Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nước sạch ở Hà Nội nghi nhiễm dầu

Các lực lượng chức năng lấy mẫu nước tại Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà ở Hà Nội để kiểm định sau khi dầu loang ở suối Khại (Hòa Bình) đoạn chảy vào kênh dẫn nước của nhà máy

Sau gần 1 tuần nước sạch sinh hoạt ở nhiều quận tại TP Hà Nội có mùi lạ, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) hôm 14-10 đã công bố một số thông tin tại cuộc họp báo quý III.

Truy tìm thủ phạm đổ xe tải dầu xuống suối

Từ ngày 8-10 đến nay, người dân các quận, huyện của TP Hà Nội như: Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoài Đức... lo lắng khi thấy nước sinh hoạt bốc mùi lạ. Đây là địa bàn sử dụng nước sạch của Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco). Tuy nhiên, đã gần 1 tuần trôi qua, công ty chưa có khuyến cáo nào đối với người dân về hiện tượng này.

Trước việc nguồn nước sạch có hiện tượng bất thường, người dân đã mua nước tinh khiết đóng chai để sử dụng thay vì nguồn nước cấp hằng ngày. Anh Nguyễn Văn Tuấn (ở chung cư khu đô thị Linh Đàm; quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) cho biết nước có mùi khét từ tối 8-10, các ngày sau đó nước vẫn không trở lại bình thường nên gia đình anh phải mua nước đóng bình với giá 60.000 đồng/bình 20 lít.

"Để đủ nấu ăn cho cả ngày, gia đình tôi phải dùng 2 bình. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng và công ty cấp nước sớm có thông tin chính thức để người dân yên tâm sử dụng nước" - anh Tuấn kiến nghị.

Dầu bám hai bên bờ suối Khại - nơi dẫn nước vào Nhà máy Nước sạch Sông Đà Ảnh: MINH CHIẾN

Về phía Bộ TN-MT, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, khẳng định sau khi nhận được phản ánh của các hộ dân về việc nước có mùi lạ, bộ đã chỉ đạo Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình xác minh các thông tin tại khu vực Nhà máy Nước sạch Sông Đà (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Theo báo cáo từ Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình, vùng thượng lưu sông Đà, nơi lấy nước cấp cho TP Hà Nội, có suối Khại (qua các xã Phúc Tiến, Phú Minh, huyện Kỳ Sơn) chảy vào kênh dẫn nước của Nhà máy Nước sạch Sông Đà. Trước khi nước sinh hoạt có mùi lạ, người dân địa phương xã Phúc Tiến, Phú Minh phát hiện 1 xe tải 2,5 tấn bơm dầu thải đổ trộm ra khe suối này. Do Hòa Bình có mưa to, dầu từ khe núi chảy xuống suối rồi chảy vào kênh dẫn nước nhà máy. Đến ngày 9 và 10-10, công nhân Nhà máy Nước sạch Sông Đà phát hiện dầu loang nên đã thuê người vớt số dầu này.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 14-10, nhiều vị trí tại dòng suối Khại, nước vẫn đen đục dầu thải. Nhiều vị trí ở bờ suối, dầu bám tạo thành những lớp dày, ngấm sâu vào bùn đất. Mặc dù công nhân đã vớt bớt dầu nhưng dòng suối vẫn còn rất ô nhiễm. Một số người dân xã Phú Minh cho hay những ngày gần đây, Hòa Bình có mưa lớn nên nước suối dâng cao khiến dầu thải bám vào cây hai bên bờ.

Tổng cục Môi trường đã yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo lực lượng công an truy tìm đối tượng lái xe tải chở dầu để xử lý. UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã chỉ đạo UBND xã Phúc Tiến và Phú Minh theo dõi giám sát, đồng thời giao cơ quan chức năng tìm thủ phạm đổ dầu. "Sông Đà là nguồn nước cấp cho toàn bộ người dân phía Tây thủ đô. Vì vậy, hành động trên của một tổ chức, doanh nghiệp nào đó là rất nghiêm trọng, thiếu trách nhiệm" - ông Thức nói.

Không sử dụng nước có mùi lạ

Ông Hoàng Văn Thức cho biết Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình đã lấy mẫu nước tại khu vực suối Khại để phân tích, trong một vài ngày tới sẽ có kết quả.

"Chúng tôi đã đề nghị Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình kiểm soát sát sao, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp có biện pháp chủ động phòng ngừa" - ông Thức nhấn mạnh.

Cùng ngày, các lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu nước tại Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà để kiểm tra, kiểm định.

Cơ quan chức năng kiểm định nguồn nước tại Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà Ảnh: TTXVN

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, khẳng định dầu là một chất lạ đối với cơ thể người nên khi sử dụng chất lạ vào cơ thể sẽ không an toàn và chắc chắn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chuyên gia này khuyến cáo người dân nên dừng sử dụng nước có mùi lạ, chờ đến khi cơ quan chức năng vào cuộc xác định chất lượng nước rồi mới có thể sử dụng.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, việc lọc nước bị nhiễm dầu khó hơn nhiều so với lọc loại vật chất khác và rất khó xử lý mùi dầu trong nước. Có thể phải dùng biện pháp hấp thụ mới tách được. Nhưng cả khối lượng hàng ngàn mét khối nước thì không thể thực hiện biện pháp này bởi phương pháp này rất tốn kém.

Có thể hệ thống máy lọc nước gia đình có chức năng hấp phụ mùi, khử mùi vẫn lọc được mùi dầu nhưng chi phí cho những loại máy này khá đắt đỏ và chỉ có thể lọc được một vài lít nước để sử dụng ăn uống. Với nước sinh hoạt (tắm, giặt...), việc lọc như thế sẽ tốn kém và mất thời gian nên quan trọng nhất vẫn là phải cung cấp nước sạch ngay từ đầu nguồn.

Minh Chiến - Ngọc Dung

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su/nuoc-sach-o-ha-noi-nghi-nhiem-dau-20191014221937471.htm