Nước tương Maggi trong tâm thức người Việt

Gốc
Ít ai biết được rằng, đằng sau chai nước tương giản dị là cả một câu chuyện thú vị về thương hiệu thực phẩm tồn tại gần một thế kỷ tại Việt Nam

Đặt chân vào Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ XX, nước tương Maggi từ đó đến nay đã trở thành món nước chấm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình Việt.

Maggi trong tâm thức người Việt

Lần đầu theo chân người Pháp vào Việt Nam, trong tiềm thức của người dân miền Bắc thời ấy, Maggi được biết đến như một loại “nước chấm màu nâu đen thường làm từ những nguyên liệu có chứa nhiều chất đạm”. Như một câu ngạn ngữ của người Việt “Miếng ngon nhớ lâu”, dù trải qua nhiều biến đổi của lịch sử, Maggi đã và vẫn chinh phục người tiêu dùng Việt nhờ hương vị thơm ngon và như một nguồn bổ sung chất đạm quan trọng trong những giai đoạn khó khăn. Và cứ như thế, Maggi đã dần trở thành “ngôn từ của dân” để chỉ các loại xì dầu/nước tương nói chung và sau đó được các nhà khoa học chính thức đưa vào từ điển như một danh từ chung để nói về một loại nước chấm thông dụng. Maggi đã được người tiêu dùng (đặc biệt là người miền Bắc) gọi tên với nhiều dị bản như ma-gi, meri … và dần đi vào tiềm thức của người tiêu dùng như một loại nước chấm độc đáo, thơm ngon và bổ dưỡng.

Maggi từ rất lâu dường như không còn là một sản phẩm du nhập từ phương Tây, mà đã trở thành một biểu tượng của ẩm thực Việt

Câu chuyện này cũng được nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ theo góc nhìn của một người nghiên cứu lịch sử Việt Nam gắn bó với ẩm thực độc đáo của dân tộc: “Tôi có hỏi mẹ tôi, người đã từng trải qua những năm 1930, năm nay bà 90 tuổi; ấn tượng đầu tiên về chai Maggi là nó có hình dáng giống tháp Eiffel”. Ông cho biết thêm sở dĩ người Việt Nam gọi Maggi là “ma-gi” vì nó được phát âm theo tiếng Đức, tên của nhà sáng lập ra thương hiệu nổi tiếng này Julius Maggi (vì ông là người Thụy Sĩ gốc Đức).

Chị Hà Nguyên, nhân viên văn phòng, chia sẻ thêm: “Lúc bé, mẹ vẫn thường làm cho tôi món ăn yêu thích là món cơm chiên trứng dùng với nước tương Maggi. Tôi vẫn thường nghe mẹ gọi Maggi là “ma-gi” nhưng không nghĩ đằng sau nó lại là một câu chuyện ngôn ngữ ẩm thực thú vị như vậy. Bây giờ, Maggi không chỉ là nước tương nữa, mà còn có dầu hào,hạt nêm, xốt kho… giống như trong bếp nhà tôi đang sử dụng. Nhìn chung, tôi thật sự ngạc nhiên khi biết lịch sử tồn tại của thương hiệu Maggi ở Việt Nam còn lớn hơn tuổi đời của mẹ tôi nữa”.

“Vị ngon nhớ lâu”

Maggi từ rất lâu dường như không còn là một sản phẩm du nhập từ phương Tây, mà đã trở thành một biểu tượng của ẩm thực Việt bởi “vị ngon nhớ lâu” của nó. Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ thêm: “Đứng về mặt trải nghiệm ẩm thực (bởi món ăn là điểm hòa trộn các yếu tố văn hóa) thì ấn tượng sâu sắc nhất đối với chúng tôi ngày thơ ấu là món xôi lạp xưởng. Xôi là một món ăn rất Việt, còn lạp xưởng là một món rất Tàu, còn Maggi là một thứ rất Tây. Có lẽ không có một món ăn nào mà Maggi thể hiện hết phẩm chất của nó như ở món xôi lạp xưởng.”

Sự pha trộn tưởng như trái nghịch Tây - ta này lại tạo nên mâm cơm Việt với những món ngon giản dị mà độc đáo. Sức mạnh của “vị ngon nhớ lâu” là điểm nổi bật để cho đến ngày hôm nay, Maggi vẫn giữ vững vị thế của nó trong lòng người tiêu dùng. Maggi, với gần một thế kỷ giữ hồn cho món ăn Việt, cho những bữa cơm gia đình Việt ngon hơn, đậm đà hơn để gắn kết những yêu thương thêm trọn vẹn.

Tin nóng

Tin mới