Nứt trụ cầu Vĩnh Tuy: Ảnh nóng từ hiện trường

Gốc
Theo ghi nhận của phóng viên, một giàn giáo đã được dựng lên ở trụ H22 cầu Vĩnh Tuy để phục vụ cho việc sửa chữa trụ cầu này.

Giàn giáo được dựng từ sáng ngày 4/3/2014, đến chiều cùng ngày hoàn thành, có chiều cao từ nền đất chân trụ cầu lên tới sát gầm cầu.

Công nhân thi công cho biết họ được thuê đến để dựng giàn giáo này, còn mục đích sử dụng để sửa chữa hay kiểm tra kiểm định gì thị họ không nắm được.

Ngoài ra, những người công nhân xây dựng này cũng không được biết biện pháp sửa chữa như thế nào, bao giờ sửa chữa

Trao đổi với ông Vũ Hà, Chánh văn phòng Sở GTVT Hà Nội chiều cùng ngày, ông Hà cho biết: “Hiện lãnh đạo sở GTVT đang chỉnh sửa đề cương sửa chữa để báo cáo Cục Giám định chất lượng công trình của Bộ Xây dựng. Sau đó sẽ có thông báo cụ thể tới báo chí.” (Cận cảnh vết nứt của cầu Vĩnh Tuy).

“Trong đề cương, trụ H22 đã có phương án gồm có kiểm tra vết nứt, theo dõi diễn tiến của vết nứt và hoạt động của trụ cầu. Tuy nhiên đề cương này không chỉ có riêng trụ H22 mà còn tổng thể các trụ khác, vì thế cần có sự nghiên cứu, kiểm tra kỹ lưỡng” – Ông Vũ Hà nhận định. (Ngoài trụ H22 còn có trụ H23, H24 cũng bị nứt).

Chánh Văn phòng Sở GTVT Hà Nội cho biết thêm: “Việc dựng giàn giáo là công tác chuẩn bị trước, chờ sẵn. Khi đề cương được duyệt là tiến hành triển khai luôn cho nhanh chóng.” (Quanh vết nứt chính còn có những vết nứt nhỏ được các chuyên gia đánh dấu bằng phấn trắng).

Được biết Sở GTVT Hà Nội đã ký hợp đồng với Công ty tư vấn, triển khai công nghệ và xây dựng giao thông (Đại học GTVT), là đơn vị kiểm định độc lập trong vấn đề nứt trụ cầu Vĩnh Tuy.

GS.TS Nghiêm Văn Dĩnh, giám đốc Công ty trong ngày 4/3/2014 cho biết đã giao công việc cho một nhóm chuyên gia của trường đại học GTVT, sau khi làm việc tại hiện trường các trụ cầu, nhóm đã chuẩn bị đề cương để chuyển tới Sở GTVT Hà Nội. (Cầu Vĩnh Tuy là một trong những công trình giao thông trọng điểm của quốc gia)

GS.TS Nghiêm Văn Dĩnh khẳng định, Đại học GTVT có đầy đủ chuyên gia và trang thiết bị cần thiết để đảm bảo cho việc kiểm định cây cầu này một cách chính xác nhất. (Tổng số vốn đầu tư cầu Vĩnh Tuy vào khoảng 3.600 tỷ đồng).

Trước đó, ngày 26/2/2014, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ông Trịnh Đình Dũng sau khi kiểm tra hiện trường vết nứt ở trụ H22 đã có chỉ đạo tới Sở GTVT “phải thuê đơn vị kiểm định độc lập, đồng thời phải kết luận được có đảm bảo an toàn hay không và phải kết luận được tuổi thọ của công trình”. (Minh Tú thực hiện)

Tin nóng

Tin mới