Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nuôi cá hồi trên sa mạc

Nhìn hàng ngàn con cá hồi bơi lội trong bồn nuôi ngay giữa sa mạc, bất chấp nhiệt độ ngoài trời bỏng rát ở Dubai. Chính công nghệ đã đem lại sự sống mới cho loài cá xứ lạnh.

Thủ đô Dubai của Các Tiểu vương quốc A rập thống nhất (UAE) vốn từ lâu đã không còn gì lạ lẫm với các dự án đầy tham vọng. Bằng cách tiếp cận không- giới- hạn nên quốc gia sa mạc này đã làm được nhiều kỳ tích về xây dựng những khu dân cư hoặc nơi vui chơi giải trí mà ở ngay cả các nước phát triển, có điều kiện thuận lợi hơn cũng phải trầm trồ, ghen tị.

Công nhân của Fish Farm đang cho cá hồi ăn

Tuy nhiên chỉ đến khi họ nuôi cá hồi ngay giữa sa mạc thì thực sự mới là điều mà “không ai có thể tưởng tượng được", đúng như lời ông Bader bin Mubarak, giám đốc điều hành trang trại Fish Farm xác nhận: "Điều này đúng là những gì mà chúng tôi đang làm ở Dubai".

Ở bên trong cơ sở nuôi cá hồi đầu tiên này, luồng chảy và nhiệt độ nước được điều chỉnh thích hợp để cho cá hồi sinh trưởng và phát triển tốt nhất có thể. Ông Mubarak giải thích: "Chúng tôi cung cấp các chế độ ánh sáng, thủy triều và luồng lạch y như ở nhưng nơi bản địa, quê hương của cá hồi. Thậm chí là ngay cả với thành phố nổi tiếng sầm uất như Dubai thì việc tạo ra Fish Farm nằm dọc biên giới phía nam của UAE cũng là một nỗ lực đầy thách thức.

Salmon vốn sống ở các vùng nước lạnh như Iceland, Na Uy, Scotland và Alaska. Tuy nhiên ý tưởng nuôi trồng cá hồi Đại Tây Dương tại nơi có nhiệt độ lên tới 45 độ C là một quá trình, khó mà có thể tóm lược.

Cá hồi được nuôi ở Fish Farm

"Để tạo được môi trường thích nghi cho cá hồi là điều khó khăn nhất mà chúng tôi phải đối mặt. Tuy nhiên chúng tôi đã nảy ra ý tưởng tạo màu nước tối giống y như ở dưới đại dương, đảm bảo dòng chảy mạnh và phải cùng độ mặn và nhiệt độ để cá phát triển tốt", ông Mubarak cho hay.

Hiện trang trại này đã mua gần 40.000 con cá giống ở Scotland và hàng ngàn quả trứng từ Iceland để ương nuôi trong hệ thống bể mở ở quận Jebel Ali, phía nam Dubai.

Cá hồi được sinh ra ở nước ngọt nhưng lại sống trong nước mặn trong phần lớn vòng đời trước khi quay trở lại nước ngọt để sinh sản theo chu kỳ loài. Tại “quê hương mới” của chúng ở UAE, công nghệ mới đã chứng minh cá hồi đang phát triển tốt trong các bể nuôi nhân tạo.

Bể ương giống cá hồi của Fish Farm

Fish Farm thành lập vào năm 2013, hiện mỗi tháng cung cấp từ 10 đến 15 tấn cá hồi thương phẩm cho người tiêu dùng thủ đô Dubai và các vùng lân cận.

Ông Mubarak cho rằng, những thách thức kỹ thuật hiện vẫn là rào cản lớn cho tham vọng "sản xuất lớn" của trang trại này. Tuy nhiên ông đang hướng đến một mục tiêu khác là nuôi trồng thân thiện với môi trường và lên kế hoạch chuyển đổi sang sử dụng năng lượng mặt trời nhằm cắt giảm tối đa chi phí điện năng đang ngày một tăng cao.

KIM LONG (AFP, ArabNews)

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/nuoi-ca-hoi-tren-sa-mac-post253410.html