Nước sông Thao cuốn trôi cầu phao Phong Châu

Gốc
Đêm 5/9, lũ lớn trên sông Thao đoạn chảy qua khu vực xã Kinh Kệ và xã Hương Nộn (Phú Thọ) chảy siết làm đứt dây néo, cuốn trôi các phao thuyền PMP và một số phương tiện, khí tài lắp ghép tạo thành cầu phao Phong Châu.

Đêm 5/9, lũ lớn trên sông Thao đoạn chảy qua khu vực xã Kinh Kệ và xã Hương Nộn (Phú Thọ) chảy siết làm đứt dây néo, cuốn trôi các phao thuyền PMP và một số phương tiện, khí tài lắp ghép tạo thành cầu phao Phong Châu.

Cầu phao Phong Châu. Ảnh: baophutho.vn

Do nước sông lên cao nên vào thời điểm xảy ra sự cố, lực lượng công an, Thanh tra tỉnh Phú Thọ và các chiến sỹ thuộc Lữ đoàn 543 đã thông báo lệnh cắt cầu phao, không cho các phương tiện lưu thông nên đã không xảy ra thiệt hại về người và tài sản của người dân. Đến 12h ngày 6/9, tất cả các phao thuyền PMP của cầu phao Phong Châu bị lũ cuốn trôi đã được lực lượng công binh lai dắt về khu vực tập kết và đang nhanh chóng chắp nối các phương tiện lưu thông trong thời gian sớm nhất, đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân.

Để đảm bảo giao thông cho người và phương tiện đi qua Sông Thao từ hướng Lâm Thao sang Tam Nông và ngược lại, Sở GTVT tỉnh Phú Thọ đã bố trí lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng chức năng và đơn vị thi công cầu trực phân luồng tạm thời. Cụ thể: Tất cả các phương tiện xe cơ giới đi từ hướng Lâm Thao sang Tam Nông và ngược lại đi qua cầu Ngọc Tháp. Người đi bộ, xe đạp (dắt bộ) đi trên hành lang dành cho người đi bộ của cầu Phong Châu.

Lực lượng chức năng phân luồng giao thông. Ảnh: baophutho.vn

Cầu phao Phong Châu bắc qua sông Hồng do Bộ Tư lệnh Quân khu 2 trực tiếp chỉ đạo Lữ đoàn công binh 543 thi công lắp đặt từ ngày 3/8, nhằm phục vụ giao thông trên tuyến quốc lộ 32C trong quá trình sửa chữa cầu Phong Châu. Theo đó, Lữ đoàn công binh 543 đã huy động gần 300 chiến sĩ và nhiều máy móc thiết bị, chủ động tháo gỡ khó khăn, tập trung làm tốt công tác lắp đặt cầu nổi PMP theo đúng tiến độ. Cầu có trọng tải 60 tấn, dài 240,5m, rộng 6,5m với 2 làn xe chạy ngược chiều nhau, đảm bảo phục vụ nhu cầu giao thông đi lại của nhân dân và các phương tiện xe thô sơ, xe cơ giới dưới 10 tấn hoạt động 24/24h cho đến khi sửa chữa xong cầu Phong Châu.

* Trong hai ngày 4-5/9, do ảnh hưởng của áp thấp, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được phổ biến từ 52 - 107 mm, gây ngập lụt, hư hỏng nhà dân, sạt lở đất đá trên nhiều tuyến đường và diện tích hoa màu.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, mưa lớn đã cuốn trôi 2 người là ông Lò Văn Dứa (39 tuổi) ở bản Suối Tù, xã Chim Vàn huyện Bắc Yên và em Sồng Mè Chi sinh (năm 2005), ở bản Huổi Dương, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp. Đến 15h chiều 6/9 đã tìm thấy xác em Sồng Mè Chi.

Mưa lớn cũng làm 9 nhà bị sạt lở nền phải di chuyển, 1 nhà bị cây đổ làm sập, 3 cột điện cao thế bị đổ, chìm 1 thuyền trọng tải 3 tấn của những hộ dân xã Pắc Ngà; cuốn trôi và vùi lấp 8,2 ha lúa mùa, 6 công trình thủy lợi bị hỏng. Đặc biệt mưa lũ đã cuốn trôi cầu cống ngầm qua suối Nậm Lạnh khu trung tâm hành chính huyện Sốp Cộp; gây hư hỏng, ách tắc cục bộ nhiều tuyến đường trên địa bàn. Tổng thiệt hại do mưa lũ ước tính khoảng trên 2 tỷ đồng.

Các địa phương trên đang tập trung nhân lực để khắc phục hậu quả do mưa lũ, hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại, sửa chữa đường giao thông để thông tuyến trong thời gian sớm nhất.

Văn Toàn-Công Luật

Tin nóng

Tin mới