra sự cố.

Ngoài ra, trong địa bàn các xóm dân cư thường xuyên xảy ra tình trạng một số cá nhân tổ chức thi công trên đường làm vỡ đường ống gây ảnh hưởng đến việc cấp nước của người dân.

“Điều quan trọng là do nguồn nước quá ít trong khi nhu cầu người dân quá lớn. Hiện nay chỉ mới cung cấp đảm bảo cho người dân xã Hưng Xá, phần lớn xã Hưng Thắng, còn xã Hưng Tiến thì chỉ mới một bộ phận thôi. Chúng tôi đã đề xuất dự án nâng cấp các trạm cấp nước nhưng do nguồn kinh phí không có nên không biết làm như thế nào”, ông Mỹ cho biết.

“Chúng tôi cũng đau đầu lắm, sắp tới nắng nóng kéo dài, mực nước các sông giảm mạnh nên tình trạng thiếu nước sẽ còn tiếp diễn. Chúng tôi đang cố gắng tìm cách để hạn chế mức thấp nhất tình trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân”, ông Mỹ cho biết thêm.

Anh Ngọc

Tin nóng

Tin mới